แกงคั่วไก่ แหง่มๆ แจ๊บๆ >3<
อาหารพื้นๆ แบบบ้านๆ ของเรามาอีกแล้วค่ะ วันนี้เป็นคั่วไก่
ใครยังไม่เคยทำหรือยังไม่เคยทาน มาลงมือทำทานพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
น่องไก่ติดสะโพก ชิ้น
พริกแห้ง 20 เม็ด
ข่า 3 แว่น
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ขมิ้น 3 แว่น
ผิวมะกรูดซอย 1/3 ช้อนชา
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
วิธีทำคั่วไก่
- นำน่องไก่ติดสะโพกมาล้างแล้วสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ พอเสร็จแล้วก็เอาไก่ใส่กระทะรอไว้เลย
- จากนั้นก็นำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ มาตำให้ละเอียดเหมือนกับการตำน้ำพริกแกงอ่อม ที่ใช้ทำแกงอ่อมไก่นั่นแหละค่ะ
- เมื่อตำน้ำพริกเรียบร้อยแล้วก็ตักใส่ลงไปในกระทะที่มีเนื้อไก่นอนรออยู่แล้ว
- ต่อไปก็ทีเด็ดแบบบ้านๆ ก็อยู่ที่ตักน้ำใส่ครกล้างครกให้เกลี้ยง แล้วเทใส่ลงไปในกระทะ
- ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง ปล่อยให้น้ำในหม้อเดือดจัดๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ทับพีคนบ้างบางครั้ง จากนั้นปรับไฟใช้ไฟอ่อน ปิดด้วยฝาหม้อทิ้งไว้
- พอน้ำในหม้อเริ่มแห้ง ก็เปิดฝาหม้อออก ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปคนให้ทั่วๆ คั่วต่อไปเรื่่อยๆ จนน้ำแห้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ
เห็นแล้วอยากกินอีกแล้วค่ะ ขอตัวไปเบิ้ลต่ออีกจานนะคะ ใครหิวก็ตามมาก็แล้วกันนะคะ555