หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จริงหรือ!! ควายชอบสีแดง

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

สัตว์ในตระกูลควาย กระทิง หรือวัว มีสิ่งหนึ่งที่คล้ายคลึงกันมากในการมองเห็นก็คือช่วงของสีต่างๆ ที่เจ้าตัวเหล่านี้ตอบสนองได้อย่างสูงสุดและไวที่สุด ก่อปฏิกิริยาที่ดูประหนึ่งว่าเป็นการโจมตี สีแดงมีลักษณะเข้าข่ายนี้ เพราะทำให้สัตว์ในตระกูลนี้เกิดการแสดงปฏิกิริยาต่อต้านด้วยการโจนเข้าหาอย่างรุนแรง

ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า ควายและพรรคพวกควายไม่ได้ทำด้วยความโกรธเกลียดหรืออารมณ์ใดๆ ต่อการเห็นสีแดง แต่มีปฏิกิริยากับสีทุกสี ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการของความเคลื่อนไหว สีแดงมีพิเศษอยู่ที่ว่าทำให้เห็นได้ชัดเจนเท่านั้นเอง
 
มีหลายๆท่าน เคยบอกผมว่า ควายตาบอดสี
(รวมทั้งเคยอ่านพบในบางหนังสือด้วย)

นั่นหมายความว่า 
ควายไม่สามารถแยกแยะได้ ว่าเป็นสีแดงหรือเปล่า
แต่ควายพุ่งเข้าหาสีแดง เพราะการกระตุ้น จากความเคลื่อนไหว
รวมทั้ง วัว ที่มาธาดอร์ ใช้ผ้าสี(แดง?)ล่อหลอกด้วย

แต่นั่นอาจจะเป็นเพราะ สีพี้นเดี่ยวๆ มีความสามารถในการสะท้อนแสงได้ดีด้วย
พระบวชใหม่ จึงมักถูกควายเหล่ ตามความสดสว่างของจีวรใหม่ อีกเหมือนกัน

แต่ความจริงผมไม่ค่อยจะเชื่อขี้ปากนักวิชาการ เพ้อเจ้อพวกนี้เท่าไรหรอก
เพราะเคยมีหลายแห่ง หลายที่ ได้กล่าวไว้เช่นกัน 

ว่าคนเราไม่สามารถมองเห็นสีได้ในความฝัน หรือคนเราฝันเป็นขาวดำนั่นละ
แต่ผมเถียงสุดใจขาดเลยเรื่องนี้
เพราะผมฝันเป็นสีชัดแจ๋วเลย สามมิติด้วย
ไม่ต้อง IMax หรือใส่แว่นอีกต่างหาก

ที่มา:

วิทยาศาสตร์รอบตัว(จาก สสวท.)
ที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 6,464 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
68 VOTES (4/5 จาก 17 คน)
VOTED: yamataguji
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปิดด่านไทย-กัมพูชา ทำไมแรงงานกลับบ้านอาจสะเทือนเศรษฐกิจเขมรหนักแมวมีหนวดไว้ใช้วัดพื้นที่แคบ ไม่ใช่แค่ไว้ให้น่ารักเปิด 5 อาชีพที่ AI ยังแทนมนุษย์ไม่ได้Airways กับ Airlines ต่างกันตรงไหน ทำไมสายการบินเลือกใช้ไม่เหมือนกันแมงมุมบางชนิดมีตา 8 ตา โลกที่มองผ่านหลายเลนส์ แต่ไม่จำเป็นต้องคมชัดกว่ามนุษย์3 จังหวัด ที่เคยมีเมืองในตำนานจมใต้บาดาลมาก่อนจังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยปลาดาวงอกแขนใหม่ได้ เรื่องร่างกายที่ซ่อมแซมตัวเองเหมือนรีเซ็ตบางส่วนสะพานห้วยตอง ทางโค้งกลางหุบเขา จุดจำของคนเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 12มนุษย์ใช้เวลานอนราวหนึ่งในสามของชีวิต ชวนคิดว่าเวลาที่เหลือจริงๆเราใช้ไปกับอะไรโลมานอนแบบพักสมองครึ่งเดียว ทำไมยังว่ายน้ำและหายใจได้ตลอดเวลาดีเอ็นเอที่คลี่ออกยาวเกินกว่าที่คิด แผนที่ชีวิตที่พับอยู่ในเซลล์เล็กๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 อันดับ โรงเรียนที่มีค่าเทอมแพงที่สุดในประเทศไทยแมงมุมบางชนิดมีตา 8 ตา โลกที่มองผ่านหลายเลนส์ แต่ไม่จำเป็นต้องคมชัดกว่ามนุษย์ไข่มุกไม่ได้งดงามตั้งแต่แรก เบื้องหลังคือกลไกป้องกันตัวของหอยที่สร้างความงามจากการปกป้อง
ตั้งกระทู้ใหม่