หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์และผลเสียของการฟังเพลง


โพสท์โดย
 
ประโยชน์ของการฟังเพลง
   การฟังเพลงถ้าฟังเพลง โดยไม่คิดอะไรวอกแวก ตั้งใจฟังมีสมาธิต้องไม่มีอารมณ์มาแทรกภายใน 2 – 3 นาที ที่เพลงบรรเลงจิตจะนิ่งขึ้น เกิดความสงบ ประโยชน์การเคลื่อนไหวร่างกายร่วมกับการฟังเพลง- บริหารสมองสร้างความสมดุลทั่วร่างกายและจิตใจ
- ฝึกการประสานงานของประสาทมองเห็น การมองเห็น การรับฟังและการเคลื่อนไหว
- เพิ่มองศาและกำลังของการเคลื่อนไหว
การฟังเพลงที่มีท่วงทำนองที่ไพเราะ นุ่มนวล มีชีวิตชีวา สร้างสรรค์ ให้ความหมายที่ดี นอกจากเพลงที่ชอบฟังเป็นประจำแล้ว หากมีเวลาควรฟังเพลงให้ได้หลากหลายประเภท และไม่ควรฟังเพลงพร้อมกับทำงานที่ต้องใช้ความคิด อาจได้งานที่ไม่มีประสิทธิภาพพอ
ประโยชน์ของการฟังเพลง
1. ทำให้มีความสุข และเพลิดเพลิน
2. ลดความเจ็บปวด
3. มีสติความนึกคิดอารมณ์ที่ดี
4. ทำให้ผ่อนคลาย ลดความกังวล
ข้อแนะนำการฟังเพลง
- จังหวะ ช้า ๆ ปานกลาง, เร็ว,กระชับ
- ทำนองเพลงไพเราะ อ่อนหวาน,สนุกมีชีวิตชีวา สดชื่น ร่าเริง แจ่มใส
- เสียงนักร้อง ระดับปานกลางชวนฟัง ทุ้ม นุ่ม ใส กังวาน ชัด
- เครื่องดนตรี ไวโอลิน กีต้าร์ เปียโน ขิม ที่เล่นด้วยมนุษย์ เสียงจะแน่น
 
ผลเสีย
 
   ผู้เชี่ยวชาญด้านโสตวิทยา  เตือนฟังเพลงเสียงดังทุกวันอาจหูหนวก อาจเกิดไม่รู้ตัวเพราะกินเวลานาน
 
   ผลการศึกษาใหม่ในสหรัฐฯเตือนว่า การฟังเพลงเสียงดังผ่านอุปกรณ์ชุดหูฟังนานเกินวันละ 90 นาที เป็นประจำอาจทำให้สูญเสียการได้ยิน
 
   ผลการศึกษากับนักศึกษาแพทย์ 100 คน พบว่า ผู้ที่ใช้หูฟังฟังเพลงเสียงดังเกินระดับ 8 ส่วน 10 ของความดังสูงสุดนานวันละ 90 นาที เป็นประจำติดต่อกันหลายปี เสี่ยงสูญเสียการได้ยิน ส่วนผู้ที่นานๆจะฟังเพลงเสียงดังขนาดนั้นและไม่ได้ฟังติดต่อกัน รวมทั้งผู้ที่ฟังเพลงเสียงดังเพียงครึ่งหนึ่งของความดังสูงสุด นานหลายปีไม่มีความเสี่ยงดังกล่าว แต่ผู้ที่ฟังเพลงเสียงดังเต็มพิกัด ความดังสูงสุดเกิน 5 นาที ก็เสี่ยงที่จะสูญเสียการได้ยิน
 
   นายไบรอัน ฟลิกอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโสตวิทยา โรงพยาบาลเด็กบอสตัน และอาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ผู้เขียนงานวิจัยเตือนว่า ผู้ที่ใช้ชุดหูฟังฟังเพลงเสียงดังเป็นเวลานานๆ อยู่เสมอไม่รู้ตัวว่าเสี่ยงสูญเสียการได้ยิน เพราะต้องใช้เวลานานถึง 10 ปี กว่าจะปรากฏอาการ นายฟลิกอร์ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่า หูฟังประเภทใส่ไว้ที่รูหูมีอันตราย ไม่ต่างจากหูฟังประเภทครอบหูหากใช้ฟังเพลงเสียงดังมากเกินไป

 

เครดิต http://pammy95.blogspot.com/2012/09/blog-post_5223.html

ที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
TheKobFC's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 22,963 ครั้ง
โพสท์โดย TheKobFC
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระมหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทย5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?ตึกที่มีความสูงมากกว่า 80 ชั้น เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในไทยจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทยการครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?10 ที่เที่ยวลับในไทย สวยระดับโลก แต่คนยังไปไม่เยอะโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มหาวิทยาลัยและสาขา ที่ค่าเรียนแพงที่สุดในประเทศไทยโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทยปีเกิดบอกนิสัยโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกับดักชีวิต Lifestyle Inflation ทั้งที่มีรายได้เยอะ แต่ยังไม่มีเงินเก็บ
ตั้งกระทู้ใหม่