หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กว่าจะได้เป็นนักบินและเครื่องSimulator A380-800มีเพียงไม่กี่เครื่องในโลก

เนื้อหาโดย ท่านทูตเนม

สวัสดีครับ วันนี้ท่านทูตเนมขอพาทุกท่านมาลัดเลาะในรั้วการบินไทยอีกเช่นเคยครับ เราจะมาค้นหาคำตอบว่ากว่าจะได้เป็นนักบินการบินไทยและกว่าจะได้ไปบินอยู่บน ท้องฟ้าต้องผ่านสมรภูมิอะไรกันบ้างครับ ขอบอกว่าบทความนี้เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย เพราะนักบินในปัจจุบันมีทั้งผู้ชายและผู้หญิงในประเทศไทยครับ

เรามาเอ่ยกันถึงคุณสมบัติและการฝึกนักบินของการบินไทยกันครับ

นักบินพาณิชย์

คุณสมบัติของผู้ประกอบวิชาชีพ
      - บุคคลที่มีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี และผ่านการคัดเลือกของบริษัทฯ
      - บริษัทฯ ประกาศรับสมัคร บุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดไว้ เพื่อสอบคัดเลือกเข้า เป็นนักบินฝึกหัดของบริษัทฯ แล้วส่งไปเรียนการบินที่สถาบันการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (หัวหิน) เป็นเวลา 1 ปี (สำเร็จแล้วได้ใบอนุญาต นักบินพาณิชย์ตรีเช่นกัน) และเข้ามาฝึกฝนต่อในบริษัทฯ เพื่อบรรจุเข้าทำงานในตำแหน่งนักบินที่ 3 ต่อไป

คุณสมบัติของผู้สมัครสอบเป็นนักบินฝึกหัดของบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)
      - ชายไทยอายุไม่เกิน 28 ปี (นับเดือนเกิดตั้งแต่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป)
      - จบปริญญาตรีทุกสาขา
      - พูดและเขียนภาษาอังกฤษได้ดี
      - พ้นภาระทางทหาร
      - สุขภาพแข็งแรงและมีความสูงอย่างน้อย 165 เซนติเมตร Good eye sight

      **ผู้ที่สวมแว่นตา หรือผ่านการทำ Lasik เมื่อผ่านขั้นตอนการสอบจนถึงการตรวจร่างกาย (Medical Examination) โดยแพทย์ ณ สถาบันเวชศาสตร์การบิน ซึ่งจะเป็นผู้ให้การวินิจฉัยและอนุมัติการผ่านตรวจร่างกาย ดังนั้นจะต้องนำประวัติการทำ Lasik ไปในวันตรวจร่างกายด้วย

นักบินฝึกหัด(Student pilot)

   พิจารณาคัดเลือกจากผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ซึ่งจะต้องผ่านขั้นตอนการสอบตาม มาตรฐานของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แล้วส่งไปเรียนการบินที่สถาบันการบินพลเรือน ที่หัวหิน ประมาณ 1ปี และระหว่างที่เป็นนักบินฝึกหัดนั้น ทางบริษัทฯ จะเป็นผู้ออกทุนในการเรียนการบินให้ทุกอย่าง ค่าใช้จ่ายในการเรียน และค่ากินอยู่

แต่ยังไม่มีสถานภาพเป็นพนักงานของบริษัทฯ นักบินฝึกหัดที่หัวหิน จะได้รับแต่เงินค่าพาหนะในแต่ละเดือนเท่านั้น และเมื่อจบ หลักสูตรที่สถาบันการบินพลเรือน หัวหินแล้ว จะต้องกลับมาเป็น นักบินฝึกหัดของบริษัทฯ โดยต้องเรียนวิชาขั้นพื้นฐานของการบินสากล บริษัทฯ จะเปิดรับนักบินฝึกหัด     ปีละ 2 ครั้ง คือ ประมาณเดือน มกราคม และมิถุนายน โดยจะประกาศรับสมัครทางหนังสือพิมพ์ต่างๆ ก่อนเปิดการรับสมัคร 2 อาทิตย์

ขั้นตอนการสอบนักบินฝึกหัด

ขั้นตอนแรก คือ การสอบข้อเขียน ซึ่งจะมีวิชาที่สอบ คือวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และ อังกฤษ

ขั้นตอนที่สอง คือ ผู้ที่ผ่านเกณฑ์การสอบข้อเขียน จะต้องไปรับการตรวจสุขภาพที่สถาบันเวชศาสตร์การบิน กรมแพทย์ทหารอากาศ ซึ่งทางสถาบันฯ มีเกณฑ์มาตรฐานสำหรับนักบิน และผู้สมัครต้องจ่ายค่าตรวจ สุขภาพด้วยตนเอง

ขั้นตอนที่สาม คือ เมื่อทางสถาบันเวชศาสตร์การบิน ส่งผลการตรวจสุขภาพกลับมายังบริษัทฯ ผู้ที่ผ่านเกณฑ์การตรวจสุขภาพ
จะมีสิทธิเข้าไปสอบสัมภาษณ์กับคณะกรรมการ ซึ่งมีกัปตันอาวุโสของบริษัทฯ จำนวน 3 ท่าน โดยจะสัมภาษณ์ในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับการบิน ตลอดถึงเรื่องราวของบริษัทฯ และเรื่องอื่นๆ

ขั้นตอนที่สี่ คือ เมื่อผ่านการสอบสัมภาษณ์ตามเกณฑ์มาตรฐานของบริษัทฯ ผู้สมัครจะต้อง ไปผ่านการสอบขั้นสุดท้าย คือ การสอบทักษะในการเป็นนักบินพาณิชย์(APTITUDE TEST) จากนักจิตวิทยาชาวต่างชาติ ซึ่งจะมีทั้งการสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ ผู้ที่ผ่านการสอบข้อ เขียนได้มาตรฐานของบริษัทฯ เท่านั้น จึงจะมีสิทธิเข้ารับการสอบสัมภาษณ์ (INTERVIEW)  กับนักจิตวิทยาในขั้นต่อไป  เมื่อจบขั้นตอนต่างๆ ดังกล่าวบริษัทฯ จะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านเข้ารับทุนไปฝึกที่สถาบันการบินพลเรือน หัวหิน เป็นระยะเวลาประมาณ 52 สัปดาห์ โดยผู้ได้รับทุนจะได้เบี้ยเลี้ยงเป็น ค่าพาหนะเท่านั้น เมื่อจบหลักสูตรนับบินพาณิชย์ตรีแล้ว จึงจะได้รับการบรรจุเป็น นักบินฝึกหัดของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

สรุปง่ายๆ คือ การสอบAptitude test มี3ขั้นตอน 1. Aptitude Test (Group) 2..Aptitude Test (Teamwork) 3. Aptitude Test (Individual)

เรามาพูดกันถึงการฝึกบินกันบ้างดีกว่าครับ

อันดับแรกเลยก่อนจะไปฝึกที่เครื่องSimulatorที่สามารถเคลื่อนไหวได้เสมือนจริงและเห็นภาพเสมือนจริงเกือบ100% นั้น ก็ต้องมาฝึกกันที่นี่เลยครับ

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันก็ไม่ต่างอะไรกันมากจากเครื่องSimulatorที่เป็นตัวใหญ่ๆหรอกครับ เพราะเพียงแค่เจ้าตัวนี้มันโยกไม่ได้และมันเป็นการฝึกในเบื้องต้น (ในบางรุ่น) และในบางรุ่นก็ไปฝึกที่เครื่องSimulator ได้เลย ครับ แต่ถ้าต้องฝึกที่เจ้าเครื่องนี้ก่อนเมื่อเชี่ยวชาญแล้วก็จึงจะไปฝึกกันต่อที่ Simulator ตัวใหญ่ครับ ดังภาพด้านล่าง ซึ่งในภาพด้านล่างจะเป็น Airbus A380-800


จากภาพ ; เครื่องSimulator หรือ เครื่องฝึกบินของสายการบินไทย รุ่นใหม่ล่าสุด Airbus A380-800 ครับ มีเพียงเครื่องเดียวในประเทศไทยและมีเพียงไม่กี่เครื่องบนโลกครับ เป็นความพร้อมของการบินไทยจริงๆๆครับ ทุ่มทุนเพื่อให้นักบินมีความเชี่ยวชาญและชำนาญการ และมีระบบการทดสอบนักบินโดยนักบินจะต้องกลับมาฝึกทบทวนและมีการทดสอบอยู่เป็นประจำ ดังนั้นมั่นใจได้ว่าบินกับการบินไทย Safe & Warm ครับ

โดยเครื่องSimulatorนี้ มีความเหมือนจริงกับเครื่องบินจริงทั้งระบบ ซึ่งภายในมีสนามบินและรันนเวย์ที่เหมือนสถานที่จริงทั้งหมดเกือบ100% ขนาดผมมองแล้วยังว่าเหมือนจริงมากๆครับ สำหรับเครื่องSimulator นี้สามารถขยับโยกไปมาได้ตามระบบคำสั่งจากการบังคับ(ขับ) จากภายในของตำแหน่งนักบิน ทั้ง2 และสามารถจำลองสถานการณ์ได้เหมือนจริงในหลายๆเหตุการณ์ อาทิเช่น Air Turbulence หรือสถานการณ์ตกหลุมอากาศ, สถานการณ์การลงจอดฉุกเฉิน เป็นต้น ทำให้ผมได้ทราบว่าการรัดเข็มขัดนิรภัยบนเที่ยวบินคือสิ่งสำคัญที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่ชอบปลดเข็มขัดในขณะเครื่องบินยังจอดไม่สนิทและรีบยืนขึ้นเอา กระเป๋าสัมภาระบนกล่องเก็บสัมภาระเหนือศรีษะ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกับตนเองได้

ก่อนอื่นเลยก็ต้องเริ่มจากการสั่งการจากเครื่องนี้ก่อนครับ เลือกสนามบินและเลือกเหตุการณ์จำลองและอื่นๆๆ ด้วยระบบคำสั่ง ซึ่งสายการบินไทยจะมีครูฝึกซึ่งเป็นกัปตันที่ผ่านการฝึกอบรมแล้วมาเป็นอย่างดี(ผู้เชี่ยวชาญ) ที่จะมาถ่ายทอดการสอนให้กับนักบินที่จะขึ้นมาขับเครื่องบินรุ่นนี้ครับ

 

จากภาพ; กัปตัน ณัฐพงศ์ เลขวัต รองหน.ครูฝึกอบรมนักบินA380-800

 

ภาพบรรยากาศภายในเครื่องSimulator Airbus A380-800 ของสายการบินไทย

เครื่องบินAirbus A380 เป็นระบบไฮดรอลิกใช้ระบบที่มีแรงดัน 5000 psi. มี 4 เครื่องยนต์ ถ้าเราพูดถึงการที่เครื่องลำนี้จะบินข้ามน้ำข้ามทะเลข้ามทวีป ชิวๆเลยครับ ต่อให้เครื่องยนต์ถ้าพังสักสองเครื่องหรือสามเครื่องเหลือเพียงเครื่องยนต์ เดียว มันก็ยังสามารถพาเครื่องบินกลับมาลงได้อย่างปลอดภัย สำหรับในการควบคุมบังคับ A380 มีการติดกล้องไว้ตามมุมต่างๆของตัวเครื่องบินจริง แล้วแสดงผลโดยผ่านมายังหน้าจอที่ด้านหน้านักบิน เพื่อให้นักบินมองเห็นภายนอกได้อย่างรอบตัวเครื่องบินขณะอยู่บนพื้นดิน จากภาพสังเกตุสิครับว่าระบบควบคุมด้านหน้านักบินใช้ระบบเทคโนโลยีที่ทันสมัย มากๆเน้นการทำงานด้วยคำสั่งผ่านหน้าจอ เรียกได้ว่ามีหน้าจอเยอะมากๆในห้องนักบินและสามารถอ่านกระดาษจากที่เคยเอา กระดาษแนบๆไว้ตรงหน้านักบินแต่กระดาษที่บอกรายละเอียดนั้นอยู่บนหน้าจอหมด เลยครับ เอาง่ายๆว่าเจ้านกยักษ์ลำนี้ไม่ธรรมดาครับ

ภาพบรรยากาศภายในเครื่องSimulator Airbus A380-800ของการบินไทย เหมือนจริงมากๆครับ

ดังนั้นแล้วกว่าจะมาเป็นนักบินได้ต้องผ่านการฝึกประสบการณ์กันอย่างหนักหน่วง เพราะทุกชีวิต ที่โดยสารไปกับนักบินนั้นสำคัญทุกคนไม่ต่างไปจากตัวนักบินเอง และสายการบินไทยและทุกๆสายการบินก็ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัย ซึ่งสายการบินไทยเน้นย้ำเรื่องSafetyเป็นอย่างมาก เพราะนั่นหมายถึงการสูญเสียและไม่อยากให้เกิดขึ้น จึงได้ทุ่มงบประมาณทำศูนย์ฝึกที่อลังการและเพรียบพร้อม สมกับสายการบินแห่งชาติ ให้นักบินได้ฝึกฝนประสบการณ์ และในโอกาสนี้เองผมได้รับฟังนักบินทดสอบเครื่องบิน ทุกรุ่น ซึ่งก่อนนำมาโดยสารผู้โดยสารนั้นจะต้องมีการบินทดสอบก่อนว่าเครื่องบินมีสมรรถนะพร้อมใช้งานหรือไม่

และนี่ก็เป็นอีกเครื่องนึงที่สายการบินไทยมีเครื่องบินรุ่นนี้อยู่ในฝูงบิน 6ลำ Airbus A340-600 นอกจากเครื่องSimulatorของAirbusแล้วยังมีของโบอิ้งอีกด้วยครับ ขอบอกเลยว่าใครที่กำลังคิดๆๆไว้ว่าอยากเป็นนักบิน เห็นแบบนี้แล้วผมขอเสนอเลยครับ ร่วมงานกับการบินไทยสิครับ สายการบินแห่งชาติของคนไทย มีมาตรฐานระดับสากล และมีความพร้อมระดับต้นๆของโลกไม่แพ้ชาติใดในโลกอีกด้วย รอฟังข่าวดีการรับสมัครนักบินและมีทุนนักบินฝึกหัดด้วยครับมีทุกรุ่น อย่าลืมติดตามข่าวสารกันให้ดีๆนะครับ

 

และ Linkนี้ คือ การทดสอบการบินของนักบินสายการบินไทย เครื่องบิน รุ่น Airbus A380-800 เครื่องจริงครับ หลังจากผ่านการฝึกประสบการณ์และฝึกอบรมจากครูฝึกและผ่านการเก็บชั่วโมงจากเครื่องSimulatorแล้ว

 

สำหรับเครื่องบินAirbus A380-800 เป็นเครื่องบินโดยสารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งเครื่องบิน A380-800ของการบินไทย มีความจุผู้โดยสาร 507 ที่นั่ง โดยมีที่นั่งสำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่งRoyal First Class 12 ที่นั่ง, ที่นั่งผู้โดยสารชั้นธุรกิจRoyal Silk Class 60 ที่นั่ง และที่นั่งผู้โดยสารชั้นประหยัด Economy Class 435 ที่นั่ง  ทุกท่านสามารถสัมผัสประสบการณ์บนเที่ยวบินA380-800ของสายการบินไทยได้แล้วในเส้นทางบิน Bangkok-Frankfurt-Bangkok, Bangkok-Tokyo-Bangkok, Bangkok-Paris-Bangkok, Bangkok- Hongkong-Bangkok, The Smoothest way to fly, Fly with Thai Airbus A380!

ขอให้คนที่มีฝันอยากเป็นนักบิน มีกำลังใจที่จะสอบแข่งขันและตั้งใจเรียนเพื่อเป็นนักบินนะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ ไม่มีอะไรง่ายและไม่มีอะไรยาก ถ้าคุณไม่ลงมือทำแล้วมัวแต่เสียดาย หากลงมือทำแล้วแต่ไม่สำเร็จคุณจะภูมิใจที่อย่างน้อยก็ได้ลองทำแล้ว

เนื้อหาโดย: ท่านทูตเนม
ขอขอบคุณฝ่ายบริหารงานสังคมออนไลน์ สายการบินไทยและครูฝึกนักบินเครื่องบินรุ่น Airbus A380-800 สายการบินไทยทุกท่านครับ
http://www.thaiairways.co.th/about-thai/public-information/th/pilot-qualifications-trainings.htm
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ท่านทูตเนม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Winnie Harlow ซุปเปอร์โมเดล ที่เป็นโรคด่างขาว!!10 สิ่งที่คุณควรทำตั้งแต่ตอนนี้ถ้าไม่อยากเสียเงิน 2 แสน ในการผ่าตัดหมอนรองกระดูกข่าวสะพัด โจ ไบเดน ตอบปฏิเสธไม่มาร่วมงานประชุมผู้นำเอเปคที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เหตุติดงานแต่งหลานสาว !ต้องทำขนาดนี้เลยเหรอ?สาวสิ้นหวังอยากมีบ้านมีรถ.ช่วงนี้โดนเยอะเลยขอพรสักหน่อย! แพรี่ ก้มกราบขอพร หลังเจอดราม่าFun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 329 (25/09/2022)อิหยังวะ!ไลฟ์โค้ชขอยืมเงินลงทุน 2.4 ล้าน สัญญาจะทำให้งอกเงยเป็น 100 ล้าน ก่อน 3 ปี ชาวเน็ตเดือด จวกทำไมไม่ยืมธนาคารถึงกับอึ้ง!! หนุ่มถ่ายคลิป Onlyfans "สไลด์หนอน" ในสระคอนโด วอนเห็นใจ คนใช้สระน้ำต่อร่วมไว้อาลัยการจากไปของ "ม.ล.สุรีย์วัล สุริยง" นางเอกนักบู๊ เผยรายชื่อหนังที่เธอแสดงโดดเด่นถึงกับปวดใจหนุ่มซื้อก๋วยเตี๋ยวในห้าง ถามแบบนี้ได้น้อยเกินไปไหม ?สุดๆไปเลย!เพจ'ลุงตู่ตูน'โพสต์ร่ายยาว อวยผลงาน"ประยุทธ"พาคนไทยพ้นวิกฤตโควิด-19ใครฉกผัวใครกันแน่ ฮือฮาเมียน้อยเปิดศึกเมียหลวงริมถนน !!นักท่องเที่ยวยืนมุง! 2วัยรุ่นนัดต่อยเคลียร์ใจ กันริมหาดพัทยา ลั่น ต่อยตรงนี้จบตรงนี้
ตั้งกระทู้ใหม่