หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การเล่นเพื่อน (ผู้หญิงกับผู้หญิง)

โพสท์โดย aominroom

จากภาพด้านบนคือ ตำหนักของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี สถานที่ ที่เจ้ายวงแก้วโดดลงมา

จากภาพด้านล่างคือ ข้าหลวงนางในจากราชวงศ์ฝ่ายเหนือในราชสำนักของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี เจ้ายวงแก้ว(แถวนั่งองค์ที่2จากซ้าย)

 

การเล่นเพื่อน (ผู้หญิงกับผู้หญิง) จนนำไปสู่โศกนาฏกรรม..ชิงสวาท”รัก”นางใน

ในพระบรมมหาราชวัง พ.ศ. 2449 คนในยุคนั้นกล่าวกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ตำหนักของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี มีข้าหลวงและนางใน ซึ่งนับเป็นคนใกล้ชิดและเครือญาติของพระราชชายาทั้งสิ้น พระองค์ทรงเคร่งครัดต่อขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวล้านนาเป็นอย่างมาก เช่น กุลสตรีทั้งหลายที่อยู่ในตำหนักต้องแต่งตัวแบบชาวเหนือ และเกล้าผมยาวแบบชาวเหนือตลอดเวลา

ด้วยขนบธรรมเนียมดังกล่าวนี้เอง จึงทำให้บรรยากาศในบริเวณพระตำหนักของเสด็จพระองค์ท่านเต็มไปด้วยกลิ่นอายของชาวเหนือ และนอกจากนั้นกุลสตรีเจริญวัยทั้งหลายก็ล้วนสวยสดและชวนชมเป็นที่สุด ในแง่ของความสวยสดงดงามต่างๆ ตลอดจนกิริยามารยาท ความงามของแต่ละนางได้ขจรขจายไปทั่วในราชสำนัก ดังปรากฏนามเจ้าหญิงผู้สวยเสน่ห์คนหนึ่งแห่งราชวงศ์ฝ่ายเหนือ เจ้าหญิงผู้นี้มีนามว่า “ ยวงแก้ว สิโรรส “

เจ้าหญิงยวงแก้ว สิโรรส เป็นคนรูปงามจนโดดเด่นมากในราชสำนักของพระราชชายา เจ้าหญิงเมืองเหนือองค์นี้เป็นคนที่ค่อนข้างจะใจคอเข้มแข็งห้าวหาญแสนงอนและดุดันมากอยู่ทีเดียว โศกนาฏกรรมรัก บังเกิดขึ้นในปี 2449 นั้นเอง กล่าวคือ ในสมัยนั้น พวกนางในข้าหลวงตำหนักต่าง ๆ นิยมการเล่นเพื่อน(ความรักของหญิงกับหญิง) จนกระทั่งเอาทรัพย์สินเป็นของขวัญแลกเปลี่ยนกันไปมามิได้ขาด

ปรากฏว่า เจ้าหญิงยวงแก้ว ก็มีแฟนเป็นผู้หญิงชื่อ หม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพ ผู้อยู่ในตำหนักของเจ้านายพระองค์หนึ่งในพระบรมมหาราชวังนั้นเอง แต่บังเอิญว่าหม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพผู้นี้ก็มีแฟนสาวอยู่ก่อนแล้วคนหนึ่ง ชื่อ น.ส. หุ่น จึงเกิดศึกชิงหม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพขึ้น ระหว่างน.ส.หุ่นกับเจ้าหญิงยวงแก้ว ต่างคนต่างชิงดีชิงเด่น ชิงไหวชิงพริบที่จะเอาชนะกัน และในขณะที่ชิงดีชิงเด่นกันนี้เอง น.ส.หุ่นได้ปล่อยข่าวเป็นเชิงใส่ไฟกรอกเข้าหูคนในวังว่า เจ้าหญิงยวงแก้วหลงไหลหม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพจนนำของมีค่าที่ได้ประทานจากพระราชชายา ซึ่งเป็นแก้วแหวนเงินทองเพชรพลอยไปปรนเปรอหม่อมราชวงศ์หญิงวงศ์เทพเสียหมดสิ้น 

จนในที่สุดเรื่องก็แดงขึ้นรู้กันไปทั่วเขตราชฐานฝ่ายใน ไม่นานเรื่องก็ถึงหูของพระราชชายา พระองค์ทรงกริ้วเจ้าหญิงยวงแก้วอย่างรุนแรงและให้เอาของมาคืนพระองค์ให้หมด นอกจากนี้ ก็ให้คาดโทษว่าจะส่งกลับนครเชียงใหม่ให้เร็วที่สุด 

เรื่องนี้ได้สร้างความอับอายให้ เจ้าหญิงยวงแก้วเป็นอย่างมากและที่สำคัญอายต่อเพื่อนๆข้าหลวงนางในจนไม่กล้าที่จะออกไปไหนมาไหน ทำให้เจ้าหญิงเกิดความกลุ้มใจเป็นอย่างมาก2–3วันต่อมาในคืนนั้นเองเจ้าหญิงยวงแก้วได้ นอนปรับทุกข์กับ เจ้าหญิงบัวชุม ณ เชียงใหม่ เพื่อนร่วมตำหนักถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น เจ้าหญิงยวงแก้ว พร่ำรำพัน ต่าง ๆ นานา ในความอาภัพของตนที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีในครั้งนี้ แทนที่ทุกคนจะเห็นใจกลับเยาะเย้ยเหยียดหยามอีก เจ้าหญิงบัวชุมได้เพียรปลอบใจให้คลายโศกเศร้าลง แต่แล้วหลังจากเจ้าหญิงบัวชุมได้นอนหลับสนิทนั่นเอง..

เจ้าหญิงยวงแก้ว จึงได้หาข้อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนให้โลกได้รับรู้รู้ว่าตนนั้นเป็นผู้บริสุทธิ์มิได้กระทำดั่งข้อกล่าวหา เจ้าหญิงยวงแก้วจึงตัดสินใจเดินขึ้นไปบนตึกพระตำหนักชั้นบนสุด แล้วกระโดดลงมาอย่างไม่กลัวตาย ด้วยน้ำใจอันเด็ดเดี่ยว เพื่อให้โลกรู้ว่า “ข้ามิได้ทำผิดดังคนแกล้วใส่ความ” ในคืนนั้นเจ้าหญิงยวงแก้ว ถูกหามนำตัวไปรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลฝรั่ง ทางประตูผีท้องที่อำเภอสำราญราษฎร์และได้ถึงแก่ความตาย ณ โรงพยาบาลแห่งนั้น.. ด้วยวัยเพียง 19ปี

ที่มา ขอขอบคุณ เพชรล้านนา” ปรานี ณ พัทลุง

เพื่อให้สมาชิกได้อ่านอย่างเข้าใจง่ายขึ้นแอดมินจึงขออนุญาตใช้คำสามัญเป็นบางส่วนและเรียบเรียงถ้อยคำเพื่อเพิ่มความสะดวกในการอ่านของสมาชิกครับ ขอบคุณสมาชิกทุกท่าน

จากภาพด้านขวาคือ ภาพการเล่นเพื่อที่ฝาผนังวัดคงคาราม จ.ราชบุรี อายุกว่า 200 ปี สื่อให้รู้ว่าการเล่นเพื่อนนี้มีมาแต่สมัยโบราณแล้ว

 

**************************************

 

เครดิตดีๆ.........เพจคลังประวัติศาสตร์ไทย

 

ที่มา:
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: aominroom
25
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

“เชียร์ ฑิฆัมพร” มายืนทำเเบบนี้..ใน “งานเเต่ง” โดนชาวเน็ตดราม่าซ่ะงั้น

จำได้ไหม "น้องบี" เมียเด็กหนุ่มหน้าปาน ล่าสุดโดนตำรวจจับตัว ลั่นยอมจำนนทุกอย่าง เพราะไม่มีเงินจ้างทนายสู้คดี

กระต่าย! คือสัตว์ที่หื่uที่สุดในโลก

กว่าจะมาถึงลำบากมาก เปิดที่มา นางงามคนสุดท้าย ในการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่ประเทศไทย

พาชม! เหมืองเกลือที่สวยที่สุดในโลก

ว้าว! 8 ประเทศแห่งเกาะที่ถูกยกย่องว่าสวยที่สุดในโลก

เปิดประวัติ “ นิโคลีน พิชาภา” หลังคว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 มิสเวิลด์2018

รวมภาพ “ดาราหญิง” ที่สวยที่สุด ในงานแต่ง “กันต์-พลอย” (ชมภาพ)

สติดีมาก! ชายเสื้อส้มมาโรงพัก จู่ๆ "งูใหญ่" เลื้อยเงียบพุ่งฉก ดึงสติกระหน่ำบาทารัวๆ

18+ ตูนฮา วันนี้ขอเสนอตอน แข็งดุจดั่งตอไม้

ดราม่าอีก “น้ำตาล ชาลิตา” ถูกเปรียบเทียบ “นิโคลิน” ไม่ทำอย่างที่พูด

จะได้ฉายในไทยไหม!!?? Ten Years Thailand หน้าตาเมืองไทย 10 ปีข้างหน้า
Hot Topic อื่นๆของ aominroom
ทำเนียบ "พระสังฆราช""สนามหลวง" จากอดีตสู่ปัจจุบัน ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนการเล่นสวาท (ผู้ชายกับผู้ชาย) บังเกิดขึ้นในชนชั้นสูงกฎมณเฑียรบาลว่าด้วย “ห้ามแตะต้องพระวรกาย”
ตั้งกระทู้ใหม่