ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : มะเขือเทศ
ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : มะเขือเทศ : โดย...หมอไพร
เป็นได้ทั้งผักและผลไม้ มีรสหวานเปรี้ยว ส่วนใหญ่จะเปรี้ยวนำ มีฤทธิ์หนาว
ในมะเขือเทศมี โปรตีน น้ำตาล กากใย เบต้าแคโรทีน วิตามิน เอ บี ซี มีฟอสฟอรัส คลอไรด์ โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียมและเหล็ก เป็นต้น
เนื่องจากมีรสเปรี้ยว จึงมีวิตามินซีมาก เวลาต้มไม่อาจทนความร้อน ไม่ควรต้มนานเพราะจะทำให้วิตามินซี ถูกทำลาย และก็เนื่องจากมีรสเปรี้ยว มีวิตามินซีมากจึงช่วยแก้เมาเหล้าได้ดี
ข้อดีของมะเขือเทศมีมากมายดังนี้
-มะเขือเทศเป็นพืชผักที่เป็นผู้ช่วยในการต้านมะเร็งได้ดียิ่ง
-ช่วยรักษามุมปากเป็นแผล
-รักษากระเพาะอาหารอักเสบ ช่วยเจริญอาหาร
-ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง เส้นเลือดแข็งและโลหิตจาง
-นอกจากนี้เนื่องจากมีกากใยมาก จึงสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
ป้องกันท้องผูก
-และเนื่องจากมีกรดอามิโนมาก จึงช่วยทำให้สมองสดชื่นแจ่มใส
มะเขือเทศกินสดก็ได้ กินสุกก็ดี หากต้องการให้มะเขือเทศต้านอนุมูลอิสระ ต้องกินสุก เช่น ผัดไข่หรือแกงจืด บ้านเรามีวิธีกินมะเขือเทศสุกมากมาย โดยเฉพาะอาหารพื้นเมืองทางเหนือที่นำมะเขือเทศมาทำน้ำเงี้ยวหรือน้ำพริกอ่องรสอร่อย หรือคนทั่วไปนำมาทำแยมมะเขือเทศ มะเขือเทศเชื่อม เป็นต้น
ถ้าต้องการ ให้บำรุงร่างกาย บำรุงผิวพรรณ ให้ได้วิตามินซี วิตามินบีมาก ก็ต้องกินดิบ ตอนนี้มะเขือเทศราชินีได้กลายเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ผู้คนชอบนำมากินดิบ
มะเขือเทศราชินี
แม้ว่าเขือเทศจะมีดีมากมาย แต่เนื่องจากมีฤทธิ์หนาว รสเปรี้ยว
-จึงไม่เหมาะสำหรับกินเวลาท้องว่าง จะทำให้ปวดท้องได้ง่าย
-สำหรับผู้ที่กระเพาะลำไส้อ่อนแอ กระเพาะลำไส้หนาวเย็น ลมในท้องมาก ถ่ายเหลวไม่ควรกินมะเขือเทศ
-อีกทั้งรสเปรี้ยว ยังไม่เหมาะกับผู้ที่หยางตับมาก ตับร้อน กินแล้วจะทำให้ตาแฉะ ปากขม ตื่นกลางดึกบ่อยๆได้