หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลุงโง่ ย้ายภูเขา

โพสท์โดย mata

 

กาลครั้งก่อนนานมาแล้วมีชายชราคนหนึ่งอายุเกือบ ๙๐ ปี มีชื่อว่าอวี๋กง  ชาวบ้านเรียกขานพ่อเฒ่าว่า ลุงโง่   บ้านของลุงโง่อยู่ทางเหนือของภูเขา ที่หน้าบ้านมีภูเขาไท่หังและภูเขา   หวางอูสองลูกตั้งขวางอยู่ ทุกวันเดินเข้าเดินออกจะไปไหนก็จะต้องเดินอ้อมภูเขาที่ขวางหน้าบ้านนี้ ทำให้รู้สึกไม่สะดวกยิ่งนัก ดังนั้น ลุงโง่จึงตัดสินใจจะย้ายภูเขาทั้งสองลูกที่ขวางหน้าบ้านนี้ออกไปเสีย. และนับจากนั้นมา  ลุงโง่ก็ตื่นแต่เช้า  นำลูกๆ หลานๆ ช่วยกันขุดเจาะหินผาที่หน้าบ้านกันอย่างไม่หยุดมือ  ตั้งใจจะย้ายภูเขาสองลูกนี้ให้พ้นไปให้ได้

ในละแวกใกล้เคียงที่ลุงโง่อาศัยอยู่นั้น มีชายชราอีกผู้หนึ่งชื่อจือโส้วอาศัยอยู่  ชาวบ้านเรียกขานพ่อเฒ่าคนนี้ว่า  “เฒ่าเรืองปัญญา” วันหนึ่งเขาเดินผ่านมาเห็นลุงโง่กับลูกหลานพากันง่วนอยู่กับการขุดเจาะภูเขา  ก็อดหัวเราะในความโง่เขลาของลุงโง่ไม่ได้จึงพูดกับลุงโง่ว่า 

”ท่านท่าจะเลอะเลือนไปใหญ่แล้ว  อายุปูนนี้เปรียบไปก็เหมือนไม้ใกล้ฝั่ง ยังจะขุดย้ายภูเขาอะไรกันอีก ถึงขุดไปจนตัวตายก็ยังหาได้สะเทือนภูเขาใหญ่สองลูกนี้แม้สักน้อยนิดไม่.”

ลุงโง่ตอบว่า

”คนที่เลอะเลือนนั้นมิใช่ข้า  เป็นท่านต่างหาก แม้ข้าตายไปแล้วก็ไม่เป็นไร ยังมีลูกของข้า  แล้วลูกก็มีหลาน หลานก็ยังมีเหลนอีก  ลูกหลานเหลนรับช่วงสืบต่อกันไปหลายชั่วคน ช่วยกันขุด ขุดมันออกไปหน่อยหนึ่ง มันก็น้อยลงหน่อยหนึ่ง  แต่ภูเขานั้นไม่มีวันงอกสูงขึ้นอีกเป็นแน่  ขอแต่ให้พวกเรามีความตั้งใจเด็ดเดี่ยวแน่วแน่  ย่อมจะขุดย้ายภูเขาสองลูกนี้ให้ราบไปได้”

ชายชราที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้เรืองปัญญาฟังแล้วให้รู้สึกอับจนถ้อยคำ

นิทานสุภาษิตนี้มีบันทึกไว้ในหนังสือ”เลี่ยจื่อ”  สอนให้เรารู้ว่า คนเราย่อมเอาชนะธรรมชาติได้ คนๆ หนึ่งขอแต่ให้มีความตั้งใจ มีความมานะบากบั่นไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค  แม้จะยากลำบากแค่ไหนก็สามารถขจัดได้  คนเราไม่ว่าจะทำการงานใดจะต้องมีจิตใจแบบลุงโง่ย้ายภูเขา ภูเขาแม้จะใหญ่โตก็มิสู้ปณิธานของลุงโง่ หินผาแม้จะแข็งแกร่ง ก็ไม่สู้ความตั้งใจอันเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ของลุงโง่

(บทความนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนิทานสุภาษิตจีน เลี่ยจื่อ)

"คนโง่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการงาน หากมุ่งมานะ ก็พบหนทางแห่งความสำเร็จได้  ฉะนั้นจงอย่าได้ประมาทคนโง่"...mata

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์

ขอบคุณภาพจาก

https://us-fbcloud.net/wb/data/706/706823-topic-ix-1.jpg

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mata's profile


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
140 VOTES (4/5 จาก 35 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน"ซินแสดัง" เผยดวงเมืองประเทศไทย ปี 2569..ยิ่งรบ ยิ่งแข็งแกร่ง ศัตรูแพ้ราบคาบทัพฟ้าส่ง T-50TH และ AT-6TH ประเดิมภารกิจจริงครั้งแรกทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจายรู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำเด็กชายวิ่งออกมาตัดหน้ารถกะทันหัน การรับมือของหญิงสาว กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ภาพมันฟ้อง !! กัมพูชาไม่สนมรดกโลก ตั้งฐานทหารบนยอดพระวิหาร ใกล้ตัวปราสาท ใช้โจมตีไทย แต่ถูกทหารไทยตอบโต้ ถล่มเละเหลือแต่ซากขณะกำลังกินซาลาเปาไส้ไข่ ชายคนหนึ่งต้องตกใจ เมื่อพบวัตถุอันตรายอยู่ข้างในสิ้นพระเกจิผู้เมตตา "หลวงพ่อเจริญ" ละสังขารอย่างสงบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แรงงานเขมรในเกาหลีใต้ ออกมาเรียกร้องให้ เกาหลีห้ามทหารไทยใช้เครื่องบินขับไล่ T-50TH5 ถล่มเขมรลูกสาวตัวน้อยจับแฮนทำจักรยานไฟฟ้าคลื่นก่อนล้มทับ ผู้เป็นพ่อเห็นเข้ามาช่วยอย่างรวดเร็วชนชาวเน็ตทึ่ง!!ไอเดียของขวัญจับรางวัลปีใหม่ ก-ฮ สุดปัง พังทุกโจทย์ยากพุทธศาสนาในรัสเซียสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 2/1/69
ตั้งกระทู้ใหม่