สามเหลี่ยมมหัศจรรย์...แห่งการถ่ายภาพ
อีกเรื่องหนึ่งที่คนถ่ายภาพไม่รู้ไม่ได้ สิ่งนั้นคือ “รูรับแสง” (ใครที่เข้าใจเรื่องนี้แล้ว กรุณายิ้มมุมปาก ยักไหล่ แล้วข้ามไปดูเรื่องอื่นๆในเวบได้เลยจ้า)
หมายถึงการปรับค่าแสงให้มืดหรือสว่างโดยเลนส์ ถ้าเรายกเลนส์มาส่องดูเวลาเราปรับค่า F. หรือค่ารูรับแสงที่แตกต่างกัน เราจะเห็นว่าขนาดของช่องด้านในเลนส์มันจะหรี่เล็กลงหรือขยายใหญ่ขึ้น (ดูภาพประกอบนะครับ) ซึ่งการที่รูมันใหญ่ ก็ทำให้แสงเข้ามากขึ้น ภาพที่ได้จะสว่างขึ้น ถ้าเราหรี่รูให้เล็กลงหรือปรับค่า F. ให้ตัวเลขมากขึ้น (ตรงนี้มือใหม่จะงง มันจะสลับกันในความรู้สึกนิดหน่อย) ภาพที่ได้ก็จะมืดลงไป เพราะรูรับแสงเล็กลง
อีกเรื่องที่ทำให้เราต้องมาทำความเข้าใจกับรูรับแสงก็คือเรื่องของ Dept of Field (DOF) หรือที่เราเรียกกันว่า ชัดลึก-ชัดตื้น นั่นเองครับ
การที่เราหรี่รูรับแสงให้แคบ (ตัวเลขค่า f. มาก) จะทำให้ภาพเกิดลักษณะที่เรียกว่า “ชัดลึก” ก็คือเราจะเห็นภาพมีความคมชัดไปทั้งภาพ ในทางตรงข้าม ถ้าเราเปิดรูรับแสงให้กว้าง (ตัวเลขค่า f. น้อย) จะทำให้เกิดภาพ “ชัดตื้น” คือภาพลักษณะ ตัวแบบชัด แต่ฉากหน้าฉากหลังเบลอ นั่นเองครับ
ต้องทำความเข้าใจกับมันนะครับ เพราะภาพถ่ายทุกภาพในโลกใบนี้ ล้วนต้องเกิดมาจากความเข้าใจของคนถ่ายภาพในเรื่องของชัตเตอร์สปีดกับรูรับแสงทั้งสิ้น บทความหน้ามาว่ากันถึงเรื่อง ISO ครับ เรื่องสุดท้ายของซีรี่ส์สามเหลี่ยมมหัศจรรย์ : )
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569
สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ส่องบัญชีทรัพย์สิน นายก อบจ. นนทบุรี หลังถูกบุกยิง
“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”
พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85
ส่องเลข 'วิ่งตาม' เลขท้ายงวดก่อน ก่อน 16 ส.ค. 69 — หาความสัมพันธ์ผสมการคำนวณและสัญญาณ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
10 วิถีชีวิตยุค 90 ที่เด็กสมัยนี้อาจมองว่า “แปลก”
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”





