ขนมผักกาด
วัตถุดิบ
ส่วนผสมสำหรับ 7-8 ที่
เวลาในการทำ 20 นาที
1.หัวไชเท้า 2 หัว (1 กก.)
2.แป้งข้าวจ้าว 600 ก.
3.แป้งท้าวยายม่อม 50 ก.
4.กุ้งแห้ง 60 ก.
5.เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
6.ถั่วลิสงต้มสุก 100 ก.
7.เกลือ 2 ชต.
8.กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
9.น้ำเปล่า 600 มล.
10.ไข่ไก่ 1 ฟอง
11.ถั่วงอก 1 ถ้วย
12.ใบกุยช่าย หั่นท่อน 5 ต้น
13.พริกไทยป่น 1/2 ชช.
14.ซีอิ๊วดำหวาน 1 ชต.
15.ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
16.น้ำมันหอย 1 ชต.
17.น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
18.น้ำมันพืช 3 ชต.
เครื่องมือ
ที่ขูด แม่พิมพ์ ลังถึง(ซึ้ง) กระทะ
วิธีทำ
1.ขูดหัวไชเท้าเป็นเส้นยาว เติมเกลือลงไปขยำให้เข้ากันและบีบน้ำออกจะช่วยลดความเฝื่อนของไชเท้าได้มาก
2.นำไปล้างน้ำสะอาด 2 รอบ จนกว่าจะหายเค็ม และบีบน้ำออกให้หมด
3.บีบน้ำแช่เห็ดหอมออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นตามยาว
4.นำแป้งข้าวจ้าว แป้งท้าวยายม่อม และน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน เติมไชเท้า กุ้งแห้ง เห็ดหอม ถั่วลิสง กระเทียมเจียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ เทส่วนผสมของขนมผักกาดลงพิมพ์
6.นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด (20 นาที สำหรับพิมพ์ขนาดเล็ก / 40 นาที สำหรับพิมพ์ขนาดใหญ่)จากนั้นแกะออกจากพิมพ์และพักไว้ให้เย็น ค่อยตัดเป็นชิ้นพอคำ
7.ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันพืชลงไปตามด้วยขนมผักกาด เติมไข่ไก่ลงไปยีให้ทั่วกระทะ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย พริกไทยป่น เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากันดี
ซ้ำขออภัยค่ะ