หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีเลี่ยง “พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น” ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร

บอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี โพสท์โดย โอโม่บอย

ตั้งแต่ที่ความนิยมของ iPhone เพิ่มขึ้นในประเทศไทย เรามักจะเห็นคำถามเกี่ยวกับปัญหาต่าง ๆ ของตัวเครื่อง iPhone ที่เสียโดยไม่รู้สาเหตุอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงผู้ใช้ที่ออกมาโวยวายว่าเครื่องมีปัญหาแล้วศูนย์บริการไม่เคลมให้ฟรี โดยอ้างว่า “เครื่องชื้น เคยโดนน้ำมาก่อน” ทั้งที่ผู้ใช้ไม่ได้ทำเครื่องตกน้ำ และเครื่องยังอยู่ในประกัน!

 

 

เหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ ส่วนใหญ่ มักเกิดจากสิ่งที่เรียกว่า “User Error” หรือความผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจของตัวผู้ใช้เองนี่แหละครับ

 

นั่นรวมถึงปัญหา “เครื่องมีความชื้นทั้ง ๆ ที่ไม่ได้โดนน้ำ” ด้วยเช่นกัน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั้งหลาย รวมถึงสมาร์ทโฟน ต่างก็ขึ้นชื่อเรื่อง “ไม่ถูกกับน้ำหรือของเหลว” เป็นปกติ ยิ่งกับ iPhone ด้วยแล้ว ยิ่งมีอาการกลัวน้ำมากกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ นัก…

 

 

ไม่ใช่น้องหมานะ แต่ทำไม iPhone ถึงกลัวน้ำ?

bandai smartpet iphone dogs 560x404 วิธีเลี่ยง พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร

(ภาพจาก Technabob)

ถึงแม้ว่าตามสเป็คในกระดาษ iPhone จะทนต่อความชื้นได้อากาศได้สูงมากก็ตาม แต่ด้วยสภาพอากาศประเทศไทยที่ร้อนชื้น โอกาสที่ iPhone จะเกิดความชื้นก็มีมากกว่าเมืองฝรั่งมาก ยิ่งไปกว่านั้นความชื้นในอากาศและอุบัติเหตุที่เกิดจากน้ำ จะไม่ครอบคลุมในประกันของ iPhone หรือ iPad หรือพูดง่าย ๆ ว่า

“เครื่องชื้น เครื่องเปียกน้ำ = ไม่รับประกัน”

เห็นแบบนี้แล้ว อุปกรณ์ขนาดเล็กอย่าง iPhone ยิ่งกลัวน้ำเข้าไปใหญ่ เพราะรอบตัวเครื่องมีช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ เปิดอยู่ตลอดเวลา เป็นช่องทางให้น้ำและความชื้นเล็ดลอดเข้าไปง่ายกว่า iPad เยอะครับ

 

 

แล้วศูนย์บริการรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องเราชื้น?

ปกติ ใน iPhone และ iPad จะมีแถบกระดาษสำหรับวัดความชื้นฝังอยู่ภายในเครื่องครับ ถ้าเกิดเจ้ากระดาษที่ว่า ได้รับความชื้นมาก หรือถูกน้ำ มันจะเปลี่ยนจากสีขาว เป็นสีชมพูหรือแดง ทำให้ศูนย์บริการตรวจสอบได้ว่าเครื่องเราได้รับความเสียหายจากความชื้นมารึเปล่า

โดยเฉพาะใน iPhone 4, iPhone 4S และ iPad รุ่นเก่า ๆ ที่แถบวัดความชื้นถูกฝังอยู่ในช่องเสียบสายชาร์จ และช่องเสียบหูฟัง ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่เครื่องจะชื้นสูงมาก ๆ หากเครื่องมีความชื้น แอปเปิลและศูนย์บริการจะไม่รับประกันครับ ต้องเสียค่าเปลี่ยนเครื่องใหม่ในราคาประมาณ 7,000-9,000 บาท หรือมากกว่านั้น แล้วแต่รุ่นของอุปกรณ์และเครือข่ายที่ใช้ (เพราะแต่ละเครือข่ายคิดค่าเปลี่ยนเครื่องไม่เท่ากันด้วย!)

(แถบวัดความชื้นของ iPhone 4/4S จะอยู่ในช่องเสียบสายชาร์จและเสียบหูฟัง ส่วนไอโฟน 5 จะอยุ่ตรงที่เสียบซิมครับ)

ส่วนใน iPhone 5, iPad รุ่นที่ 4, iPad mini และรุ่นใหม่ ๆ แอปเปิลได้ย้ายแถบตรวจวัดความชื้นไปใส่ในช่องเสียบถาดซิมแล้ว และตรวจสอบการโดนน้ำของเครื่องจาก “การขึ้นสนิม” ภายในเครื่องแทน ทำให้โอกาสที่เครื่องจะหมดประกันจากเรื่องความชื้นน้อยลงกว่าเดิมมาก เพราะถ้าทำเครื่องขึ้นสนิมได้ แสดงว่าไปทำตกน้ำมาแน่ครับ

แต่ถึงกระนั้น บริเวณที่ขึ้นสนิมด้านใน เป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็นจากภายนอกเครื่องอยู่ดี เราเลยไม่รู้ว่าเครื่องเราได้รับความชื้นไปมากน้อยแค่ไหน จึงต้องดูแลรักษาเครื่องให้สะอาดอยู่เสมอ และไม่ทำ “พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น” ดังต่อไปนี้

 

 

iPhone กลัวน้ำ อย่าเอาไปอาบน้ำด้วย

101711 iphoneprotection วิธีเลี่ยง พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร(เล่นขนาดนี้ก็เกินไป… ถึงจะใส่เคสกันน้ำก็เถอะ
ภาพจาก Apartment Therapy)

ชีวิตจริงไม่เหมือนในหนังครับ นอกจากการเอา iPhone ไปเล่นในอ่างอาบน้ำ จะมีโอกาสทำ iPhone หลุดมือตกน้ำแล้ว การเอา iPhone ไปเปิดเพลงฟังในห้องน้ำก็เสี่ยงต่อความชื้นที่มองไม่เห็นเหมือนกัน

ถึงหลายคนจะใส่เคสกันน้ำ และวาง iPhone ไว้ห่าง ๆ ไม่โดนน้ำก็จริง แต่ความชื้นในห้องอาบน้ำนั้นสูงมาก มีไอน้ำลอยอยู่เต็มอากาศ และน้ำที่เราอาบเสร็จ ก็พร้อมที่จะระเหยจากพื้น กลายเป็นความชื้นขึ้นมาทำร้าย iPhone ได้แน่นอนครับ อันตรายมาก ๆ

 

ghk cellphone in bathroom SZNYyr lgnm วิธีเลี่ยง พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร(นั่งหนีบขาแบบนี้ ไอโฟนไม่ตกหรอกครับ แต่พอจะลุกเนี่ย ร่วงจ๋อมกันประจำ…
ภาพจาก Good Housekeeping)

อีกกรณีที่เกิดบ่อยกับ iPhone ก็คือ “ทำ iPhone หลุดมือตกโถส้วม”

จริงอยู่ครับ ที่หลายคนมักหยิบอุปกรณ์ต่าง ๆ มาเช็ค Social Network ขณะทำภารกิจส่วนตัวอยู่ แต่จังหวะที่ iPhone มักจะตกโถส้วม คือตอนเสร็จกิจ แล้วจะเก็บใส่กระเป๋านี่ล่ะครับ

ดังนั้น ควรระมัดระวังให้มาก เก็บ iPhone ใส่กระเป๋าดี ๆ หรือถ้าจะจัดเก็บของต่าง ๆ ก็ปิดฝาโถก่อนเสมอ ถึงกรณีนี้จะไม่เกี่ยวกับความชื้น แต่ถ้าหาก iPhone ตกโถส้วม นอกจากจะโดนน้ำแล้ว ยังโดนอะไรก็ไม่รู้ในโถอีกด้วย หยิบมาใช้ หยิบมาเคลมกันไม่ลงทีเดียว

 

 

โทรศัพท์กับฟ้าผ่าไม่ถูกกัน เก็บให้ดี ๆ ตอนฝนตก

Nubrella1 560x357 วิธีเลี่ยง พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร(ถ้าร่มไม่เก๋แบบนี้ก็อย่าโทร… ภาพจาก INCREDIBLE Things)

ฝนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ถูกกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว รู้กันอยู่ว่าฝนประเทศไทย ตกทีห่าใหญ่ไม่ใช่เล่น บางทีแทบจะซัดเอาร่มหลุดไปกับมือได้เลยทีเดียว

การนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ออกมาเล่นตอนฝนตก เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งครับ แถมถ้าใช้ iPhone กลางสายฝน อาจเสี่ยงต่อฟ้าผ่าได้ด้วย นอกจากนั้น การเอา iPhone หรือ iPad เก็บใส่กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าสะพายไม่ลึกพอ อาจมีละอองฝนและความชื้นในอากาศเล็ดลอดเข้าเครื่องเราได้ด้วย

ดังนั้น เวลาฝนตก เก็บอุปกรณ์เหล่านี้ในที่มิดชิด ไม่ให้ถูกละอองฝนนะครับ

 

 

บางทีเราก็สัมผัสกับ “น้ำ” ภายในอากาศโดยไม่รู้ตัว

child washing hands 2 วิธีเลี่ยง พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร(ภาพจาก MomsTeam)

บางครั้งความชื้นและน้ำก็มาหา iPhone โดยไม่รู้ตัวครับ อย่าง มือเปียก ๆ หลังล้างมือนี่ก็ตัวการที่ทำให้เครื่องชื้นเลยครับ ควรเช็ดมือให้แห้งก่อนใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทเสมอ นอกจากจะไม่ทำให้ iPhone หรือ iPad หลุดมือเพราะลื่นแล้ว ยังป้องกันไฟดูด, สนิม หรือคราบน้ำบนเครื่องด้วยครับ

คราบเหงื่อ คราบไคลต่าง ๆ รวมถึงความอับในกางเกง หรือคราบเครื่องสำอางค์ ก็ทำให้ iPhone สกปรกได้ง่ายด้วย ยิ่งกับเหงื่อที่ออกตามกางเกงและกระเป๋าเสื้อ อาจส่งผลให้ iPhone ชื้นได้ง่าย ๆ

การใช้ iPhone ไปออกกำลังกาย ไม่ว่าจะกับ Nike+ หรือ App ต่างๆ ไม่ว่าจะใส่กระเป๋ากางเกง / สายรัดแขนต่างๆ เมื่อใช้งานเสร็จ ให้เช็ด iPhone กับผ้าสะอาดแห้งๆ และวางในที่อากาศถ่ายเทสะดวก เพราะถึงแถบวัดความชื้นไม่ขึ้น แต่ชิ้นส่วนภายนอกที่เป็นโลหะ อาจขึ้นสนิมจากเหงื่อได้เช่นกัน

นอกจากหยดน้ำและเหงื่อแล้ว ลมจากเครื่องปรับอากาศ – ทั้งแอร์บ้าน แอร์รถ ฯลฯ ต่างก็มีความชื้นที่เรามองไม่เห็นครับ! การนำ iPhone หรือ iPad ไปตากแอร์ แล้วหยิบมาใช้จนเครื่องร้อน หรือเจออากาศร้อน ๆ ข้างนอก ก็ทำให้เกิดไอน้ำเกาะที่ตัวอุปกรณ์หรือแผงวงจรภายในได้ จากการเปลี่ยนอุณหภูมิกระทันหันของไอน้ำในอากาศนั่นเอง

นอกจากไม่ควรเอา iPhone หรือ iPad ไปตากแอร์นาน ๆ แล้ว ในห้องครัวก็ไม่ควรเอาอุปกรณ์เหล่านี้ไปวางเหมือนกันครับ เพราะคราบน้ำมันจากการทำอาหาร ก็เป็นความชื้นที่ทำให้เครื่องเสื่อมสภาพได้ ดังนั้น ควรวาง iPhone หรือ iPad ไว้ห่างจากเตาสำหรับประกอบอาหาร และวางไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกครับ หากต้องการนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปใช้ในครัวจริง ๆ

 

 

ทำพิธีเสร็จแล้ว อย่าลืมเก็บของก่อนกิน

iphone 5 photos every day ig cropped 560x314 วิธีเลี่ยง พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร

“อย่าวาง iPhone หรือ iPad ไว้ใกล้ของกินที่มีน้ำ” โต๊ะอาหารก็เป็นหนึ่งในสถานที่อันตรายสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ครับ ถ้าเกิดเราเผลอทำน้ำหกใส่ iPhone หรือ iPad ขึ้นมานี่ขำไม่ออกกันเลยทีเดียว เดี๋ยวจะได้ iPhone รสคาปูชิโน แต่งกลิ่นคาราเมลธรรมชาติซะก่อน…

หลังจากถ่ายรูปแล้วแชร์ให้เพื่อน ๆ ดูกันแล้ว ควรเก็บ iPhone และ iPad ไว้ในที่ที่ปลอดภัยจากคราบอาหารและเครื่องดื่มครับ นอกจากอุปกรณ์ของเราจะปลอดภัยแล้ว ยังเพิ่มปฏิสัมพันธ์บนโต๊ะอาหารได้ดีด้วย ไม่ใช่ทุกคนเอาแต่นั่งจิ้มมือถือ ไม่คุยกันเลย แบบนี้จะมากินข้าวด้วยกันทำไมล่ะครับ จริงไหม? ^^

 

 

ไม่มีใครชอบความซกมกหรอกนะ

3629952425 7bc53b6233 วิธีเลี่ยง พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร(ใครรู้ตัวว่าซกมกแบบนี้ ทำความสะอาดบ่อย ๆ นะจ๊ะ… ภาพจาก Eric Schmuttenmaer)

หลายคนกลัว iPhone และ iPad เป็นรอย ต่างก็ไปสรรหาฟิล์มและเคสมาใส่กันตลอด แต่หารู้ไม่ว่า เรามักจะละเลยการทำความสะอาดอุปกรณ์ของเราไปเสียนี่!

เป็นเรื่องปกติมากที่หลายคนเล่น iPhone และ iPad ทั้งที่มือสกปรก หรือกินขนมจนมือมันแล้วก็มาจิ้มหน้าจอ บางคนก็ทำคราบเครื่องสำอางค์เปรอะไปหมดก็มี แบบนี้ติดฟิล์มไปก็เน่าอยู่ดีครับ ถ้าไม่รักษาความสะอาดของเครื่องเอาไว้

วิธีทำความสะอาด iPhone หรือ iPad นั้นไม่ยากครับ เอาผ้านุ่ม ๆ เช็ดทำความสะอาดหน้าจอบ่อย ๆ คราบฝุ่นและไขมันส่วนเกินก็จะหายไปได้ไม่ยาก และควรเปลี่ยนฟิล์มกันรอยเมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่ง หรือถอดเคสมาทำความสะอาดบ้าง อย่าใส่เคสตลอดเวลา นอกจากความชื้นที่เข้าไปแฝงอยู่หลังเคสโดยไม่รู้ตัว ยังมีเชื้อโรคและคราบสกปรกต่าง ๆ หมักหมมอยู่ด้วย ถ้าคนอื่นมาเห็นคราบอะไรไม่รู้บนจอ iPhone หรือ iPad เราแล้วบอกว่า “ยี้ ซกมก” เราคงรู้สึกไม่ดีแน่ใช่ไหมล่ะครับ

 

 

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ถ้า iPhone เปียกน้ำ

หากป้องกันแล้วป้องกันอีก แต่ก็เผลอทำ iPhone ตกน้ำอยู่ดี ทีนี้ จะทำอย่างไรดี?

แน่นอนครับ ทำให้เครื่องแห้งและปราศจากความชื้นเสียก่อน แต่…อย่าใช้ไดร์เป่าผม เพราะความร้อนของไดร์จะทำให้ไอน้ำและความชื้นในเครื่องร้อนขึ้น จนระเหยไปทำลายอุปกรณ์และแผงวงจรภายในเครื่องจนเสียหายหนักกว่าเดิมอีกครับ

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ iPhone และ iPad กรณีโดนน้ำหรือความชื้นนั้น ควรใช้วิธี “แช่ถังข้าวสาร” วิธีแบบไทย ๆ กันเลย ข้าวสารจะดูดความชื้นส่วนเกินออกไปจากอุปกรณ์ของเราครับ ถ้าเกิดโชคดี เครื่องโดนละอองน้ำแค่ภายนอก ความชื้นก็จะถูกดูดออกไปกับข้าวสารดิบจนหมดเองครับ

ใช้ข้าวสารดิบนะครับ อย่าเอาไปใส่หม้อหุงข้าวแล้วหุงจนสุกล่ะ…

iphone water rice วิธีเลี่ยง พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร(ถ้ากลัวว่าข้าวแค่นี้ไม่พอ ก็โยน iPhone ใส่ถังข้าวสารเลยครับ)

หากแช่ถังข้าวสารแล้วเครื่องยังปลอดภัย ไม่ขึ้นสนิม ไม่มีแถบความชื้นแดง ๆ ขึ้นในรูเสียบหูฟัง ก็รอดตัวไปครั แต่ถ้าเปิดไม่ขึ้นเลย อันนี้คงต้องแสดงความเสียใจด้วยครับ อุปกรณ์ของท่าน อาจจะลาโลกนี้ไปแล้ว…

ดังนั้นแล้ว ดูแลรักษาเครื่องของเราให้ดี อย่าทำ “พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น” นะครับ

 

ทั้งหมดที่กล่าวมา เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่หลายคนมักจะละเลยไปครับ หากดูแล iPhone และ iPad ดี ๆ ไม่เอาไปอาบน้ำ, ไม่เอาไปเล่นกลางฝน, ไม่เอาไปตากแอร์นาน ๆ, ไม่เล่นตอนมือเลอะมือเปียก ฯลฯ แค่นี้ก็ช่วยยืดอายุให้อุปกรณ์ของเราออกไปอีกนานเลยครับ

อ่านจบแล้ว กด Like ด้านล่างนี้ หรือ เอาไปแชร์ต่อให้เพื่อน ๆ จะได้ระมัดระวังการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้ดีนะครับ เพราะไม่ใช่แค่ iPhone หรือ iPad แต่โทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ทั่วไป และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ต่างไม่ถูกกับน้ำ และควรดูแลรักษาในลักษณะเดียวกันครับ ^^

 

ข้อมูลดีๆจาก MacStroke

http://www.macstroke.com/6929/how-to-protect-iphone-and-ipad-from-humidity

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: โอโม่บอย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
 
วิธีเลี่ยง “พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความชื้น” ไม่ให้ iPhone, iPad, มือถือ และแท็บเล็ตของเราหมดประกันก่อนวัยอันควร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

นักเรียนกว่า 200 คน ถูกลอยแพ หลังโรงเรียนอาชีวศึกษาชัยนาท เลิกกิจการ

12 การเปรียบเทียบชุดนางแบบกับคนดังใส่ ที่ต่างกันราวฟ้ากับเหว

มันใช่เหรอ? แก๊งสาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น กลับมาบริษัทอนุญาตหยุด แต่ดันนัดกันไปเที่ยวในไทยต่อ

ไม่เคยขับรถเร็วเท่านี้ แม่รีบไปรับลูกกลับทั้งน้ำตา สวดยับผลของการกระทำคนไปเที่ยวญี่ปุ่น

เปิดไฟใส่ประยุทธ์ ฝ่ายค้าน พร้อมใจชูมือถือส่องไฟฉาย จี้ "บิ๊กตู่" ยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่

สธ.แถลงยันพบป่วยติดไวรัสโควิด-19 อีก 3 ราย ประกาศตามผดส.ไฟล์ทฮอกไกโด-ดอนเมืองพบแพทย์ด่วน

ผวา ส.ส.หญิงพลังประชารัฐ เพิ่งกลับจากญี่ปุ่นไม่สบาย แจงแค่หวัดธรรมดา

มอส ปฏิภาณ ขอรับผิดชอบต่อสังคม หลังไปเที่ยวญี่ปุ่นมา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
เทคนิคการไต่แรงค์ ชาร์จบ้าน ก่อนจบ ซีซั่น 11 PUBG MOBILEข้อดีของการใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่รีวิวกล้อง Galaxy S20 Ultra กับเลนส์ซูม 100 เท่า ทำได้ดีแค่ไหนในการใช้งานจริงบริษัทในตลาดหุ้นไทยถูกแฮกผ่านทางอีเมล คนร้ายได้เงินกว่า 700 ล้านบาท
ตั้งกระทู้ใหม่