ผลไม้แปลกที่กินได้
ผลไม้กินได้แปลกๆ จากซอกมุมโลก ตอน 2
มาอีกแล้วค่ะ ขบวนพาเรดผลไม้แปลกๆ ที่อ้อยหวานเก็บรวบรวมไว้ แต่ไม่เคยเห็นตัวจริง รายละเอียดจริงๆต้องไปอ่านที่ลิงค์ข้างล่างค่ะ
ผลไม้แปลกๆผลแรกมีชื่อเรียกว่า จาโบทิคาบา (JABOTICABA) หรือ องุ่นบราซิล (Brazilian Grape)
ถิ่นกำเนิดบราซิล ลำต้นสูง 12 – 45 ฟุต ผลจาโบทิคาบามีลักษณะคล้ายองุ่น แต่มีผิวหรือเปลือกหนากว่า
อ้อยหวานชอบเวลาเขาออกลูกเต็มต้น น่าดูมาก
เขาบอกไว้ว่า ลูกจาโบทิคาบา "ในวันแรกที่เด็ดจากต้นรสชาติจะคล้ายฝรั่ง วันที่สองรสชาติจะคล้ายมังคุด วันที่สามรสชาติคล้ายลิ้นจี่ วันที่สี่รสชาติจะคล้ายเสาวรสวันที่ห้ารสชาติคล้ายน้อยหน่า วันที่หกถึงวันที่แปดรสชาติคล้ายองุ่น รสชาติของลูกจาโบทิคาบา จะที่ดีที่สุดคือในวันที่เก้า เมื่อมันสุกอย่างสมบูรณ์ มีรสชาติหวานมันและหอมมากๆ น่าทึ่งจริงๆ
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
มาคัมโบ (Macambo) หรือมีอีกชื่อว่า โกโก้ขาว (White cacao) ถิ่นกำเนิดอเมริกากลาง ลุ่มน้ำอเมซอน ลำต้นสูง 5-8 เมตร
เนื้อมาคัมโบผลมีลักษณะเป็นยวงคล้ายขนุน รสหวาน เมล็ดกินได้นำมาต้มหรือทอด
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
อะกัวเฮ (Aguaje) ถิ่นกำเนิดอเมริกากลาง ลุ่มน้ำอเมซอน เป็นพืชตระกูลปาล์ม มีเปลือกลักษณะคล้ายระกำ เนื้อสุกมีสีเหลืองทอง
น้ำมันของอะกัวเฮ มีเบต้าแคโรทีนและกรดโอเลอิก (beta-carotene, oleic acid) สูงเท่ากับน้ำมันมะกอก
และที่สำคัญคือน้ำมันอะกัวเฮมีสารธรรมชาติ ที่สามารถกรองรังสีอัลตราไวโอเลตและรักษาแผลไหม้ได้ด้วย
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
อะเซอิ (acai) ถิ่นกำเนิดอเมริกากลาง ลุ่มน้ำอเมซอน เป็นพืชตระกูลปาล์ม ผลมีลักษณะคล้ายแบล็คเบอรรี่มาก
ผลอะเซอีมีประโยชมากมาย จนบางแห่งยกให้เป็น ซุปเปอร์ฟรุ๊ต เนื้อผลอะเซอีมีสารต้านอนุมูลอิสระ (anitioxidant) สูง ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพหลายชนิดที่มีส่วนผสมของผลอะเซอี ตั้งแต่อาหารเสริมไปจนถึงผลิตภัณฑ์เสริมความงาม
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
ชองทาดูโร (Chontaduro) เป็นพืชตระกูลปาล์มอีกชนิดหนึ่ง ถิ่นกำเนิดอเมริกากลางและอเมริกาใต้
ผลของชองทาดูโรมีลักษณะคล้ายผลหมากของบ้านเรามาก เนื้อผลของชองทาดูโรคล้ายมันฝรั่ง แต่รสชาติคล้ายมันเทศอบ นิยมทานกับเกลือหรือน้ำผึ้ง
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
กัวรานา (Guarana ) เป็นพืชไม้เถาเลื้อยพาดพันต้นไม้อื่น ถิ่นกำเนิดบราซิล
เมล็ดกัวรานามีคาเฟอีนมากกว่าเมล็ดกาแฟถึงสองเท่า
ในบราซิลนิยมนำผงเมล็ดกัวรานามาผสมน้ำดื่ม ปัจจุบันมีการใช้เมล็ดกัวรานาในเครื่องดื่มน้ำอัดลมหรือจำพวกกระทิงแดง ผงเมล็ดกัวรานายังใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและยาลดความอ้วน
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
เรียเดีย แมดรูโน (rheedia madruno) ถิ่นกำเนิดอเมริกากลาง
เป็นพืชตระกูลเดียวกับมังคุด ลำต้นสูง 5-15 ฟุต ผลมีลักษณะคล้ายมะหนาวที่มีผิวขรุขระ
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
เปปิโน เมล่อน (Pepino Melon) ถิ่นกำเนิดอเมริกาใต้ เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะเขือเทศและมะเขือยาว แต่มีเนื้อผลคล้ายแตงเมล่อน
เนื้อสุกมีสีเหลืองทอง ไม่นิยมกินเปลือกเพราะค่อนข้างเหนียว รสชาติคล้ายกล้วยผสมกับลูกแพร์
ขณะนี้ได้มีการปลูกเปปิโน เมล่อน เพื่อการค้ากันบ้างแล้ว ซึ่งอาจจะมีวางขายในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
ลูกพลับช็อคโกแลต (Chocolate Persimmon, Diospyros digyna ) ถิ่นกำเนิดเม็กซิโกและกัวเตมาลา ลำต้นสูง 25 ฟุต
ลูกพลับช็อคโกแลตมีลักษณะคล้ายมะเขือเทศสีเขียว เนื้อผลมีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ผลลูกพลับช็อคโกแลตจะต้องเก็บเมื่อมีขนาดโตเต็มที่ แต่ไม่สุก และปล่อยให้สุกในอุณหภูมิปกติ ซึ่งอาจใช้เวลาถึง 10 วัน
มีรสชาติค่อนข้างจืดชืด นิยมใช้ทำขนมพายและขนมอบอื่น ๆ หรือผสมในไอศครีม