สะเต๊ะ ^ . ^
เครื่องปรุง
เครื่องหมักหมูสะเต๊ะ
ข่า สด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ต้น (ซอยเอาแต่ด้านโคนต้น)
ขมิ้นสดสัก 1 ท่อนยาว (สองท่อนถ้าสั้น )
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผง... 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ข้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เนยละลายแล้ว 3-4 ช้อนโต๊ะ
โยเกริต 4-5 ช้อนโต๊ะ
หมูเนิ้อแดงติดมัน 1 กิโลกรัม
วิธีหมักหมู โขลกส่วนผสมของเครื่องแกง ให้ละเอียด , หัวกะทิ เนย โยเกริต น้ำตาลปี๊บ ละลายในชามที่เราจะหมักหมู น้ำเครื่องแกงหมักหมูผสมให้เครื่องแกงละลาย เข้ากันดีแล้ว ก็น้ำหมูที่เราหั่นให้เป็นชิ้นตามขนาดที่เราต้องการ นำมาคลุกเคล้า ให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน หรือนานก็กว่านั้น ก็ยิ่งดี
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
พริกแห้ง สามเม็ด
ลูกผักชีคั่วโขลกละเอียด 2-3 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมเผา 8-10 หัว
กะเทียมเผา 1-2 หัว
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
หัวกะทิ 3-4 ถ้วย
ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก,น้ำตาลปี๊บ และ เกลือ
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
นำพริกแห้งมาแช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปโขลกกับเกลือให้ละเอียดยิบ
ใส่ลูกผักชีคั่ว,ยี่หร่า พอเห็นว่าส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่หอมกะเทียม รวมโขลกลงไป แล้วท้ายสุดก็ถั่วลิสงคั่ว ตำให้ละเอียด เข้ากัน
นำหัวกะทิใส่หม้อเข้า เอาเครื่องผสมมาละลายกับหัวกะทิ ตั้งไฟ ผัดไฟอ่อนๆ ให้มีกลิ่นหอมเสียหนอ่ยก่อน ค่อยๆเติมหัวกะทิ ลงไป หลังจากที่เห็น ว่าผัดจนเป็นน้ำมัน ก็เติมกะทิให้หมด แล้วปรุงรส ด้วยน้ำตาลปี๊บ,น้ำมะขามเปียก และเกลือ
ส่วนผสมอาจาด
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย,น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย, น้ำ 1/2 ถ้วย ,เกลือป่น 2 ช้อนชา นำไปตั้งไฟ เคี่ยวให้ ข้นนิดหน่อย หรือจะไม่ต้องเหนียว ก็ได้ แล้วแต่ชอบ พักไว้ให้เย็น ก่อนที่จะนำไปราดบน แตงกวา,หอมแดง,พริก มาเป็นผักแกล้มแก้เลียน
เคล็ดความอร่อย
ความอร่อย ของหมูสะเต๊ะ เนื้อหมู ควรเลือกหมูติดมันเล็กน้อย เนื้อหมูส่วนสะโพก ก็ไม่เลวทีเดียว หรือว่าจะเป็นหมูสันนอกก็เข้าที แต่หมูช่วงสันในดูจะนิ่มเกินไป
ซ้ำขออภัยค่ะ