หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องน่ากลัวของเส้นก๋วยเตี๋ยว

โพสท์โดย Saisiamasia

เรื่องน่ากลัวของเส้นก๋วยเตี๋ยว

เพื่อนผมชำนาญเรื่องอาหาร แนะว่าเมื่อกินที่ร้านก๋วยเตียวให้สั่งไม่ใส่ผงชูรส เส้นหมี่เหลือง จะปลอดภัยมากกว่า 


อาหารของชาวจีนที่เข้ามาในเมืองไทยตั้งแต่สมัยพระนารายณ์ แล้วถูกปรับจนเป็นอาหารพื้นฐานของคนไทยชนิดนี้ มีอันตรายแฝงอยู่แบบที่คุณนึกไม่ถึง เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวสีขาวที่เรากินกันนั้นทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ซึ่งมีความชื้นสูง ขึ้นราได้ง่าย หากเก็บไว้หลายวันเส้นก็จะใช้อีกไม่ได้ ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องใส่สารกันบูดลงไปเพื่อยืดอายุของมันออกไป 

แต่มันแย่หน่อยที่สารกันบูดที่ใส่ลงไปนั้นคือ “ กรดเบนโซอิก ” และ “ กรดซอร์บิก ” ซึ่งจะทำให้ตับและไตของเราทำงานแย่ลงหากได้รับในปริมาณสูง และแย่กว่านั้นตรงที่งานวิจัย “ ความปลอดภัยในเส้นก๋วยเตี๋ยว ในเขตภาคอีสาน ” ของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุบลราชธานี รายงานว่า 4 จังหวัดภาคอีสานมีปริมาณสารกันบูดมากกว่ามาตรฐานตั้งแต่ 4 เท่าตัวขึ้นไป 

1,000 ม.ก./ก.ก. คือปริมาณกรดเบนโซอิกที่คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานอาหารสากลเห็นว่ายังปลอดภัย แต่ในการวิจัยนั้นพบว่าในเส้นใหญ่มีกรดเบนโซอิกมากถึง 4,230 ม.ก./ก.ก. และ ตัวเลขที่ชวนช็อคที่สุดตกเป็นของเส้นเล็ก นั่นคือมีกรดเบนโซอิกมากถึง 17,250 ม.ก./ก.ก. แปลว่าสูงกว่ามาตรฐานความปลอดภัยถึง 17 เท่าทีเดียว ... โอ้ 

ข้อมูล ที่จะมาตอกย้ำให้คุณตื่นตระหนกและหมดหวังก็คือ สารกันบูดที่ใส่ลงไปไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า สภาพขอเส้นใส่สารกับเส้นส ะอาดก็ไม่ต่างกันเลย และถ้าคิดว่าการลวกด้วยน้ำร้อนจะเจือจางสารได้ก็เสียใจด้วย เพราะมันผสมเป็นเนื้อเดียวกับเส้นไปแล้ว เราจึงได้แต่ฝากชีวิตไว้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น อย . หาวิธีแก้ปัญหาที่ผู้ผลิต 

หรือไม่งั้นก็ต้องพึ่งตัวเองด้วยการกินบะหมี่เหลือง วุ้นเส้น เพราะพวกนี้ทำจากแป้งสาลี จึงไม่มีการใช้สารกันบูดเลย แต่ถ้าอยากกินเส้นขาวก็ยังมีวิธีตรวจสอบมาฝากบ้าง นั่นคือ ... 

3 วิธีเช็กอันตรายเส้นก๋วยเตี๋ยว 

1. เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใส่สารจะเหนียวผิดปกติ กัดไม่ค่อยขาด 

2. เมื่อนำไปลวกในหม้อ สังเกตได้ว่าน้ำที่ลวกจะขุ่น 

3. เส้นก๋วยเตี๋ยวปกตินั้นทิ้งไว้คืนเดียวก็ขึ้นราและบูดแล้ว แต่ถ้าเป็นเส้นที่ใส่สารแม้ทิ้งไว้ 2-3 วันสภาพก็ยังเหมือนเดิม แต่ถ้าลองดมดูจะได้กลิ่นเหม็นเปรี้ยวทันที

 

ขออภัยหากกระทู้ซ้ำและต้องขอขอบคุณท่านที่ให้ความรู้เรื่องนี้ด้วยค่ะ

 

 

ที่มา: จำไม่ได้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Saisiamasia's profile


โพสท์โดย: Saisiamasia
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
120 VOTES (4/5 จาก 30 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดค่าชดเชยที่ช่อง 3 จ่ายให้พนักงานเผยแล้วสาเหตุที่ป้าติ๋ม ไม่ได้รับมรดกร้อยล้าน หลังแหม่มแคทเธอรีน เจ้านายของป้าติ๋มยิงตัวตายทนายธรรมราช โพสต์แซะ หนุ่ม กรรชัย ทำไมไม่ไปเยี่ยม ทนายษิทราเปิดอาณาจักร "เต้ บรม พิจารณ์จิตร" ทายาทจิราธิวัฒน์ ผู้อยู่เบื้องหลังเซ็นทรัล เอ็มบาสซีหนุ่มคนใหม่ทายาทหมื่นล้าน "พอลล่า เทเลอร์" กับ "เต้ บรม" ไฮโซจิราธิวัฒน์รักนี้น่าจับตา"ไก่ ภาษิต" ออกมาตอบ! หลังข่าวปลดพนักงานช่อง 3 ยังได้ประกาศข่าวหรือไม่เอาอีกแล้ว! "Miss Planet International" เวทีสัญชาติเขมร ให้นางงามใส่ชุดไทยทำกิจกรรมเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศตามหาเจ้าของกระเป๋าเงิน ทำหล่นไว้ในห้างดังเปิดวาร์ป ลิลลี่ อะทิตยา สาวหล่อจากเวทีมิสแกรนด์ ผู้มีฉายา "หนีเมียมาประกวด"รวมเลขเด็ด! หวยแม่จำเนียร งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2567ชาวบ้านเฮ! แห่เก็บหอย คลื่นทะเลปากพนังซัดเต็มชายหาดเพจดัง เเฉ พนักงานบ่น ออเดอร์ล้นของค้างในคลังเพียบ ‼️ เหตุค่ายดังปรับลดพนักงาน, ลดเงินเดือน เจ้าหน้าที่ไม่พอ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ช่อง 3 เขย่าวงการ! ปลดพนักงาน ผู้ประกาศดังไม่รอด พร้อมชดเชยสูงสุด 400 วันปิดฉากมหากาพย์มรดก 100 ล้าน! "ป้าติ๋ม" ฝันสลาย ตำรวจชี้ "แหม่ม" ใช้ "นอมินี" ถือครองทรัพย์สินรวบตัวฟ้าผ่า แทน ฐณะวัฒน์ นักธุรกิจไฟแรง ที่ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงขายสินค้าแบรนด์เนม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาทอาหารพื้นเมืองเหนือ : ต๋ำเตา หรือ ลาบเทาน้ำอัดลม "0 แคล" กับดักความหวาน! อันตรายแฝง ที่หลายคนมองข้าม
ตั้งกระทู้ใหม่