iOS 7 เพิ่มฟีเจอร์ Kill Switch (สวิทช์ทำลายตัวเอง) ขโมย iPhone ไปก็ใช้ไม่ได้
โพสท์โดย moses
[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] รายงานข่าวช่วงบ่ายนี้ ยังคงเกาะกระแสงาน WWDC 2013 โดยประเด็นที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังก็คือ Apple ระบุว่า iOS 7 ที่จะอัพเดทให้กับผู้ใช้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้จะมาพร้อมกับ "kill switch" หรือสวิทช์ทำลายตัวเอง เพื่อขัดขวางการขโมยอุปกรณ์ iOS ซึ่งในสหรัฐฯ มีสถิติเจ้าของสมาร์ทโฟนที่ถูกขโมยสูงถึง 1.6 ล้านรายในปี 2012 ที่ผ่านมา!!!
ผู้บริหาร Apple ได้กล่าวในงาน WWDC 2013 ว่า iPhone รุ่นใหม่จะาพร้อมกับ "kill switch" สวิทช์สั่งทำลายตัวเอง เพื่อให้ iPhone กลายเป็นของไร้ค่าทีใช้งานไม่ได้ (นอกจากแยกชิ้นส่วน?) เมื่อมันถูกขโมย สวิทช์ดังกล่าวจะอนุญาตให้ผู้ใช้ deactivate มือถือที่ถูกขโมยไปผ่านทางเว็บไซต์ โดยมันจะป้องกันไม่ให้หัวขโมยสามารถลบข้อมูลส่วนตัวออกจากเครื่องได้ แม้จะเอา SIM card ออกจากเครื่องไปแล้วก็ตาม เมื่อผู้ใช้สั่ง kill switch ให้ทำงาน หรือที่ Apple เรียกว่า การกระตุ้นการล็อค (activation lock) นอกจากคุณก็จะมีเพียงหัวขโมยที่รู้ยูสเซอร์เนม และพาสเวิร์ดที่ลงทะเบียนเท่านั้นที่จะสามารถปลดล็อค หรือปิดฟีเจอร์ GPS ไม่ให้ติดตามเครื่องได้ ทั้งนี้ แอปเปิ้ลจะเพิ่ม Kill Switch เข้าไปในอุปกรณ์โมบายของทางบริษัททั้งหมด ไม่เฉพาะ iPhone เท่านั้น
Kill Switch จะเป็นหนึ่งในคุณสมบัติการทำงานของ iOS 7 ด้วย สำหรับไอเดียในการเพิ่มสวิทช์ทำลายตัวเองเข้าไปในสมาร์ทโฟนนั้น ความจริงมีการร้องขอให้ช่วยเรื่องนี้จากอัยการในซานฟรานซิสโก ซึ่งเคยติดต่อไปยังบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนให้ช่วยเพิ่ม Kill Switch เพื่อทำให้แรงจูงใจในการขโมยสมาร์ทโฟนลดลง เนื่องจากปัจจุบัน 25% ของคดีความเกี่ยวกับสิ่งของที่ถูกลักขโมยจะเป็นพวกอุปกรณ์โมบาย ซึ่งรวมถึงแท็บเล็ต ในขณะที่ขโมยส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะขโมยอุปกรณ์พวกนี้ด้วย ทั้งนี้ ทางอัยการยังอยากให้บริษัทผู้ผลิตมือถือรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นซัมซุง กูเกิ้ล และไมโครซอฟท์ ได้เพิ่ม Kill Switch เข้าไปในสมาร์ทโฟนของบริษัทด้วย
มีผู้เข้าชมแล้ว 9,475 ครั้ง
โพสท์โดย moses
โพสท์โดย moses
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"
สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่เหลือเพียง 2 ตัวในโลก
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
10 จังหวัดที่มักถูกมองว่าเป็นแหล่งผลิตเด็กสอบติดมหาวิทยาลัยดัง
"ข้าวมื้อเย็น" กินแล้วอ้วนจริงไหม?
UN ถึง BRICS+ ทำไมโลกเริ่มไม่ไว้ใจองค์กรใหญ่เหมือนเดิม
5 ประเทศและเขตเศรษฐกิจเอเชียที่ HDI สูงสุด ทำไมญี่ปุ่นไม่ใช่อันดับ 1
ขนมไทยชนิดไหน “ขายดีที่สุด” ในตลาดเช้าHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
"ข้าวมื้อเย็น" กินแล้วอ้วนจริงไหม?
ชายอินเดียแบกโครงกระดูกพี่สาวไปธนาคาร ปมเงิน 19,300 รูปี
ผักบุ้งไทยไปสหรัฐฯ ทำไมปี 1983 ถึงถูกขึ้นบัญชีวัชพืชอันตราย
หลุมก๊าซดาร์วาซา ไฟที่จุดปี 1971 ทำไมยังเผากลางทะเลทราย
UN ถึง BRICS+ ทำไมโลกเริ่มไม่ไว้ใจองค์กรใหญ่เหมือนเดิมกระทู้อื่นๆในบอร์ด
มือถือ Gadget เทคโนโลยี
พาส่อง 15 จังหวัดที่ตลาดคอนโดโดดเด่นในไทย มีจังหวัดที่คุณอยู่หรือไม่?
หมดเวรหมดกรรมเรื่องส่งต่องาน! ออฟฟิศจีนผุดเทรนด์สร้าง "ร่างโคลน AI" นั่งทำงานแทนตอนลาออก... ล้ำหรือหลอน?
วงการแพทย์สะเทือน! ตะลึง "โรงพยาบาล AI 100%" แห่งแรกของโลก รักษาคนไข้ 3,000 คนในวันเดียว โดยไม่มีหมอตัวจริง?!
“คนไทยไม่แพ้ชาติใด!” เปิดนวัตกรรม Tower Light เตือนแผ่นดินไหวตึกสูง ต้นทุนถูกกว่าต่างชาติ 5 เท่า
