หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ยาภูมิแพ้" ทำลายระบบย่อย


โพสท์โดย ลูกสาวอบต



      เมื่อไม่นานมานี้งานวิจัยเรื่องหนึ่งระบุว่า กลุ่มผู้ใช้ยาต้านฮิสตามีน (Antihistamine) ซึ่งเป็นยาที่ใช้เพื่อรักษาโรคภูมิแพ้ และโรคผิวหนัง ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จะส่งผลให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

      เพราะยาต้านฮิสตามีนจะกระตุ้นฮิสตามีนชนิดตัวจับ ซึ่งอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ เนื่องจากในต่อมใต้สมองมีฮีสตามีนชนิดตัวจับ (Receptor) H1 และ H2 อยู่ในเซลล์ประสาท โดยตัวจับ H1 ได้แก่ ตัวจับที่พบมากตามกล้ามเนื้อเรียบ หลอดลม และหลอดเลือด ในขณะที่ตัวจับ H2 ได้แก่ ตัวจับที่พบมากในต่อมมีท่อของกระเพาะอาหาร เมื่อยาต้านฮิสตามีนกระตุ้นตัวจับนี้ จะส่งผลให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดและน้ำย่อยออกมาเพิ่มขึ้น จึงทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นไปด้วย 

      ดังนั้น การกินยาต้านฮิสตามีนติดต่อกันเป็นเวลานาน จึงส่งผลข้างเคียงให้ผู้ใช้ยา มีแนวโน้มกินอาหารมากเกินความต้องการของร่างกาย อีกทั้งทำให้กระบวนการเผาผลาญไขมันทำงานได้ไม่เต็มที่ 

      นักวิจัยกล่าวว่า ยาต้านฮิสตามีน เป็นกลุ่มตัวยาที่ผู้ป่วยสามารถซื้อได้เองตามร้านขายยา จึงอาจทำให้ผู้ป่วยไปหาซื้อยามากินเพื่อบำบัดโรคด้วยตัวเอง จนเป็นสาเหตุให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าว ก่อนกินยาแต่ละเม็ดจึงควรปรึกษาและถามถึงผลข้างเคียงจากคุณหมอให้ถี่ถ้วนก่อน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทยชื่อจังหวัดในภาคกลางที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้วหมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ห้องพักหรือวิลล่าที่มีราคาแพงที่สุด ที่เปิดให้เข้าพักได้ในประเทศไทยเงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่