หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ยาภูมิแพ้" ทำลายระบบย่อย

โพสท์โดย ลูกสาวอบต



      เมื่อไม่นานมานี้งานวิจัยเรื่องหนึ่งระบุว่า กลุ่มผู้ใช้ยาต้านฮิสตามีน (Antihistamine) ซึ่งเป็นยาที่ใช้เพื่อรักษาโรคภูมิแพ้ และโรคผิวหนัง ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จะส่งผลให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

      เพราะยาต้านฮิสตามีนจะกระตุ้นฮิสตามีนชนิดตัวจับ ซึ่งอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ เนื่องจากในต่อมใต้สมองมีฮีสตามีนชนิดตัวจับ (Receptor) H1 และ H2 อยู่ในเซลล์ประสาท โดยตัวจับ H1 ได้แก่ ตัวจับที่พบมากตามกล้ามเนื้อเรียบ หลอดลม และหลอดเลือด ในขณะที่ตัวจับ H2 ได้แก่ ตัวจับที่พบมากในต่อมมีท่อของกระเพาะอาหาร เมื่อยาต้านฮิสตามีนกระตุ้นตัวจับนี้ จะส่งผลให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดและน้ำย่อยออกมาเพิ่มขึ้น จึงทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นไปด้วย 

      ดังนั้น การกินยาต้านฮิสตามีนติดต่อกันเป็นเวลานาน จึงส่งผลข้างเคียงให้ผู้ใช้ยา มีแนวโน้มกินอาหารมากเกินความต้องการของร่างกาย อีกทั้งทำให้กระบวนการเผาผลาญไขมันทำงานได้ไม่เต็มที่ 

      นักวิจัยกล่าวว่า ยาต้านฮิสตามีน เป็นกลุ่มตัวยาที่ผู้ป่วยสามารถซื้อได้เองตามร้านขายยา จึงอาจทำให้ผู้ป่วยไปหาซื้อยามากินเพื่อบำบัดโรคด้วยตัวเอง จนเป็นสาเหตุให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าว ก่อนกินยาแต่ละเม็ดจึงควรปรึกษาและถามถึงผลข้างเคียงจากคุณหมอให้ถี่ถ้วนก่อน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,640 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดจังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”รายได้ข้าราชการทหารของไทยคอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 25695 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยมิจฉาชีพใช้ระบบอีเมล Microsoft ส่งสแปม หลายคนเห็นแล้วแทบแยกไม่ออกรถไฟใต้ดินเอาอากาศจากไหน ทำไมคนทั้งสถานียังหายใจได้6 เว็บค้นหาน่าใช้ หลังหลายคนเริ่มบ่นว่า Google ไม่เหมือนเดิม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
6 เว็บค้นหาน่าใช้ หลังหลายคนเริ่มบ่นว่า Google ไม่เหมือนเดิม5 มหาวิทยาลัยไทยที่มีนักศึกษาหลากหลายเชื้อชาติมากที่สุดสนามบินพาโร ภูฏาน หนึ่งในสนามบินที่ท้าทายที่สุดในโลกสำหรับนักบินอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดรักไร้กรอบ เปิดชีวิตสัมพันธ์ 5 คนชายรักชาย ในแคลิฟอร์เนีย วางแผนสร้างครอบครัวร่วมกัน
ตั้งกระทู้ใหม่