หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เลือดสีฟ้า ประโยชน์อันยิ่งใหญ่ทางการแพทย์ จากแมงดาทะเล


โพสท์โดย

สวัสดีครับเพื่อนๆ บทความี่แล้วเรื่อง "แมงดาทะเล ฟอสซิลมีชีวิต ที่มีเลือดสีฟ้า และพิษที่รุนแรง" https://board.postjung.com/680459.html ได้ทิ้งท้ายเรื่องเลือดสีฟ้าของแมงดาทะเล เอามาทำประโยชน์อะไร และมีวิธีนำเลือดมาได้อย่างไรนั้น วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

เลือดสีฟ้า เป็นเลือดของสิ่งมีชีวิตที่มีอายุรุ่นเดียวกับไดโนเสาร์ หรืออาจเก่ากว่า เราใช้เลือดสีฟ้าอันเก่าแก่มาช่วยชีวิตมนุษย์มาแล้วนับไม่ถ้วน  และเจ้าของเลือดสีฟ้าดังกล่าวก็คือ แมงดาทะเลนั่นเอง

บริษัทชีวการแพทย์ต้องพึ่งพาแมงดาทะเลมาหลายสิบปีแล้ว  โดยใช้เลือดของพวกมันในการตรวจหาเชื้อแบคทีเรียอันตรายที่อาจปนเปื้อนอยู่ในวัคซีน  สารน้ำที่ให้ทางหลอดเลือดดำ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ

ทั้งนี้เนื่องจากโปรตีนในเซลล์จะทำหน้าที่เหมือนระบบภูมิคุ้มกันดั้งเดิม  เลือดของแมงดาทะเลจึงจับตัวกันเป็นก้อนทันทีเมื่อสัมผัสกับจุลชีพก่อโรคอย่างเชื้อ อี.โคไล และ แชลโมเนลลา

ตัวทดสอบซึ่งสกัดจากโปรตีนที่ได้จากเลือดแมงดาทะเลมีคุณสมบัติไวต่อสิ่งเร้าเป็นพิเศษ  จนสามารถตรวจจับเชื้อแบคทีเรียปริมาณน้อยนิด เพียงหนึ่งในล้านล้านส่วน หรือเทียบได้กับเกล็ดน้ำตาลในสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานทั้งสระ

ในเซาท์แคโรไลน่า แมงดาทะเลจะถูกจับมาเพื่อเจาะเอาเลือดสำหรับนำไปใช้ในการตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย  โดยแมงดาทะเลแต่ละตัวจะถูกเจาะเลือดราวร้อยละ 20 ก่อนปล่อยกลับสู่ทะเล


ปัจจุบัน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน กำลังพิจารณาอีกวิธีหนึ่งซึ่งใช้โมเลกุลสังเคราะห์ที่เลียนแบบเปปไทด์ต้านจุลชีพ ที่พบบนผิวหนังของกอบพันธุ์แอฟริกัน หากวิธีดังกล่าวมีประสิทธิภาพเทียบเท่าการตอบสนองอันฉับไวของสิ่งมีชีวิตอายุหลายล้านปีได้ ก็น่าจะช่วยแบ่งเบาภาระของแมงดาทะเลได้บ้าง

ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณแมงดาทะเล สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ยังคงอยู่คู่กับโลกของเรา และให้ประโยชน์อย่างยิ่งใหญ่ทางการแพทย์มาเป็นเวลานาน ทั้งหมดก็เพื่อพวกเราทุกคน...mata

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mata's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 28,809 ครั้ง
โพสท์โดย mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
132 VOTES (4/5 จาก 33 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการจังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่คนเป็นทุกข์ที่สุด มีความเครียดในการใช้ชีวิตมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
ตั้งกระทู้ใหม่