แมงดาทะเล ฟอสซิลมีชีวิต ที่มีเลือดสีฟ้า และพิษที่รุนแรง
สวัสดีครับเพื่อนๆ อาหารทะเลมีมากมายหลายชนิด ทั้งกุ้ง ปู ปลา ตัวโตๆ รสชาติแสนอร่อย และหนึ่งในนั้นมีแมงดาทะเลรวมอยู่ด้วย แต่คนส่วนใหญ่มักไม่นิยมนำมาบริโภค ทั้งๆ ที่ไข่ของมันมีรสชาติอร่อยมาก อาจเพราะคนมักได้รับสารพิษที่อยู่ในแมงดาทะเล บางคนมีอาการท้องร่วง แต่สำหรับบางคนถึงขั้นเสียชีวิต
บริเวณชายฝั่งทะเลที่อ่าวเดลาแวร์ แหลมเมย์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา จะเกิดเหตุการณ์แมงดาทะเลมาชุมนุมที่ชายฝั่งจำนวนมากในยามพลบค่ำ เพื่อหาคู่ โดยจะเกิดขึ้นตอนน้ำขึ้น วันที่พระจันทร์เต็มดวง ช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี
แมงดาทะเล เป็นสิ่งมีชีวิตแรกที่ได้ขึ้นจากน้ำมาเพื่อวางไข่บนบกซึ่งได้วิวัฒนาการมาเป็นแมลงจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นฟอสซิลมีชีวิตอีกจำพวกหนึ่งในโลก แมงดาทะเลในยุคก่อนประวัติศาสตร์มีรูปร่างหน้าตาไม่แตกต่างจากแมงดาทะเลในยุคปัจจุบันเท่าไหร่นัก
ภาพเปรียบเทียบ แมงดาทะเลปัจจุบัน กับ ฟอสซิลแมงดาทะเล ยุคจุลลาสสิค
จริงๆ แล้วแมงดาทะเลในตัวมันเองไม่มีพิษครับ แต่พิษที่เราได้รับนั้นเกิดจากการสะสมพิษของอาหารที่แมงดาทะเลกินเข้าไป ทั้งแพลงตอนและสาหร่ายทะเลชนิดมีพิษ ด้วยเหตุนี้ครับหลายคนก็เลยไม่กล้ารับประทาน โดยเฉพาะผมเองก็กลัวเหมือนกัน เคยทานอยู่ครั้งเดียวตอนนั้นพาลูกน้องไปพักที่หาดหัวกะโหลก จ.ประจวบ จำได้ว่ารสชาดยำไข่แมงดาทะเลของชาวบ้านที่นั่นอร่อยมากๆ ครับ แต่ถึงเวลานี้ก็ยังไม่เคยได้ลิ้มลองอีกเลย เพราะไม่แน่ใจถึงแหล่งที่มาและพ่อครัวทีีมีความรู้ เพื่อนๆ ที่อยากรับประทานก็ควรหาข้อมูลให้แน่ใจว่าปลอดภัยนะครับ
ช่วงเวลาผสมพันธุ์แมงดาตัวผู้จะเกาะหลังตัวเมียอย่างแน่นเพื่อรอการตกไข่ แมงดาทะเลจะผสมพันธุ์และขุดหลุมเพื่อวางไข่บนทรายหาด และนิยมจะผสมพันธุ์กันเป็นกลุ่มใหญ่ จึงเป็นที่มาของคำเปรียบเทียบผู้ชายที่เกาะผู้หญิงกินว่าเป็น แมงดา
ประโยชน์อีกอย่างของหางแมงดาทะเล มันมีไว้เพื่อเวลาพลิกตัวด้วยครับ มันจะใช้หางแทงไปที่ทรายเพื่อช่วยพยุงสำหรับพลิกตัวครับ
แมงดาทะเลมารวมตัวกันเพื่อเตรียมผสมพันธุ์ครับ
เลือดสีฟ้า นอกจากนี้แล้ว เลือดของแมงดาทะเลยังมีสีฟ้า เนื่องจากมีทองแดงผสมอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถนำไปสกลัดเป็นสารที่เรียกว่า Limulus amoebocyte lysate (LAL) ได้ ซึ่งช่วยในการจับแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันมีการนำไปผสมลงในวัคซีนในการฉีดยาต่าง ๆ ด้วย
เลือดแมงดาทะเลสีฟ้าจริงๆ ครับ
ฝากไว้ก่อนปรุงแมงดาทะเลครับ
แมงดาทะเลบ้านเราที่นำมาปรุงอาหารมี 2 ชนิดคือ แมงดาถ้วย และแมงดาจาน
แมงดาถ้วย : ไข่มีพิษ กระเพาะอาหาร ลำไส้ และมูลของมันก็มีพิษรับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัยเฉพาะในส่วนเนื้อและเหงือกเท่านั้น
แมงดาจาน : ไข่ของมันสามารถรับประทานได้ เนื้อและเหงือกรับประทานได้แต่ส่วนที่มีพิษคือ ส่วนของกระเพาะอาหาร ลำไส้ และมูลต้องตัดส่วนนี้ทิ้งไปให้หมด (ผศ.ดร.ผ่องศรี ทิพวังโกศล.ไข่แมงดาทะเลมีพิษถึงตาย.ค้นเมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2553,จาก http://www.med.cmu.ac.th/dept/parasite/public/Mangdataley.htm)
เรื่องของแมงดาทะเลมีข้อมูลอยู่หลากหลาย และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ผมอยากให้เพื่อนๆ ได้อ่านกัน เรื่องของเลือดสีฟ้าของแมงดาทะเลเอามาทำประโยชน์อะไร มีวิธีนำเลือดมาได้อย่างไร ขอเวลาพิมพ์สักพักแล้วผมจะนำมาให้อ่านกันครับ...mata
เรียบเรียงโดย พรชัย สังเวียนวงศ์ (mata)
ขอบคุณภาพจาก
http://peopleawesome.com/read-854.html
http://moohin.com/trips/phuket/phuketseafood/
https://us-fbcloud.net/wb/data/680/680459-topic-ix-3.jpg
ขอบคุณข้อมูลจาก