หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

มารู้จักกับอาหารไทยกัน


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆโพสท์โดย I AM THOR

ต้มแซ่บกระดูกหมู

สูตร! วิธีทำ ต้มแซ่บ กระดูกหมู

วันนี้อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยต้มแซ่บที่ถูกปากใครหลายๆ คนโดยเฉพาะคุณสาวๆ ด้วยอาจจะเรียกได้ว่าเมนูต้มแซ่บกระดูกหมูนี้มาเป็นอันดับ 2 ต่อจากเหล่าส้มตำและลาบต่างๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ แต่เวลาที่คุณ ๆ มักจะไปรับประทานอาหารจำพวก ส้มตำ ลาบ น้ำตก สิ่งที่จะขาดไม่ได้อีกอย่างเลยก็คือ ต้มแซ่บ เนี่ยแหละค่ะ เพราะ ต้มแซ่บ ก็จัดเป็นอีกหนึ่งในอาหารไทย 4 ภาค หรือก็คืออาหารอีสานนั่นเองค่ะ เอาล่ะค่ะคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านที่กำลังคิดจะทำเมนูสูตรต้มแซ่บนี้อยู่ก็มาทางนี้เลยนะค่ะ เพราะว่าวันนี้เรามีสูตรและวิธีทำต้มแซ่บมาฝาก แต่เป็นวิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมูนะค่ะ ว่าแล้วเราก็มาเริ่มลงมือทำ ต้มแซ่บกระดูกหมู กันเลยค่ะ

 

 

ต้มแซ่บกระดูกหมู

 

 

เครื่องปรุงรส ต้มแซ่บ กระดูกหมู


กระดูกหมู 1/2 กก. หรือ 500 กรัม
ข่า 1 แง้ง
ตะใคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
ผักชี 1 ต้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกบ่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ลิตร

 

วิธีทำและขั้นตอน ต้มแซ่บ กระดูกหมู


- ขั้นตอนแรก นำข่า 1 แง้งมาหั่นให้เป็นแว่นๆ สักประมาณ 5-7 แว่น ตะใคร้หั่นเฉียงประมาณ 1 นิ้ว ใบมะกรูดฉีกครึ่ง พริกขี้หนูสวนทุบพอหยาบ หัวหอมใหญ่ครึ่งลูกหั่นครึ่ง ผักชีหั่นหยาบไว้โรยหน้า (อย่าลืมล้างผักด้วยนะค่ะ)

- ขั้นตอนที่สอง น้ำหม้อใส่น้ำ 1 ลิตรตั้งไฟแรงให้น้ำเดือดพอเดือดแล้วให้ค่อยๆ ใส่ซีกโครงหมูและเกลือบ่น 1 ช้อนชาลงไปคนและเคี่ยว 30-45 นาที หรือจนหมูสุก พอได้เวลาตามที่กำหนดก็นำ หัวหอมใหญ่ ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูดที่เตรียมไว้มาใส่เคี่ยวต่ออีก 10 นาที พอครบเวลากแล้วให้เอาพริกขี้หนูทุบหยาบๆ ใส่ลงไปทันทีคน 1 รอบแล้วปิดไฟ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกบ่น ข้าวคั่ว จากนั้นคนให้เข้ากันยกลงเทใสชามได้เลยค่ะ เป็นอันว่าเมนูสูตรวิธีทำและขั้นตอนต้มแซ่บกระดูกหมูเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

 

วิธีทำอาหารไทย ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว

อาหารไทย : วิธีทําปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว

สูตร! วิธีทํา ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว

ใครชอบปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วบ้างต้องมาทางนี้เลยค่ะ เพราะว่าวันนี้เรมีสูตรวิธีทําปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วมาฝากกันนะซิค่ะ และที่สำคัญยังสูตรเด็ดของ ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว ที่ใครหลายๆ คนห้ามพลาดกันเลยนะค่ะ เพราะว่านอกจากจะเป็น วิธีทําปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว ที่ง่ายๆ แล้ว ยังเป็น ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว ที่ได้คุณค่าทางด้านสุขภาพดีอีกด้วย เรียกได้เลยค่ะว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แบบจริงๆ เลยค่ะ เอาล่ะใครที่อยากรู้ วิธีทำปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว เพื่อสุขภาพกันบ้างแล้วค่ะ นั้นเราก็มาพบกับสูตรวิธีทำปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วกันได้เลยค่ะ

ปลาทับทิมนึ่งเครื่องปรุงรส ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว


- ปลาทับทิม 1 ตัว หนักประมาณ 500 กรัม หรือ 1/2 กก. วิธีล้างปลาไม่ให้คาว คลิ๊ก
- เนื้อหมูสับ 1 ขีด
- ขิงหั่นซอยเป็นเส้น 1/2 ขีด
- ผักขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- พริกชี้ฟ้าใหญ่ 1 เม็ด
- กระเทียมโทน 3 ลูก
- รากผักชี 1 ต้น
- เม็ดพริกไทยแห้ง 10 เม็ด
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะวิธีทำและขั้นตอน ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว

- ขั้นตอนแรก ให้ล้างปลาให้สะอาดค่ะดูวิธีล้างปลาไม่ให้คาวกันมาแล้วใช่ไหมค่ะจากนั้นพักปลาไว้ก่อน เริ่มต้นด้วยอันดับแรกเราต้องหมักหมูสับกันก่อนค่ะ  โดยการเริ่มจากนำรากผักชี 1 ต้น มาหั่นฝอยและเม็ดพริกไทยแห้ง 10 เม็ด นำทั้งสองอย่างลงไปโคกหรือตำจนละเอีดด จากนั้นนำเนื้อหมูสับ 1 ขีด เทใส่ลงในภาชนะที่คุณจะใช้หมักเนื้อหมู จากนั้นเทขิงหั่นซอยเป็นเส้นครึ่งขีดแบ่งเป็น 3/4 ส่วน นำ 3 ส่วนเทใส่ตามและเหลือ 1 ส่วนไว้โรยหน้าหลังนึ่งปลาเสร็จแล้ว จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย และรากผักชีที่หั่นรวมกับพริกไทยแห้งใส่ลงไปคลุกเค้าให้เข้ากันจากนั้นพักไว้ก่อนประมาณ 10 นาที หั่นกระทียมโทนที่เตรียมไว้เป็นแว่นให้ได้ซัก 9 แว่น และหั่นผักขึ้นฉ่าย 1 ต้น ประมาณ 1 นิ้ว ให้เหลือส่วนยอดของผักขึ้นฉ่ายไว้โรยหน้าค่ะ และหั่นพริกชี้ฟ้าเป็นสี่ส่วน

- ขั้นตอนที่สอง นำเนื้อหมูที่หมักไว้แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งยัดลงไปในท้องปลาอีกส่วนหนึ่งโปะไว้บนตัวปลาเกลี่ยให้ทั่วยกเว้นส่วนหัวและส่วนหาง นำปลาทับทิมที่ยัดไส้วางใส่จานหรือภาชนะที่จะใช้นึ่ง จากนั้นวางนำกระเทียมโทนที่หั่นเป็นแว่นๆ วางลงบนตัวปลาและผักขึ้นก็วางไว้บนตัวปลาและรอบๆ เติมสีสันอีกนิดด้วยการนำพริกชี้ฟ้าใหญ่มาวางไว้ด้านข้างตัวปลา เมื่อเสร็จแล้วให้นำปลาทับทิมไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 20 จากนั้นให้เปลี่ยนเป็นไฟปานกลางนึ่งต่ออีกประมาณ 20-25 นาที ดูว่าสุกแล้วหรือยังถ้าสุกแล้วก็ยกลงมาตกแต่งด้วยขิงสด 1 ส่วนที่เตรียมไว้และยอดผักขึ้นฉ่ายที่เตรียมไว้โรยบนตัวปลาเป็นอันว่า สูตรปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

รสชาติและคุณประโยชน์ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว 

- รสชาติของปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วหลังทำเสร็จ เนื้อของปลาจะนุ่มลิ้นชวนกินออกไปทางจืดๆ แต่ถ้ากินพร้อมกับขิงและน้ำจิ้มจะออกรสได้ดียิ่งขึ้น(สำหรับท่านใดที่ชอบกินเนื้อปลาแต่ไม่ชอบกินกับน้ำจิ้มแนะนำให้ก่อนนำปลามานึ่งให้ทำการหมักเกลือแล้วทิ้งไว้ในตู้เย็นซักหนึ่งคืน ตัวเนื้อปลาจะให้รสชาติที่ดีขึ้น) ตัวปลาเมื่อดมกลิ่นต้องมีกลิ่นหอมของขิงและเครื่องปรุง ซึ่งการกินปลานึ่งที่ดีต้องกินหลังทำเสร็จใหม่ๆ อย่าทิ้งไว้นานเกินไปไม่เช่นนั้นกลิ่นคาวของเนื้อปลาจะกลับ และจะทำให้รสสัมผัสและกลิ่นสัมผัสในการกินแย่ลงไป 
- สำหรับปลาทับทิมนึ่งซีอิ้วนั้นเหมาะกับคนที่ต้องการกินอาหารเพื่อขับเลือดขับลมเป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นเมนูที่มีไขมันน้อยอีกด้วย  

แกงเผ็ด

แกงเผ็ดหมู มะเขือพวง

แกงเผ็ดหมู มะเขือพวง

แกงเผ็ดหมูอีกหนึ่งอาหารจำพวกแกงกะทิที่หลายๆ คนชอบรับประทานกันค่ะ เรียกได้ว่า แกงเผ็ดหมู จะจัดเป็นอาหารยอดฮิตรองจากอาหารจำพวกผัดๆ ก็ว่าได้ค่ะ วันนี้ใครอยากลองทำ แกงเผ็ดหมู ทานเองที่บ้านก็มาทางนี้เลยนะจ๊ะ เพราะว่าเรามี สูตรแกงเผ็ดหมู พร้อมกับ วิธีทำแกงเผ็ดหมู มาฝากค่ะ และ เมนูแกงเผ็ดหมู วันนี้จะเป็น แกงเผ็ดหมูมะเขือพวง นะจ๊ะ ใครชอบ แกงเผ็ดหมูมะเขือพวง ก็ห้ามพลาดกับ สูตรแกงเผ็ดหมูมะเขือพวง นี้เลยนะจ๊ะขอบอก

 

แกงเผ็ดหมูมะเขือ อาหารไทย

 

 

เครื่องปรุงรส แกงเผ็ดหมู มะเขือพวง


มะเขือพวง 2.5 ขีด
พริกหยวก 2 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ใบโหระพา 1 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
เนื้อมะพร้าวขูด 1/2 กก. (สำหรับใช้คั้นกะทิ)
เนื้อหมู 1/2 กก.
พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือบ่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ทัพพี


วิธีทำและขั้นตอน แกงเผ็ดหมูมะเขือพวง

- ขั้นตอนแรก หั่นเนื้อหมูพอดีคำไม่หนาไม่บางพักไว้ จากนั้นนำมะเขือพวงเด็ดคั่วล้างน้ำสะอาดให้ได้ 2.5 ขีด หรือ 2 ขีดครึ่งค่ะ จากนั้นหั่นพริกหยวกเฉียงๆ 2 เม็ด พริกชี้ฟ้า 1 เม็ดหั่นแบ่งเป็น 4 ส่วน 2 เม็ดจะได้ 8 ส่วน ใบโหระพา 1 ต้น เด็ดเอาแต่ใบพักไว้ ใบมะกรูด 1 ใบฉีกให้ได้ 4 ส่วน ส่วนเนื้อมะพร้ามขูดให้นำมาคั้นเป็นหัวกะทิก่อนโดยนำเนื้อมะพร้าวขูดทั้ืงหมดมาผสมน้ำเปล่า 1/2 ทัพพีหรือครึ่งทัพพีค่ะ คั้นให้ได้น้ำหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง แล้วพักไว้ จากนั้นมาคั้นน้ำกะทิอันเดิมต่ออีกให้เป็นน้ำหางกะทิโดยใส่น้ำเปล่าในเนื้อมะพร้าวขูดอีก 3 ทัพพี คั้นให้ได้น้ำหางกะทิ 1 ลิตร

- ขั้นตอนที่สอง นำกระทะตั้งไฟปานกลางเทหัวกะทิ 1 ถ้วยตวงใส่ลงไปคนให้แตกมันจากนั้นใส่พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะผัดให้เข้ากันใส่เนื้อหมูทั้งหมดลงไปเปิดไฟแรงผัดต่อประมาณ 1 นาที ใส่เกลือบ่นครึ่งช้อนชาและใส่น้ำหางกะทิลงไป 1 ลิตร คนต่อพอหมูใกล้จะสุกให้ใส่มะเขือพวงที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นเติมน้ำเปล่า 1 ทัพพีครึ่ง คนต่อพอมะเขือพวงสุกใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนก่อนหนึ่งรอบใส่ พริกหยวก ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันพอเดือดปิดไฟเสิร์ฟใส่ชามจัดให้เรียบร้อยเป็นอันว่าวิธีทำแกงเผ็ดหมูมะเขือพวงเสร็จเรียบร้อยค่ะ

 

     เอาแค่นี้ก่อน..ได้เวลากินข้าวแล้ว

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: I AM THOR
4Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
20 VOTES
 

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

มารู้จักกับอาหารไทยกัน

Hot Topic อื่นๆของ I AM THOR


ดูวู้ดดี้เกิดมาคุยย้อนหลัง ตอน เอมี่ แม็กซิม วันที่ 19 พฤษภาคม 2556

เทคนิคการเลี้ยงปลาทองในตู้

ดูแล้วนึกอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


7 เกมสุดหลอน!! เรื่องเล่าสยองชวนขนหัวลุกจากเกม ที่คุณอาจไม่เคยรู้!!

น้องตุ๊กตา อดีตสาว RUSH Sassy Club 2016 สาวสวยน่ารักสุกเซ็กซี่ (คลิป)

ศาลตายายยุคใหม่ไฉไลกว่าเดิม!!! หรูหรา ไฮโซ เก๋ไก๋ ไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ เฟอร์พร้อม แอร์ก็ได้นะ

กระจ่าง!! ที่มาของวลีฮิต "คุณหลอกดาว" ที่แท้มาจากโฆษณาเมื่อปี 2538 นั่นเอง

เดือยงูเหลือม (clip เล่าเรื่อง)

เจ มณฑล ถ่ายภาพคู่ ฮิวโก้ จุลจักร บอกเลยว่าความหล่อไม่มีเปลี่ยนเลย!!
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา