มารู้จักกับอาหารไทยกัน
สูตร! วิธีทำ ต้มแซ่บ กระดูกหมู
วันนี้อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยต้มแซ่บที่ถูกปากใครหลายๆ คนโดยเฉพาะคุณสาวๆ ด้วยอาจจะเรียกได้ว่าเมนูต้มแซ่บกระดูกหมูนี้มาเป็นอันดับ 2 ต่อจากเหล่าส้มตำและลาบต่างๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ แต่เวลาที่คุณ ๆ มักจะไปรับประทานอาหารจำพวก ส้มตำ ลาบ น้ำตก สิ่งที่จะขาดไม่ได้อีกอย่างเลยก็คือ ต้มแซ่บ เนี่ยแหละค่ะ เพราะ ต้มแซ่บ ก็จัดเป็นอีกหนึ่งในอาหารไทย 4 ภาค หรือก็คืออาหารอีสานนั่นเองค่ะ เอาล่ะค่ะคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านที่กำลังคิดจะทำเมนูสูตรต้มแซ่บนี้อยู่ก็มาทางนี้เลยนะค่ะ เพราะว่าวันนี้เรามีสูตรและวิธีทำต้มแซ่บมาฝาก แต่เป็นวิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมูนะค่ะ ว่าแล้วเราก็มาเริ่มลงมือทำ ต้มแซ่บกระดูกหมู กันเลยค่ะ
เครื่องปรุงรส ต้มแซ่บ กระดูกหมู
กระดูกหมู 1/2 กก. หรือ 500 กรัม
ข่า 1 แง้ง
ตะใคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
ผักชี 1 ต้น
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกบ่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ลิตร
วิธีทำและขั้นตอน ต้มแซ่บ กระดูกหมู
- ขั้นตอนแรก นำข่า 1 แง้งมาหั่นให้เป็นแว่นๆ สักประมาณ 5-7 แว่น ตะใคร้หั่นเฉียงประมาณ 1 นิ้ว ใบมะกรูดฉีกครึ่ง พริกขี้หนูสวนทุบพอหยาบ หัวหอมใหญ่ครึ่งลูกหั่นครึ่ง ผักชีหั่นหยาบไว้โรยหน้า (อย่าลืมล้างผักด้วยนะค่ะ)
- ขั้นตอนที่สอง น้ำหม้อใส่น้ำ 1 ลิตรตั้งไฟแรงให้น้ำเดือดพอเดือดแล้วให้ค่อยๆ ใส่ซีกโครงหมูและเกลือบ่น 1 ช้อนชาลงไปคนและเคี่ยว 30-45 นาที หรือจนหมูสุก พอได้เวลาตามที่กำหนดก็นำ หัวหอมใหญ่ ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูดที่เตรียมไว้มาใส่เคี่ยวต่ออีก 10 นาที พอครบเวลากแล้วให้เอาพริกขี้หนูทุบหยาบๆ ใส่ลงไปทันทีคน 1 รอบแล้วปิดไฟ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว พริกบ่น ข้าวคั่ว จากนั้นคนให้เข้ากันยกลงเทใสชามได้เลยค่ะ เป็นอันว่าเมนูสูตรวิธีทำและขั้นตอนต้มแซ่บกระดูกหมูเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
อาหารไทย : วิธีทําปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว
แกงเผ็ดหมู มะเขือพวง
แกงเผ็ดหมู มะเขือพวง
แกงเผ็ดหมูอีกหนึ่งอาหารจำพวกแกงกะทิที่หลายๆ คนชอบรับประทานกันค่ะ เรียกได้ว่า แกงเผ็ดหมู จะจัดเป็นอาหารยอดฮิตรองจากอาหารจำพวกผัดๆ ก็ว่าได้ค่ะ วันนี้ใครอยากลองทำ แกงเผ็ดหมู ทานเองที่บ้านก็มาทางนี้เลยนะจ๊ะ เพราะว่าเรามี สูตรแกงเผ็ดหมู พร้อมกับ วิธีทำแกงเผ็ดหมู มาฝากค่ะ และ เมนูแกงเผ็ดหมู วันนี้จะเป็น แกงเผ็ดหมูมะเขือพวง นะจ๊ะ ใครชอบ แกงเผ็ดหมูมะเขือพวง ก็ห้ามพลาดกับ สูตรแกงเผ็ดหมูมะเขือพวง นี้เลยนะจ๊ะขอบอก
เครื่องปรุงรส แกงเผ็ดหมู มะเขือพวง
มะเขือพวง 2.5 ขีด
พริกหยวก 2 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
ใบโหระพา 1 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
เนื้อมะพร้าวขูด 1/2 กก. (สำหรับใช้คั้นกะทิ)
เนื้อหมู 1/2 กก.
พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือบ่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ทัพพี
วิธีทำและขั้นตอน แกงเผ็ดหมูมะเขือพวง
- ขั้นตอนแรก หั่นเนื้อหมูพอดีคำไม่หนาไม่บางพักไว้ จากนั้นนำมะเขือพวงเด็ดคั่วล้างน้ำสะอาดให้ได้ 2.5 ขีด หรือ 2 ขีดครึ่งค่ะ จากนั้นหั่นพริกหยวกเฉียงๆ 2 เม็ด พริกชี้ฟ้า 1 เม็ดหั่นแบ่งเป็น 4 ส่วน 2 เม็ดจะได้ 8 ส่วน ใบโหระพา 1 ต้น เด็ดเอาแต่ใบพักไว้ ใบมะกรูด 1 ใบฉีกให้ได้ 4 ส่วน ส่วนเนื้อมะพร้ามขูดให้นำมาคั้นเป็นหัวกะทิก่อนโดยนำเนื้อมะพร้าวขูดทั้ืงหมดมาผสมน้ำเปล่า 1/2 ทัพพีหรือครึ่งทัพพีค่ะ คั้นให้ได้น้ำหัวกะทิ 1 ถ้วยตวง แล้วพักไว้ จากนั้นมาคั้นน้ำกะทิอันเดิมต่ออีกให้เป็นน้ำหางกะทิโดยใส่น้ำเปล่าในเนื้อมะพร้าวขูดอีก 3 ทัพพี คั้นให้ได้น้ำหางกะทิ 1 ลิตร
- ขั้นตอนที่สอง นำกระทะตั้งไฟปานกลางเทหัวกะทิ 1 ถ้วยตวงใส่ลงไปคนให้แตกมันจากนั้นใส่พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะผัดให้เข้ากันใส่เนื้อหมูทั้งหมดลงไปเปิดไฟแรงผัดต่อประมาณ 1 นาที ใส่เกลือบ่นครึ่งช้อนชาและใส่น้ำหางกะทิลงไป 1 ลิตร คนต่อพอหมูใกล้จะสุกให้ใส่มะเขือพวงที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นเติมน้ำเปล่า 1 ทัพพีครึ่ง คนต่อพอมะเขือพวงสุกใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนก่อนหนึ่งรอบใส่ พริกหยวก ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันพอเดือดปิดไฟเสิร์ฟใส่ชามจัดให้เรียบร้อยเป็นอันว่าวิธีทำแกงเผ็ดหมูมะเขือพวงเสร็จเรียบร้อยค่ะ
เอาแค่นี้ก่อน..ได้เวลากินข้าวแล้ว