หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

สูตรไม่ลับ! เมื่อคนเมืองอยากปลูกผัก (กินเอง)


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆโพสท์โดย น้องนู๋

ใช่ว่าคนเมือง ที่พักอาศัยอยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียม หรือห้องเช่าเล็กๆ จะปลูกผักกินเองไม่ได้เสียเมื่อไหร่ แต่กลับเป็นเรื่องที่ง่ายมากต่างหาก แค่ใช้สูตร “ก่อน 10 หลัง 10 ทุกวัน” และเน้นความใส่ใจอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะมีผักปลอดสารพิษไว้รับประทานเอง ประหยัดค่าใช้จ่าย ลดการใช้พลังงาน ที่สำคัญหมดห่วงเรื่องสารเคมีตกค้างที่มากับผัก

 

 

แต่หากมีใครพูดชักชวนขึ้นว่า “มาปลูกผักกินเองกันเถอะ” สำหรับคนเมืองอย่างเราๆ ภาพแรกที่นึกขึ้นมาในหัว ก็คือ “ความยุ่งยาก” และก็คงจะมีข้ออ้างตามมาอีกร้อยแปดประการ เราจึงหยิบเรื่องน่ารู้และน่ารักเกี่ยวกับการปลูกผักฉบับคนเมือง โดย พี่ชูเกียรติ-ชูเกียรติ โกแมน ผู้เชี่ยวชาญจากโครงการสวนผักคนเมือง มาฝากกัน เพื่อเป็นความรู้และคำแนะนำ รวมถึงเพื่อทำความเข้าใจว่าการปลูกผักกินเองนั้นให้ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิด

 

 

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจ “ทำไมถึงต้องปลูกผักกินเอง?”

 

พี่ชูเกียรติ เล่าว่า คนเมืองมีบทเรียนที่ต้องเรียนรู้และหาทางออก อยู่ 3 ข้อคือ 1.ค่าครองชีพสูง 2.ความไม่ปลอดภัยของอาหารจากสารเคมีตกค้าง และ 3.ความไม่มั่นคงทางอาหาร ซึ่งคนเมืองมักจะเข้าใจผิดว่าสามารถกินอาหารดีๆ แพงๆ จากทั่วทุกมุมโลกได้ แต่ถ้าวันใดเกิดวิกฤติทางอาหารขึ้นมา วันนั้นคนเมืองจะไม่มีอะไรให้กินเลยถึงแม้จะมีเงินมากมายแค่ไหนก็ตาม ต่างจากคนในชนบทที่มีทรัพยากรทางอาหารที่หาได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้เงิน จึงเป็นที่มาของแนวคิด “ปลูกผักกินเอง” เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการหาทางออกและรับมือกับบทเรียนที่เกิดขึ้น

 

ปรับเปลี่ยนทัศนคติใหม่ “ปลูกผักกินเองยากจริงหรือ?”

 

สิ่งที่ยากที่สุดของคนเมืองคือ “การเริ่มต้นลงมือทำ”ขั้น ตอนในการปลูกผักกินเองนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด และไม่จำเป็นต้องมีความรู้ถึงขั้นเชี่ยวชาญ แค่ใช้สัญชาตญาณกับความรู้พื้นฐาน หากทำไปแล้วเกิดปัญหาก็สามารถหาข้อมูลหรือแนวทางในการแก้ไขได้ ซึ่งปัจจุบันมีช่องทางมากมายให้เราค้นคว้า

 

การปลูกผักมีสูตรไม่ลับที่ทุกคนทำได้ คือ “ก่อน 10 หลัง 10 ทุกวัน” และเน้นความใส่ใจอย่างสม่ำเสมอ หมาย ถึง ก่อนที่จะออกไปทำงานและหลังจากกลับจากทำงานให้แวะมารดน้ำผัก ใช้เวลากับพืชผักช่วงละ 10 นาที ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน คอยสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ดูว่ามีหนอนหรือแมลงมารบกวนรึเปล่า ในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ใส่ปุ๋ยอินทรีย์เพิ่มสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และอย่าลืมดูว่าถูกแดดร้อนจัดเกินไปรึเปล่า ซึ่งแก้ไขด้วยการย้ายที่ตั้งภาชนะหรือใช้ตาข่ายกรองแสง 60 % เป็นตัวช่วย

 

ไม่ต้องห่วงเรื่องพื้นที่จำกัด เพราะผักสวนครัวส่วนใหญ่ปลูกได้ในทุกภาชนะที่มีรูระบายน้ำ เช่น ถ้วย กะละมัง ขวดพาสติก โดยนำมาเจาะรูเล็กๆ เพื่อระบายน้ำป้องกันไม่ให้ดินได้รับน้ำจนเกินความจำเป็น ดังนั้นแค่ใช้พื้นที่ริมระเบียงหอพัก หรือหน้ากระจกในห้องน้ำ ก็สามารถปลูกได้

 

เชื่อไหมว่า “ปลูกผักกินเองเกิดมิติของความน่ารักในสังคมคนเมืองด้วย?”

 

“การปลูกผักกินเอง นอกจากจะได้ประโยชน์แก่ตัวผู้ปลูกเองแล้วนั้น ยังเกิด “มิติของความน่ารัก” ใน แง่ของการแบ่งปันน้ำใจที่มักจะไม่ค่อยเห็นในสังคมเมืองทั่วไป อย่างเช่น ในสังคมหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งประกอบด้วยครอบครัวที่พักอาศัยใช้วิถีชีวิตแบบปลูกผักกินเองในบ้าน และครอบครัวที่ใช้วิถีชีวิตแบบคนเมืองทั่วไปคือกินเหลือแล้วทิ้ง บ้านที่ปลูกผักกินเองก็จะไปเก็บขยะจากบ้านที่ไม่ได้ปลูกผัก เพื่อเอามาใช้ในเป็นวัตถุดิบในการปลูกผัก เมื่อมีผักเหลือเฟือก็เอาผักไปแลกกับขยะจากเพื่อนบ้าน เกิดความสัมพันธ์เป็นมิตรไมตรีที่ดี เกิดการพูดคุยแบ่งปันเรื่องราวดีๆ แก่กัน รอยยิ้มก็จะมีมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าถ้าเป็นเช่นนี้ได้ คนในสังคมเมืองก็จะรักกันมากขึ้น สังคมก็จะน่าอยู่ตามไปด้วย” พี่ชูเกียรติ เล่าให้ฟังพร้อมกับรอยยิ้ม

 

 

กระแส “สวนผักคนเมือง” เป็น อีกหนึ่งกระแสที่กำลังฮิตติดลมบนอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ซึ่งนับเป็นเรื่องดีอย่างยิ่งที่คนเมืองมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตหันมาพึ่ง พาตัวเอง เพื่อความปลอดภัยทางอาหารและความยั่งยืนในอนาคต อันจะนำไปสู่การแก้ปัญหาวิกฤติต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้น และเชื่อมั่นว่าหากทุกคนร่วมมือกัน สิ่งเล็กๆ ที่ทำในวันนี้ จะกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่จะช่วยให้เราทุกคนอยู่รอด

 

หากต้องการทราบข้อมูลการปลูกผักเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.thaicityfarm.com 

 

 

 

 

ที่มา: http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/special_report/33596
เรื่องโดย : ฐาปน คำทา Team Content www.thaihealth.or.th
Tags ที่เกี่ยวข้อง : ปลูกผักกินเอง
Report เนื้อหา


โพสท์โดย: น้องนู๋
5Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
44 VOTES
 

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

สูตรไม่ลับ! เมื่อคนเมืองอยากปลูกผัก (กินเอง)

Hot Topic อื่นๆของ น้องนู๋


ฟรี! Workshop เรียนรู้ทุกขั้นตอนการผลิตภาพยนตร์ สำหรับน้องชั้นมัธยมปลาย ระหว่างวันที่ 25 -27เม.ย. 56

เพลงลาวดวงเดือน คนร้องไม่ธรรมดา!

วิธีแก้อาการเมาค้างแบบง่ายๆ

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


OCULUS GO แว่น VR ไร้สายจาก FACEBOOK ใช้ได้เลยไม่ต้องต่อพ่วง

เหลือชั้น2 ยังเอาอยู่! แม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อท่วมบ้านริมน้ำ เขต อ.สามโคก

APPLE จับมือ LG DISPLAY เราอาจจะได้เห็น IPHONE จอพับได้รุ่นแรก ในปี 2020

...ไม่อยู่เมืองนอกไม่รู้หรอก มะละกอ มะกอก คะน้า กะเพรา มีค่าดั่งทองคำ ประคบประหงมกว่าจะโต

ยกก้อนเมฆ ให้มาลอยอยู่ในห้อง !

วัยสาวรุ่นชาวจีนวัย 17 คนหนึ่งตัดสินใจขายความบริสุทธิ์ของเธอเพื่อแลกกับ iPhone 8 แต่สุดท้ายเธอต้องเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิด
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา