น้ำผึ้ง อาหารชนิดเดียวที่ไม่เคยเน่า ?
น้ำผึ้ง อาหารชนิดเดียวที่ไม่เคยเน่า ?
เพราะอะไรทำไม????
การเน่าเปื่อยมักจะเกิดจากการกระทำของแบคทีเรีย แต่น้ำผึ้งมีคุณสมบัติตรงที่สามารถต้านเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติได้ น้ำผึ้งเป็นสารละลายอิ่มตัวหรือ supersaturated บวกกับส่วนผสมของน้ำตาลและมีสิ่งอื่น ๆ ที่ให้รสชาติหวานของมัน ในน้ำผึ้งนั้นมีสภาพไม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยีสต์ชนิด ต่างๆเมื่อสิ่งพวกนี้เข้าไปแล้วจะทำให้พวกมันไม่สามารถเจริญเติบโตอยู่ได้และตายอย่างรวดเร็ว ดังนั้นยีสต์และเชื้อราไม่สามารถพัฒนาได้ในความเข้มข้นของน้ำตาลสูง
และอีกเหตุผลหนึ่ง ในสภาพที่มีความเข้มข้นของน้ำตาลสูงและเข้มข้นเกินไปสำหรับสิ่งมีชีวิต จุลินทรีย์และแบคทีเรีย และน้ำผึ้งก็มีน้ำในปริมาณน้อยนิด ดังนั้นการที่ พวกจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียที่เข้าไปเกาะติดในน้ำผึ้งก็จะถูกน้ำผึ้งดึงน้ำออกมาจากพวกมัน และทำให้พวกมันค่อยๆตายลงไป ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำผึ้งไม่สามารถเน่าเสียได้