หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

พีระมิดของฟาโรห์ดโจเซอร์ แห่งเมืองซัคคาร่า

โพสท์โดย mata

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ จากบทความเรื่อง "อิมโฮเทป เทพเจ้าที่กำเนิดจากสามัญชน" ความสามารถของอิมโฮเทปในศาสตร์หลายด้าน  ทำให้ในที่สุดอิมโฮเทปก็ได้รับการยอมรับเป็นดั่งเทพเจ้าในเวลาต่อมา  ผลงานที่โดดเด่นและถือเป็นต้นแบบมหาพีระมิดในยุคต่อมาก็คือพิระมิดที่บรรจุพระศพของฟาโรห์ดโจเซอร์  ซึ่งจะกล่าวในเนื้อหาที่จะได้อ่านกัน  ช่วงนี้อาจจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับอียิปต์โบราณกันบ่อยหน่อย  ส่วนหนึ่งเพราะเนื้อหามันต่อเนื่องกัน  อีกส่วนก็เพราะเพื่อนบางท่านอยากให้นำมาลง  ก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่ติดตามอ่านกันนะครับ 

พีระมิดขั้นบันได (Step Pyramidของฟาโรห์ดโจเซอร์ที่เมืองซักคารา

ทะเลทรายอันกว้างใหญ่ของเมืองซัคคาร่า [Saqqara or Sakkara] เต็มไปด้วยปิรามิด สุสานของเฟาโรห์ ชนชั้นสูง และเหล่าเสนาบดีในยุคอาณาจักรเก่า แต่ที่โดดเด่นเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนให้ไปเยือน ซัคคาร่าคือ พีรามิดขั้นบันได-Step Pyramid ของฟาโรห์ดโจเซอร์ (Djoser or Zoser) ซึ่งเป็นพีรามิดแห่งแรกเป็นต้นแบบ ของพีรามิดทรงสามเหลี่ยม [True Pyramid] ดังเช่นมหาพีรามิดแห่งกีซ่าที่โด่งดัง

ความเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตายของชาวอียิปต์ ว่าจะมีโอกาสฟื้นคืนชีพได้อีกในร่างเดิมจึงก่อให้เกิดการทำมัมมี่เพื่อรักษาสภาพของร่างกาย และการก่อสร้างที่เก็บร่างมัมมี่อย่างดี เพื่อรอการกลับมาของคา [Ca] หรือวิญาณ และเพราะเชื่อว่าฟาโรห์เป็นโอรสแห่งเทพเจ้ารา [Re] เทพแห่งสุริยะและการเกิดของสรรพสิ่ง (สุริยะเทพดูเหมือนจะเป็นเทพเจ้าสูงสุดของมวลมนุษย์ทุกเผ่าพันธุ์ ในโลกนี้ ซึ่งมีการเรียกชื่อของเทพองค์นี้แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมของตน) ที่เก็บร่างของฟาโรห์จึงต้องยิ่งใหญ่ และสูงสู่ฟ้าเพื่อให้อยู่ใกล้กับเทพรา มากที่สุด รูปทรงของพีรามิดจึงได้ใหญ่โต มียอดพุ่งทะยานสู่ฟ้า ใกล้เคียงกับปิรามิดของฟาโรห์จะมีพีรามิดย่อมๆ หรือสุสานของ ของราชวงศ์และเสนาบดีอยู่รายรอบ เพราะใครๆก็อยากเข้าใกล้กับเทพเจ้ามากที่สุด สมัยอาณาจักรเก่าถือว่าเป็นยุคทองของพีรามิด เพราะปิรามิดมากมายถูกสร้างในยุคนี้ (อาณาจักรอียิปต์โบราณ มีการแบ่งเป็นหลายยุคสมัย เริ่มตั้งแต่ ยุคก่อนราชวงศ์ ยุคอาณาจักรเก่า อาณาจักรกลาง ไล่ไปจนถึง ยุคกรีกปกครอง มีฟาโรห์ปกครอง 31 ราชวงศ์)

พีระมิดขั้นบันได (Step Pyramid

ดโจเซอร์ เป็นฟาโรห์แห่งราชวงวค์ที่ 3 ของอาณาจักรเก่า ครองราชย์ราว 2668-2649 BC ดังนั้นปิรามิดของโซเซอร์ จึงมีอายุกว่า 4,600 ปี เป็นปิรามิดที่เก่าแก่ที่สุด มีความสูง 60 เมตร ความกว้างของฐาน 110×125 เมตร น้ำหนักของหินที่ใช้ราว 850,000 ตัน สร้างเป็นชั้นก่อขึ้นไป 6 ชั้น ความชันสอบขึ้นไปสู่ยอด 49 องศา เป็นสิ่งก่อสร้างจากหินขนาดใหญ่ชิ้นแรกของมนุษย์

มาสตาบา-Mastaba Mastaba ที่ฝังศพของชนชั้นสูงในยุคก่อนปิรามิด เป็น แนวคิดของการสร้างปิรามิด

ปิรามิดขั้นบันได มีพัฒนามาจาก มาสตาบา [Mastaba] ที่ฝังศพชนชั้นสูงของอียิปต์ในยุคแรกๆ ซึ่งรับมาจากวัฒนธรรม เมโสโปเตเมีย มาสตาบา เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ก่อด้วยอิฐสอโคลน (ใช้โคลนเป็นตัวประสานอิฐ) รูปทรงภายนอกจะเห็นเป็นทรงสี่เหลี่ยมคางหมู เอียงทำมุมประมาร 49 º ภายในทำเป็นห้องลับใต้ดินสำหรับฝังศพ และสมบัติที่ฝังไห้คนตายนำไปใช้ในโลกหน้าตามความเชื่อ เช่นกันกับห้องลับในปิรามิดที่รับเอาแบบอย่างมา

ซึ่งนับว่าผู้สร้างมาสตาบานั้นมีคามสำคัญอย่างยิ่งในการเป็นพื้นฐานให้กับสถาปนิกที่ถือเป็นแบบอย่างและปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม  จนเกิดพัฒนาการของพีระมิดองค์ที่ถึงจุดสูงสุดอย่างมหาพีระมิดแห่งกีซาในเวลาต่อมา

 โครงสร้างมาสตาบา [Mastaba]

 Imhotep สถาปนิคเอก ของฟาโรห์โซเซอร์ ผู้ออกแบบและควบคุมการสร้าง Step Pyramid

อิมโฮเทป [Imhotep] สถาปนิคเอกของโจเซอร์ ได้ออกแบบปิรามิดขั้นบันได ขยายจากโครงสร้างของ มาสตาบาให้ใหญ่กว่าและ สูงขึ้นไป เปลี่ยนวัสดุที่ใช้มาเป็นหินที่มีความแข็งแรงกว่า ประหนึ่งจะให้อยู่ยาวนานไปชั่วกาลป์

อิมโฮเทป [Imhotep] มิได้เป็นเพียงสถาปนิคเอกของโจเซอร์เท่านั้น แต่ยังเป็นเสนาบดีเอกผู้ค้ำบัลลังค์ มีความรู้รอบด้านทั้งงานปกครอง สถาปนิค และที่โดดเด่นอีกประการคืองานด้านการแพทย์ รอบรู้และเก่งกาจจนเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปมาทุกยุคสมัย จนถูกยกให้เป็นเทพเจ้าองค์หนึ่ง ปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์ทันสมัย [Imhotep Museum] สร้างเพื่อเป็นเกียรติ์แก่เทพองค์นี้ในเมืองซัคคาร่าด้วย เรื่องของอิมโฮเทปอ่านได้โดยคลิกที่นี่ครับ อิมโฮเทป เทพเจ้าที่กำเนิดจากสามัญชน

 ผังรวม ของอาณาเขตสุสานของ ฟาโรห์โซเซอร์ อันประกอบด้วยปิรามิด และสิ่งก่อสร้างบริวาร

Saqqara Plan Step Pyramid

ซึ่งนับว่าผู้สร้างมาสตาบานั้นมีคามสำคัญอย่างยิ่งในการเป็นพื้นฐานให้กับสถาปนิกที่ถือเป็นแบบอย่างและปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม  จนเกิดพัฒนาการของพีระมิดองค์ที่ถึงจุดสูงสุดอย่างมหาพีระมิดแห่งกีซาในเวลาต่อมา  ความยิ่งใหญ่และอารยธรรมที่รุ่งเรืองในอดีต  แม้สิ่งก่อสร้างในยุคนั้นได้พังทลายด้วยน้ำมือมนุษย์และภัยธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่แล้วก็ตาม  แต่ยังคงล้ำค่าและประทับใจแก่ผู้ที่ได้ศึกษาเรื่องราวมิรู้ลืม  แล้วพบกันใหม่ครับ...mata

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์ (mata)

ขอบคุณภาพประกอบ  https://sites.google.com/site/5104540rsu/arc213/mas-ta-ba, http://dekguide.com/travel/imhotep-museum/" rel="nofollow" target="_blank">http_xi5v9xix_://jutatip2540.wordpress.com/, http://dekguide.com/travel/imhotep-museum/" rel="nofollow" target="_blank">https_xi5v9xix_://sites.google.com/site/5104540rsu/arc213/mas-ta-ba, http://dekguide.com/travel/imhotep-museum/

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: mata
 
พีระมิดของฟาโรห์ดโจเซอร์ แห่งเมืองซัคคาร่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สุดอาถรรพ์ สร้าง สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ทำยังไงก็ไม่เสร็จ สังเวยไปหลายศพ พอดำลงไปดู เผ่นหนีแทบไม่ทัน

แชร์สนั่นโซเชียล!!! ลีลาฟูลเทิร์น “แคทรีโอน่า เกรย์” นางงามฟิลิปปินส์มิสยูนิเวิร์ส 2018

อาณาจักร ‘สิงห์ คอมเพล็กซ์’ ธุรกิจใหม่ครอบครัว ‘ต๊อด ปิติ’ สามีนางเอกหน้าหวาน ‘นุ่น วรนุช’ มูลค่าหมื่นล้าน ตั้งใจกลางเมือง

แชร์ช่วยชีวิต “2เต้า เป็นฝีเน่าเหม็น” หนูไม่มีนมให้ลูกกิน ขอบุญคนไทยช่วยลูกหนูด้วย

จบปัญหาการตีกันเพราะสถาบันการช่าง!!! เว็บชื่อดังขายหัวเข็มขัดทุกสถาบันช่างกล

เผยโฉมงาม'ซากุระ' หลังศัลยกรรม ล่าสุด! ออกรายการช่อง 3

5 อันดับดาราดัง “เป็นคนลาวแต่มาดังที่ไทย” มากความสามารถขึ้นแท่นซุปตาร์!

คนภูเก็ตโพสต์ระบาย การท่องเที่ยวซบเซา โรงแรมร้านอาหารเงียบเหงา ถามหน้าไฮจริงหรือ!?

หนักใจ4ปีเต็ม!!! เอิร์น เดอะสตาร์ คนมาปลูกบ้านในที่ดินตัวเอง

“มองเป็นตาเดียวกัน” ใบเตย อาร์สยาม เที่ยวงาน Wonderfruit2018

น่ากลัวมากๆ ชายเปรูมีรูปร่างเหมือน "ป๊อปอาย" หลังเกิดอุบัติเหตุขณะดำน้ำลึกเพื่อจับหอย

แค่นี้ทำไม่ได้ !! เมื่อเด็ก ม.2 !! เจอการบ้านให้เติมคำสุภาพให้ตรงกับรูป
Hot Topic อื่นๆของ mata
ทำไมผีถึงกลัวพระ และที่มาของพระเครื่องฟาโรห์เซติที่ 1 (Seti I) ห้องพระศพที่สวยเกินบรรยายเปิดภาพประวัติศาสตร์ "นวดและสปายุคโบราณ"คู่รักช็อกอึ้ง คนร้ายเขียนจม.ขอโทษ-คืนแหวนแต่งงานขโมยมากว่า 15 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่