หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหรียญ 25 สตางค์ หรือ 50 สตางค์ไม่มีค่าแล้วเหรอ??

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

พอดีไปอ่านเจอ เลยเอามาแบ่งปัน

เดี๋ยวนี้เหรียญ 25 สตางค์ หรือ 50 สตางค์ไม่มีค่าแล้วเหรอ???  ผมเอาเงินไปโอนที่ธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนประชาสโมสร ขอนแก่น พอดีเอาเหรียญ 50 สตางค์สองเหรียญไปรวมอยู่ด้วย ธนาคารบอกไม่รับ เป็นงง สงสัยว่ามีใครเคยเจอบ้างครับ ธนาคารมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธได้ด้วยเหรอ

 

มาตรา ๑๑ แห่งพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ. ๒๕๐๑ กำหนดว่า "เหรียญกษาปณ์เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายไม่เกินจำนวนที่ กำหนดโดย กฎ กระทรวง" ซึ่งการใช้เหรียญกษาปณ์ชำระหนี้จะต้องดูกฎกระทรวงฉบับที่ ๕ (พ.ศ. ๒๕๐๖) ออกตามความในพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ. ๒๕๐๑ ซึ่งกำหนดไว้ดังนี้

๑. เหรียญกษาปณ์ราคาหนึ่งบาทหรือยี่สิบบาท เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย คราวละไม่เกินจำนวนห้าร้อยบาท

๒. เหรียญกษาปณ์ราคาห้าสตางค์ สิบสตางค์ ยี่สิบสตางค์ ยี่สิบห้าสตางค์ หรือห้าสิบสตางค์ เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย คราวละไม่เกินจำนวนสิบบาท

๓. เหรียญกษาปณ์ราคาครึ่งสตางค์หรือหนึ่งสตางค์ เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย คราวละไม่เกินจำนวนห้าบาท

ดัง นั้น เมื่อคุณชำระเงินเป็นเหรียญ 50 สตางค์ไม่เกินจำนวนที่กฎกระทรวงกำหนด หากร้านค้าไม่รับ ร้านค้าจะตกเป็นเจ้าหนี้ผิดนัดตาม มาตรา ๒๐๗ แห่ง ปพพ. ซึ่งกำหนดว่า "ถ้าลูกหนี้ขอปฏิบัติการชำระหนี้ และเจ้าหนี้ไม่รับชำระหนี้นั้นโดยปราศจากมูลเหตุอันจะอ้างกฎหมายได้ไซร้ ท่านว่าเจ้าหนี้ตกเป็นผู้ผิดนัด"

ไม่มีบทบัญญัติตามประมวลกฎหมายอาญา เอาผิดกับการกระทำดังกล่าว แต่ถ้าหากมีการติดป้ายโฆษณาว่าจะไม่รับเหรียญ 25 หรือ 50 สตางค์ ก็อาจจะผิดตาม พรบ. คุ้มครองผู้บริโภคฯ ในฐานเป็นการโฆษณาไม่ชอบด้วยกฎหมาย

คุณสามารถรวบรวมเหรียญดังกล่าวไปแลกคืนได้ที่ สำนักบริหารเงินตรา กรมธนารักษื ถนนจักรพงษ์ ในเวลาราชการได้ โดยไม่จำกัดจำนวน

โพสท์โดย: joo jung
ที่มา: www.thaithinkpad.com , http://www.thaijustice.com/webboard.asp?sub=0&id=1156273
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
136 VOTES (4/5 จาก 34 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนอาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69อำเภอใดมีชื่อยาวที่สุด ในประเทศไทยการลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทยจังหวัดในประเทศไทย ที่มีเพียงอำเภอเดียวอยู่ติดชายฝั่งทะเลAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 เม.ย.69..รับรองแม่นยำสุดๆ!จังหวัดที่มี พื้นที่ปลูกสับปะรด มากที่สุดในไทยฝรั่งเศสเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินใหญ่สุดยุโรปบุญมี ย่าเย็น–นายแม่นมาก ชี้เลขเด่นงวด 1 เม.ย. 69สูตรคำนวณงวด 1/4/69รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทรัมป์อนุมัติให้จัดทำเหรียญทองที่มีภาพของตนเองคนขับรถบรรทุกแจงชัด ส่งน้ำมันไป “ลาว” เท่านั้น ปัดข่าวลือส่งต่อกัมพูชาเปิดตี้ หาตี้ ไปตี้... เจาะลึกรหัสลับฉบับวัยรุ่นที่ไม่ได้หมายถึงแค่การสังสรรค์เปิดดวงการเงิน 12 ราศี ปลายมีนาคม เงินเข้าเด่นจากล้มละลายสู่ “ราชาซาลาเปา” หลิว ฮุ่ยผิง สร้างอาณาจักร 5,600 สาขา รายได้ปีละเกือบพันล้านอาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569
ตั้งกระทู้ใหม่