หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหรียญ 25 สตางค์ หรือ 50 สตางค์ไม่มีค่าแล้วเหรอ??


เขียนโดย ลูกสาวอบต

พอดีไปอ่านเจอ เลยเอามาแบ่งปัน

เดี๋ยวนี้เหรียญ 25 สตางค์ หรือ 50 สตางค์ไม่มีค่าแล้วเหรอ???  ผมเอาเงินไปโอนที่ธนาคารกสิกรไทย สาขาถนนประชาสโมสร ขอนแก่น พอดีเอาเหรียญ 50 สตางค์สองเหรียญไปรวมอยู่ด้วย ธนาคารบอกไม่รับ เป็นงง สงสัยว่ามีใครเคยเจอบ้างครับ ธนาคารมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธได้ด้วยเหรอ

 

มาตรา ๑๑ แห่งพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ. ๒๕๐๑ กำหนดว่า "เหรียญกษาปณ์เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายไม่เกินจำนวนที่ กำหนดโดย กฎ กระทรวง" ซึ่งการใช้เหรียญกษาปณ์ชำระหนี้จะต้องดูกฎกระทรวงฉบับที่ ๕ (พ.ศ. ๒๕๐๖) ออกตามความในพระราชบัญญัติเงินตรา พ.ศ. ๒๕๐๑ ซึ่งกำหนดไว้ดังนี้

๑. เหรียญกษาปณ์ราคาหนึ่งบาทหรือยี่สิบบาท เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย คราวละไม่เกินจำนวนห้าร้อยบาท

๒. เหรียญกษาปณ์ราคาห้าสตางค์ สิบสตางค์ ยี่สิบสตางค์ ยี่สิบห้าสตางค์ หรือห้าสิบสตางค์ เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย คราวละไม่เกินจำนวนสิบบาท

๓. เหรียญกษาปณ์ราคาครึ่งสตางค์หรือหนึ่งสตางค์ เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย คราวละไม่เกินจำนวนห้าบาท

ดัง นั้น เมื่อคุณชำระเงินเป็นเหรียญ 50 สตางค์ไม่เกินจำนวนที่กฎกระทรวงกำหนด หากร้านค้าไม่รับ ร้านค้าจะตกเป็นเจ้าหนี้ผิดนัดตาม มาตรา ๒๐๗ แห่ง ปพพ. ซึ่งกำหนดว่า "ถ้าลูกหนี้ขอปฏิบัติการชำระหนี้ และเจ้าหนี้ไม่รับชำระหนี้นั้นโดยปราศจากมูลเหตุอันจะอ้างกฎหมายได้ไซร้ ท่านว่าเจ้าหนี้ตกเป็นผู้ผิดนัด"

ไม่มีบทบัญญัติตามประมวลกฎหมายอาญา เอาผิดกับการกระทำดังกล่าว แต่ถ้าหากมีการติดป้ายโฆษณาว่าจะไม่รับเหรียญ 25 หรือ 50 สตางค์ ก็อาจจะผิดตาม พรบ. คุ้มครองผู้บริโภคฯ ในฐานเป็นการโฆษณาไม่ชอบด้วยกฎหมาย

คุณสามารถรวบรวมเหรียญดังกล่าวไปแลกคืนได้ที่ สำนักบริหารเงินตรา กรมธนารักษื ถนนจักรพงษ์ ในเวลาราชการได้ โดยไม่จำกัดจำนวน

โพสท์โดย: joo jung
ที่มา: www.thaithinkpad.com , http://www.thaijustice.com/webboard.asp?sub=0&id=1156273
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 13,518 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
136 VOTES (4/5 จาก 34 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุดเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยศาลสั่งให้ Netflix คืนเงินค่าสมาชิกให้แก่ผู้ใช้งาน 7 ปีย้อนหลัง"งูเขียวล้วงตับตุ๊กแก" มิตรภาพ หรือ เพชฌฆาต10 จังหวัดในประเทศไทย “ชื่อมงคลที่สุด” ความหมายดีงาม ฟังแล้วเป็นสิริมงคลตั้งแต่ชื่อเมือง
ตั้งกระทู้ใหม่