ข้าวกั้นจิ้น อาหารเหนือยอดฮิตของชาวล้านนา
ข้าวกั้นจิ้นหรือข้าวเงี้ยว
ปีใหม่นี้ขอเอาใจคนที่ชื่นชอบอาหารเหนือหน่อย ใครที่เคยมาภาคเหนือคงรู้จักเมนูนี้แน่ๆ นั้นก็คือ ข้าวกั้นจิ้น เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเหนือที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย คำว่า กั๊น เป็นคำเมืองแปลว่า นวด บีบหรือคั้น ส่วนคำว่า จิ้น ก็คือเนื้อหมู แต่สำหรับบางคนมักเรียกว่า" ข้าวเงี้ยว " อันเป็นคำที่คนไทยในอดีตใช้เรียกชาวไทยใหญ่ว่า "เงี้ยว" ข้าวกั้นจิ้นนิยมบริโภคแพร่หลายในภาคเหนือ ถือเป็นหนึ่งในอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยใหญ่และเป็นอาหารล้านนา
ข้าวกั้นจิ้น มีวิธีทำที่ไม่ยาก เริ่มจากการเอาเลือดไปคั้นกับใบตะไคร้ แล้วจึงนำเอาเลือดที่ได้และหมูสับมาคลุกกับข้าวสวย นวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือหรือซีอิ้ว แล้วนำไปห่อใบตอง นึ่งจนสุกเวลารับประทาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกแห้งทอด หอมแดง แตงกวา ผักชี ต้นหอม เป็นเครื่องเคียง ว่ากันว่าเป็นอาหารไม่กี่ชนิดในอาหารล้านนาที่ทำมาจากข้าวจ้าวเพราะปกติคนแถบนี้ นิยมทานข้าวนึ่งหรือข้าวเหนียวเป็นหลัก และสามารถทานกับขนมเส้นน้ำเงี้ยวได้
【ส่วนผสมต่างๆ】
1. | ข้าวสารเจ้า | 1 | ลิตร |
2. | เนื้อหมูบด | 200 | กรัม |
3. | เลือดหมู | 1 | ถ้วย |
4. | น้ำตาลทราย | 3 | ช้อนโต๊ะ |
5. | เกลือ | 1 | ช้อนชา |
6. | กระเทียม | 30 | กลีบ |
7. | น้ำมันพืช | 1 | ถ้วย |
8. | พริกขี้หนูแห้งทอด |
9. | หอมหัวใหญ่ |
10. | แตงกวา ผักชี กะหล่ำปลี (เครื่องเคียง) |
11. | กระเทียมเจียว |
【วิธีทำ】
1. คั้นเลือดกับใบตะไคร้ เพื่อดับคาวเลือด พักไว้
2. หุงข้าว สุกแล้วตักข้าวผึ่งไว้พออุ่น ใส่เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมันกระเทียมเจียว
3. ใส่หมูสับ ตามด้วยเลือดหมู
4. คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
5. เตรียมใบตองฉีกกว้างขนาด 10 นิ้ว วางซ้อนกัน 4 ชั้น ใส่ส่วนผสมลงตรงกลางห่อ
6. จับปลายใบตองชิดกัน ม้วนพับใบตองลงให้แน่น พับหัวพับท้าย
7. มัดด้วยตอกให้แน่น (ตอก คือไม้ไผ่ที่จักบางๆ เพื่อใช้ใช้ในการสานเครื่องใช้หรือผูกสิ่งของต่างๆ)
8. นึ่งในลังถึง ประมาณ 30 นาที
9. รับประทานพร้อมกับเครื่องเคียง ENJOY ครับ
********************************************************************************************************
Step By Step
ขอบคุณเครดิตเจ้าของภาพครับ