ผู้ทรงปัญญาในจักรวาล เขาคือมิตรหรือศัตรู
มนุษย์ต่างดาว (UFO และ Alien) เป็นจริงเฉพาะภาพยนต์ แต่ในจักรวาล สิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ พยายามค้นหาและติดต่อ คือ ผู้ทรงปัญญา (Extraterrestrial Intelligence) โดยเชื่อว่ามีอารยะธรรมต่างดาว (ETI Civilization) ในจักรวาลอันไพศาล (Scale of the Universe)
ภาพประกอบ abovetopsecret.com/forum/thread855270/pg1
ความพยายามตลอดมากกว่า 50 ปี แห่งการสืบค้น ด้วยวิธีการต่างๆ โดยเฉพาะโครงการของ สถาบัน SETI Institute เพื่อศึกษาชีวิต ในจักรวาล (Life in the Universe) และสืบค้นสิ่งทรงปัญญาในจักรวาลด้วยการสำรวจ ในหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นสูง จนเคยได้รับสัญญานตอบกลับ ที่เรียกว่า Wow
แม้มีเสียงคัดค้าน จากผู้เชี่ยวชาญด้านจักรวาลวิทยาบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยและให้เหตุผลว่า อารยะธรรมอื่นนั้น อาจไม่อยากติดต่อกับมนุษย์ก็ได้ จึงไม่ควรไปยุ่งเกี่ยว หรืออีกเหตุผลหนึ่งคือ มนุษย์แน่ใจแล้วหรือว่า แต่ละอารยะธรรมจะมีพฤติกรรมเช่นใด จะสร้างความหวาดกลัว เกิดภัยคุกคาม ต่อระบบสุริยะหรือไม่
อย่างไรก็ตามข้อคัดค้านไม่เป็นผล แม้จะต้องใช้เวลานานสักเท่าใด จำเป็นต้องสืบค้นหาคำตอบทางวิทยาศาสตร์ เพื่อจะอธิบายต่อผู้คนบนโลก ด้วยหลักฐานอันมั่นคงให้หายสงสัย
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภายใน 9 ปีข้างหน้า การส่งยานสำรวจ เข้าใกล้ระบบดาวในจักรวาลมีเป้าหมาย 800 ดวง (ซึ่งเป็นตัวเลขน้อยกว่า 1% ของ จำนวนดาวที่มีอยู่ทั้งหมดในทางช้างเผือก) เพื่อการสืบค้นทางกายภาพอย่างใกล้ชิด
การค้นหาสัญญานสิ่งทรงปัญญาของระบบดาวอื่น ด้วยความถี่คลื่นวิทยุประเภท Modulation (การใช้คลื่นเสียง กล้ำคลื่นวิทยุ) โดยมุ่งไปยังดาวเคราะห์ ที่โคจรอยู่ในระบบดาวนั้นๆ ตลอดวันตลอดคืนจากโลก
วิธีการดังกล่าว อย่างน้อยสามารถสืบค้นได้ 9 มิติ สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นสัญญานตอบกลับจริงหรือเท็จ อภิมหาแผนการต้องสืบค้น อารยธรรมต่างดาว
ด้วยการสำรวจดาว มากกว่า 100,000 ดวง ในระบบสุริยะพิเศษต่างๆ หมายความว่า ต้องสำรวจดาวเคราะห์ (Discovery the planets) ในระบบสุริยะ อื่น (Exoplanet) ที่หลบซ่อน อยู่วงโคจรแต่ละระบบ อย่างน้อยนับล้านดวง อาจมีความเป็นไปได้ มนุษย์อาจพอจะเห็นบางสิ่งบางอย่าง ของอารยธรรมอื่นที่นึกไม่ถึงหรือไม่ หรือหากการติดต่อกับระบบดาวอื่นๆ แล้วไม่ลงเอยกันในมิตรภาพกันแล้ว คงเกิดความเปลี่ยนแปลงกับโลกขนานใหญ่ ไปในทางอันตรายขั้นรุกรานกัน ทำสงครามข้ามจักรวาล
มีทางออกเรื่องนี้อย่างไร ?
เชื่อว่าในอารยะธรรมอื่นๆ คงไม่ต่างกันกับ อารยธรรมมนุษย์ เรื่องด้านบวกและด้านลบ ซึ่งเป็นธรรมชาติอันมั่นคงของจักรวาล หมายความว่า มีประโยชน์ต้องมีโทษ หรือ ตัวอย่างเพียงอำนาจพื้นฐานในจักรวาล ของน้ำมีคุณสมบัติไว้ดับไฟได้ ทำนองเดียวกัน เมื่อแยกธาตุสารประกอบน้ำออกมา พบออกซิเจนและไฮโดรเจน ซึ่งกลายเป็นสิ่งช่วยให้ติดไฟ (มีอย่างมายมากในจักรวาล) เท่ากับเพียงแค่น้ำยังมีคุณสมบัติ 2 ด้าน
ดังนั้นเมื่อมีอารยะธรรมที่ไม่เป็นมิตร ควรมีอารยะธรรมที่เป็นมิตร คู่ขนานกันไป ขึ้นอยู่กับว่าในเวลานั้น แต่ละ่อารยะธรรมสูงส่ง หรือด้อยกว่าอารยธรรมมนุษย์ในด้านสติปัญญา เทคโนโลยีและสามัญสำนึก เป็นทางออกที่เลือกได้เสมอ
แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดว่าเราควรค้นหาเพื่อนจากต่างดาวหรือไม่ หรือวันที่โลกล่มสลาย คือวันที่เราได้พบสิ่งที่รอคอย....mata
"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?
ธุรกิจ "ไก่ย่างห้าดาว"เป็นของใคร? แบรนด์แฟรนไชส์อาหารเก่าแก่ ที่แข็งแกร่งที่สุดในไทย
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทย
อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่ ล่าสุดของประเทศไทย
เผยเทคนิค "ซื้อหวยยังไงให้ถูกรางวัล"..รับประกันถูกแน่นอน!
เปิดโลกความอร่อยระดับลักชูรี! ส่อง 5 อันดับข้าวที่แพงที่สุดในโลก กิโลละ 4,000 บาท
แค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหน
"แต๋วจ๋าพารวย" งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569 คืนความสุขสู่ความรวย
มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก ไม่ใช่ฮาร์วาร์ด!!
อาจารย์น็อตตี้ เปิดเลขเด็ดงวด 1 เม.ย. 2569
การปรับเพิ่มอัตราเงินเดือนครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี สำหรับคณะทำงานและผู้ช่วย สส. สว.
คิวบามืดทั้งประเทศ! โครงข่ายไฟฟ้าล่มซ้ำรอบสัปดาห์ ประชาชน 11 ล้านชีวิตจมความมืด
ศึกทุเรียนเดือด เวียดนามรุกตลาดจีนกดดันไทย ปมสารปนเปื้อนซ้ำเติม ลุ้นราคาภายในประเทศลดลง
สนามบินที่อันตรายที่สุด ที่ยังคงเปิดให้มีเครื่องบินขึ้นลงได้
เจาะกลยุทธ์ “เมียหลวงญี่ปุ่น” วางแผนหย่าอย่างไรให้ชนะใสๆ ได้ทั้งเงินและบ้าน!
อย่าทิ้ง! 5 ประโยชน์ของ "ฝาทิชชู่เปียก" เคล็ดลับ DIY ของใช้ในบ้านที่คาดไม่ถึง



