หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วุ้นน้ำมะพร้าวทำมาจากอะไร

โพสท์โดย จิซัง

วุ้นน้ำมะพร้าวเป็นอาหารที่รู้จักกันทั่วไปเมื่อสัก ๑๐ กว่าปี มานี้เอง  "ซองคำถาม” รู้จักอาหารชนิดนี้เป็นครั้งแรกเพราะเพื่อนที่อยู่ลพบุรีซื้อมาให้กิน บอกว่าเป็นของฝากที่กำลังฮิตมาก

ใครจะเป็นคนแรกที่คิดค้นอาหารชนิดนี้ขึ้นไม่ทราบแน่ชัดผู้อ่านท่านหนึ่งโทรศัพท์มาบอกว่า อาจารย์คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทดลองทำวุ้นน้ำมะพร้าวมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒๒ และบอกว่าเป็นอาหารพื้นเมืองของฟิลิปปินส์  แต่ข้อมูลเอกสารในมือ  “ซองคำถาม”  ระบุว่า นางสมคิด  ธรรมรัตน์ แห่งกองเกษตรเคมี กรมวิชาการเกษตร ได้ริเริ่มเผยแพร่การทำวุ้นน้ำมะพร้าวตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี พ.ศ. ๒๕๒๙ ต่อมาสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับกองเกษตรเคมี กรมวิชาการเกษตร ได้ดำเนินโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว แล้วถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำวุ้นน้ำมะพร้าวให้แก่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นแหล่งที่มีน้ำมะพร้าวมากที่สุดและมีปัญหามลภาวะจากน้ำมะพร้าวมากที่สุด

แรก ๆ อาหารชนิดนี้มีหลายชื่อ ทั้งวุ้นน้ำมะพร้าว  วุ้นสวรรค์  วุ้นน้ำส้ม  บางทีก็เรียกว่า  เห็ดวุ้นน้ำมะพร้าว  เห็ดรัสเซีย เห็ดกัมพูชา ฯลฯ พลอยทำให้หลายคนเข้าใจไขว้เขวว่าอาหารชนิดนี้เป็นเห็ดหรือทำมาจากเห็ด

แล้วที่จริงวุ้นน้ำมะพร้าวทำมาจากอะไร ?

คำตอบคือ ทำมาจากน้ำมะพร้าวที่หมักด้วยน้ำส้มสายชู  และแบคทีเรีย Acetobacter  xylinum  ซึ่งเรียกทั่วไปว่า  Aceticacid bacteria หรือแบคทีเรียน้ำส้มสายชู ส่วนที่เรานำมากินก็คือเส้นใยเซลลูโลสที่ลอยอยู่บนน้ำมะพร้าวที่ผสมน้ำส้มสายชูและแบคทีเรียดังกล่าว โดยมีน้ำตาลกลูโคสเป็นสารตั้งต้นในการผลิต แผ่นวุ้นที่ลอยอยู่จะมีสีขาว รูปร่างหน้าตาคล้ายดอกเห็ดที่ขยายตัวหนาขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาการหมัก จึงเรียกกันว่าเห็ดวุ้นน้ำมะพร้าว ต่อมาจึงเรียกเป็น วุ้นน้ำมะพร้าว เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ ไม่สับสนว่าเป็นเห็ด

เมื่อพิจารณาถึงโครงสร้างที่เป็นเส้นใยเซลลูโลสของวุ้นน้ำมะพร้าวแล้ว  สามารถกล่าวได้ว่าการกินวุ้นน้ำมะพร้าวมาก ๆ จะช่วยลดความอ้วนได้ เนื่องจากในกระเพาะอาหารของคนเราไม่มีเอ็นไซม์หรือน้ำย่อยที่สามารถย่อยสลายเส้นใยเซลลูโลสได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เส้นใยเซลลูโลสที่เรากินเข้าไปทำหน้าที่เป็นเส้นใยอาหาร (dietary fiber) ทำให้เรารู้สึกอิ่มได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถถูกย่อยให้เป็นน้ำตาลเพื่อสะสมทำให้เกิดความอ้วนได้แต่ก็มีข้อควรระมัดระวังเป็นอย่างมากสำหรับท่านที่คิดจะกินวุ้นน้ำมะพร้าวเพื่อลดน้ำหนัก เพราะว่าอาหารหรือขนมที่มีวุ้นน้ำมะพร้าวเป็นส่วนประกอบนั้น ส่วนมากมักใช้น้ำตาลเป็นตัวเพิ่มรสชาติ

ถ้ากินวุ้นน้ำมะพร้าวในน้ำเชื่อมเป็นของหวานอยู่บ่อย ๆ  เห็นทีจะลดน้ำหนักไม่ได้

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี” 

ที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
จิซัง's profile


โพสท์โดย: จิซัง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
68 VOTES (4/5 จาก 17 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจนนี่ทำเซอร์ไพรส์ใหญ่! มอบบ้านพร้อมโฉนดให้ “ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ฉลองอายุครบ 20 ปีอะไรจะเกิดขึ้น หากปล่อยให้น้ำตาลในเลือดสูงบ้านในฝันก็ต้องปล่อย! 'กวินท์-ปุ้มปุ้ย' เปิดใจขายบ้าน 19.5 ล้าน ทั้งที่รักมากดวงประจำสัปดาห์ 25 พ.ย.-1 ธ.ค. 67 by ภูริดา พยากรณ์"ผู้บริหารมาม่าไขปริศนา ยอดขายพุ่งเพราะเศรษฐกิจแย่ หรือแค่คิดไปเอง?"ทำได้เกินกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง ลูกค้าได้สั่งเค้กสุดพิเศษ แต่แม่ค้ากลับสู้เต็มที่ ทำให้เค้กออกมาสวยงามและอลังการอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนดวงรายสัปดาห์ 24 - 30 พ.ย. by ครูเป็นหนึ่งผู้นำยูเครนด่ารัสเซียยับ หลังรัสเซียยิงขีปนาวุธสุดเทพใส่สาวจีนเจอเนื้องอกส่วนเกินบนเล็บเท้า แพทย์ชี้เกิดจากการทำเล็บที่ไม่เหมาะสมและบ่อยเกินไป 🙁ช่างภาพชาวไต้หวันใช้เวลา 17 ปีถ่ายทอดการเติบโตของลูกชายผ่านเลนส์ดวงรายสัปดาห์ วันที่ 25 พ.ย. - 1 ธ.ค. 2567 by อ.กิ่ง นาคราชแอฟ ทักษอร และ นนกุล คู่รักสุดอบอุ่น รับบทช่างภาพคู่ เฝ้ากองเชียร์ น้องปีใหม่ โชว์ความสามารถบนเวที
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ผู้บริหารมาม่าไขปริศนา ยอดขายพุ่งเพราะเศรษฐกิจแย่ หรือแค่คิดไปเอง?"ดวงรายสัปดาห์ วันที่ 25 พ.ย. - 1 ธ.ค. 2567 by อ.กิ่ง นาคราชผู้นำเกาหลีเหนือยัน "มะกันเป็นคนทำให้เกิดสงครามนิวเคลียร์"
ตั้งกระทู้ใหม่