หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เลือดประจำเดือนมาจากไหน ทำไมเราต้องปวด เรื่องที่อยากให้อ่าน

โพสท์โดย mata

สวัสดีครับเพื่อนๆ  จากบทความที่แล้ว เรื่อง "สัญญาณบอกโรค จากประจำเดือน" สาวๆ หลายคนคงได้อ่านกันมาบ้าง  แต่ละคนก็คงได้สำรวจตรวจดูว่ามีสิ่งผิดปกติอะไรหรือไม่  ประจำเดือนเป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์ของมนุษย์เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้กำเนิดที่ยิ่งใหญ่

แต่เชื่อว่าคงมีเพื่อนๆ อีกจำนวนมากที่ยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว  เลือดที่ออกมาทุกรอบเดือนนั้นมันคืออะไร  ทำไมมันต้องมี  แล้วทำไมเราต้องรูสึกปวดท้องส่วนล่าง  ทำไมเราต้องรู้สึกหงุดหงิดโมโหง่าย  วันนี้เรามาหาคำตอบและทำความเข้าใจกันจริงๆ สักครั้งดีกว่า  เรื่องนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้นที่ควรรู้  ผู้ชายอย่างเราๆ ก็รู้ไว้ไม่เสียหายอะไร  อย่างน้อยเราก็อธิบายให้คนที่เรารักฟังได้ว่าที่มาที่ไปมัีนเป็นอย่างไร

เลือดประจำเดือน หมายถึง  เลือดที่มีการไหลออกมาจากช่องคลอดทุกรอบเดือน  เกิดจากมีการสลายตัวของเยื่อบุภายในโพรงมดลูก  โดยจะเริ่มเกิดขึ้นกับผู้หญิงเมื่อเริ่มเข้าสูวัยเจริญพันธุ์  จนกระทั่งถึงวัยหมดประจำเดือน  โดยทั่วไปผู้หญิงจะมีประจำเดือนครั้งแรกเมื่ออายุระหว่าง 11-14 ปี  ปกติไม่ควรเร็วกว่า 9 ปี  และไม่ควรช้ากว่า 18  ปี

การมีประจำเดือนเกิดจากกรเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน  อุณหภูมิของร่างกาย  การพัฒนาของไข่  และการเปลี่ยนแปลงของเยื่อบุผนังมดลูก   ดังนี้

1. ในแต่ละเดือน  ต่อมใต้สมองจะผลิตฮอร์โมนฟอลลิควิล่าร์ สติมูเลติ้ง  (Follicular Stimulating Hormone) ไปกระตุ้นให้ไข่อ่อนที่อยู่ในถุงหุ้มในรังไข่เจริญเติบโตขึ้น  และในระยะนี้รังไข่จะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนขึ้นด้วย  จึงมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้น

2. จนถึงวันที่ 14 ของรอบประจำเดือน ต่อมใต้สมองก็จะส่งฮอร์โมนลูติไนซิ่ง (Luteinizing  Hormone) ไปกระตุ้นให้ไข่สุกและหลุดออกจากถุงหุ้ม  ส่วนปลายของท่อนำไข่ก็จะโบกพัดให้ไข่เคลื่อนที่เข้าไปภายในท่อนำไข่ โดยจะมีไข่เพียง 1 ใบ เท่านั้นที่เจริญเต็มที่และพร้อมที่จะผสมกับอสุจิได้ ที่เหลือจะไม่เจริญและสลายไป 

3. รอยแตกของถุงหุ้มไข่จะยังคงเจริญต่อไปกลายเป็นคอร์ปัส ลูเตียม  หรือที่เรียวกว่า  อวัยวะสีเหลือง  ซึงจะยังคงให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนต่อไป  และให้ฮอร์โมนเพิ่มขึ้นอีกชนิดหนึ่ง  คือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน  อันเป็นฮอร์โมนที่จะช่วยทำให้เยื่อบุมดลูกหนานุ่ม  มีน้ำเลี้ยงที่สมบูรณ์พร้อมที่จะรีบการฝังตัวของไข่ที่ปฏิสนธิแล้วเพื่อให้เจริญเติบโตต่อไปเป็นทารก

4. ถ้าหากไข่ไม่มีการปฏิสนธิหลังจากการตกไข่แล้ว 8 วัน  คอร์ปัสลูเตียมจะเริ่มสลายไป  และถูกขับออกมาพร้อมกับเยื่อบุโพรงมดลูกที่ลอกตัวหลุดออกมาเป็นเลือดประจำเดือน  โดยไหลอย่างช้าๆ ออกมาจากมดลูก ใช้เวลา 3-5 วัน  หลังจากเลือดประจำเดือนหยุด เยื่อบุโพรงมดลูกจะเริ่มสร้างขึ้นใหม่อีกครั้งหนึ่งนั่นเอง

จากภาพจะเห็นว่าเยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้นในวันไข่ตก (สีแดง)

 

ภาพแสดงการเดินทางของไข่จากปีกมดลูกจนถึงการฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูก

รอบประจำเดือน

รอบประจำเดือน หมายถึง ระยะเวลาตั้งแต่วันแรกของประจำเดือนจนกระทั่งถึงวันก่อนประจำเดือนมาครั้งต่อไป  รอบเดือนขอผู้หญิงแต่ละคนจะมีระยะเวลาแตกต่างกันมาก แต่โดยปกติแล้วควรเป็น 28 + 7 วัน  คือ คนที่มีรอบเดือนอยู่ในระยะ 21 35 วัน ถือว่าปกติ  ระยะที่มีประจำเดือนจะกินเวลาประมาณ 3-7 วัน  และจำนวนเลือดที่เสียไปแต่ละเดือนประมาณ 50-70  มิลลิลิตร  ในปีแรกๆ ที่มีประจำเดือน และในวัยใกล้หมดประจำเดือน  ประจำเดือนมักจะมาไม่สม่ำเสมอ  และบางเดือนก็ไม่มาเลย  เนื่องจากไม่มีไข่สุกหรือไม่มีการตกไข่

ลักษณะของเลือดประจำเดือนที่ปกติ

1. รอบประจำเดือน ควรอยู่ในช่วง 28 + 7 วัน

2. ระยะเวลาที่เลือดออก  ประมาณ 3-5  วัน  ไม่ควรน้อยกว่า 1 วัน  และไม่ควรนานเกิน 7 วัน 

3. จำนวนเลือดที่ออกประมาณ 100-150 ลูกบาศก์เซนติเมตร  หรือถ้าใช้ผ้าอนามัยก็ไม่เกิน 3 ผืนชุ่มๆ / วัน

4. ลักษณะของเลือดที่ออก  ควรเป็นเลือดน้ำ  ไม่ใช่เลือดลิ่ม  วันแรกๆ จะมีสีแดงคอนข้างสด  วันต่อมาจะค่อยๆ จางและหมดไป

5. อาการร่วม  อาจมีอาการปวดท้องข้างในวันต้นๆ เพราะมดลูกจะบีบตัว  เพื่อขับผนังมดลูกที่หนาขึ้นจากการเตรียมให้ไข่มาฝังตัว บางคนอาจมีอาการนำ ก่อนการมีประจำเดือน เช่น เมื่อยหลัง หน้าอกคัดตึง อ่อนเพลีย เหนื่อย หงุดหงิด หรือรู้สึกซึมเศร้า (เกิดจากการขึ้นหรือลดลงของระดับฮอร์โมน)

หวังว่าเพื่อนๆ ที่อ่านจนจบคงได้รับประโยชน์ไปบ้าง  บางทีสิ่งใกล้ตัวเราอย่างเรื่องนี้มันช่างถูกจัดวางไว้อย่างเป็นระบบ  เป็นขั้นเป็นตอนอย่างน่าอัศจรรย์  จากการทำงานของร่างกายเราเอง  เมื่อไหร่ที่เกิดความผิดปกติของประจำเดือนสิ่งหนึ่งที่อย่าลืมคิดถึงนั่นคือ "ฮอร์โมน"  รักษาสุขภาพทุกคนด้วยนะครับ....mata

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์  (mata)

ขอบคุรภาพประกอบ  http://natthakanhealthy.blogspot.com, http://www.zabzaa.com

โพสท์โดย: mata
ที่มา: eduzones.com, http://natthakanhealthy.blogspot.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
120 VOTES (4.3/5 จาก 28 คน)
VOTED: นางเบิร์ด, ทวิฒ
 
เลือดประจำเดือนมาจากไหน ทำไมเราต้องปวด เรื่องที่อยากให้อ่าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวเน็ตเผยภาพ ทานตะวัน-หมอเป้ง ที่ยังไม่ได้ออนแอร์ ฟินหนักมากทีมหมอเป้งเตรียมเฮ

ย้อนชมแกลเลอรีรูปภาพ ในหลวง พระราชทานภาพถ่าย เจ้าคุณพระสินีนาฏฯ

บิณฑ์ เข้าแจ้งความ หลังมีชาวบ้าน โดนหักเงินค่าดูแลพี่บิณฑ์ไป 4,000

"นร.ชาย" พกปืนมาโรงเรียน หวังปลิดชีวิตตัวเอง "ครู" รีบเข้าสวมกอดช่วยเรียกสติ ปลอบแบบใจเย็น !

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

ภาพยนตร์ยอดนิยม 14 เรื่อง ที่นักแสดงหลักในตอนแรกไม่ใช่คนที่เราคิด

ฮาจนเหงือกสั่น

"ริว จิตสัมผัส" ทัก "มนต์สิทธิ์" เนื้อหอมกับผี! ที่มาของโชคดวงเฮงลอตเตอรี่

ดราม่าสนั่น!! ตำรวจคู่กรณีโพสต์ถึง หนิงปณิตา ไม่รู้จักดาราคนนี้ ไม่รู้จักยี้ห้อรถยนต์

หมวดอ๋อ โพสต์บอกแล้ว เผยสถานะชัดเจน กับ แอฟ ทักษอร

ขอแสดงความเสียใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

ย้อนประวัติอดีตคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี
ตั้งกระทู้ใหม่