มาดูภาพถ่ายบนอวกาศหลอนๆกันครับ (สวยมากๆ)
ไม่ใช่ลอร์ดโวลเดอร์มอร์แห่ง "แฮร์รี่ พอตเตอร์"หรือ ผู้คุมวิญญาน หรอก แต่เป็นภาพกลุ่มก๊าซและฝุ่นของเนบิวลา เอ็นจีซี 1999 (NGC 1999) โดยในภาพจะเห็นดาวอายุน้อยที่สว่างสดใสชื่อว่า "วี 380 โอไรออนิส" (V380 Orionis) ทำให้เนบิวลาดูมีชีวิตชีวา แต่กลุ่มก๊าซและฝุ่นที่เย็นยะเยือกก็หนาแน่นมากจนบดบังแสงสว่างที่อยู่ เบื้องหลังเนบิวลาทั้งหมด (ภาพนาซา/กลุ่มฮับเบิลเฮอริเทจ/นิวไซแอนทิสต์)
ก็ไม่ใช่ดวงตาแห่ง "เซารอน" (Sauron) ใน "ลอร์ด ออฟ เดอะริง" แต่เป็นวงแหวนฝุ่นที่อยู่รอบๆ ดาว "โฟมาโลท์" (Fomalhaut) อันสุกสว่าง ซึ่งบันทึกภาพโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเมื่อหลายปีที่ผ่านมา (ภาพนาซา/อีซา)
ภาพแมงมุมแม่ม่ายดำ ซึ่งกำลังวางไข่ซ่อนอยู่ในทางช้างเผือกและรอซุ่มโจมดีเหยื่อที่เข้าใกล้ด้วย รังสีที่ความเข้มสูง คือภาพเนบิวลาแบล็กวิโดว์ (Black Widow Nebula) ที่เป็นกลุ่มฝุ่น ก๊าซและดวงดาว อยู่ไกลจากโลก 10,000 ปีแสง ทั้งนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ (Spitzer Space Telescope) ขององค์การบริหารการบินอวกาศ (นาซา) จับภาพของกระแสฝุ่นที่ดูคล้ายขาแมงมุมจากใจกลางเนบิวลาได้ โดยที่บริเวณใจกลางเนบิวลามีดาวขนาดยักษ์วัยเยาว์กำลังก่อตัวขึ้น แต่วัตถุในอวกาศนี้กำลังแผ่รังสีและอนุภาคที่ทำลายวัตถุดิบในการก่อดาวดวง ใหม่ (ภาพนาซา/ห้องปฏิบัติการเจพีแอล-คาลเทค/นิวไซแอนทิสต์)
ภาพเหมือนปีศาจสปาเกตตีลอยฟ้า (Flying Spaghetti Monster) แท้จริงแล้วคือเนบิวลาเอ็นจีซี 1275 (NGC 1275) ที่มีเส้นสายของก๊าซมากมายคล้ายเส้นสปาเกตตี แต่จนถึงทุกวันนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจว่า เส้นสายของก๊าซต่างๆ เหล่านั้นคงอยู่ได้อย่างไรโดยไม่ถูกแรงโน้มถ่วงทำลาย แต่ภาพจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope) ชี้ให้เห็นว่าสนามแม่เหล็กที่เกิดขึ้นใกล้ๆ กับหลุมดำใจกลางกาแลกซีช่วยคงเส้นสายเหล่านี้ไว้ (ภาพนาซา/นิวไซแอนทิสต์)
ไม่รู้มีใครกลัวปีศาจแมงกะพรุนบ้างหรือเปล่า แต่นิวไซแอนทิสต์ก็รวมไว้ในภาพปีศาจจากอวกาศ โดยแมงกะพรุนตัวใหญ่สุดในภาพนี้คือกาแลกซีคาร์ทวีล (Cartwheel galaxy) ซึ่งวงแหวนรอบๆ ใจกลางที่หนาแน่นนั้นมีการก่อตัวของดวงดาว และเป็นไปได้ว่า กาแลกซีรูปแมงกะพรุนนี้อาจชนเข้ากับกาแลกซีที่เล็กกว่า ภาพนี้บันทึกด้วยหลายช่วงคลื่น (ภาพจากกล้องอวกาศจันทรา/ฮับเบิล/สปิตเซอร์/นาซา/นิวไซแอนทิสต์)
หลอนอมตะสำหรับภาพใบหน้าบนดาวอังคารซึ่งแท้จริงแล้วคือคลองที่อยู่บนดาวแดงนั่นเอง โดยยานอวกาศไวกิ้ง 1 (Viking 1) ได้บนภาพ "ใบหน้าบนดาวแดง" เมื่อปี 2519 และหลายคนที่ได้เห็นภาพนี้ต่างก็จินตนาการว่าต้องเป็นมนุษย์ดาวอังคารสร้างไว้แน่ๆ (ภาพนาซา)
ตรงตัวสำหรับภาพอวกาศนี้ "เนบิวลาหัวกะโหลก" (Skull Nebula) ซึ่งอยู่ไกลจากโลก 1,600 ปีแสง มองเห็นได้ในกลุ่มดาวซีตัส (Cetus) ซึ่งเป็นชื่อปีศาจทะเล โดยเนบิวลานี้เป็น 1 ใน 1,600 เนบิวลาดาวเคราะห์ที่รู้จัก ซึ่งก่อตัวเมื่อดวงดาวที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 5 เท่าเริ่มตายลง แล้วเปลี่ยนเป็นดาวยักษ์แดงก่อนที่จะปล่อยมวลราวครึ่งหนึ่งในรูปกลุ่มก๊าซ และฝุ่น และดาวที่อยู่ข้างหลังทางซ้ายมือคือ ดาวตายแล้วที่มีความหนาแน่นสูงหรือดาวแคระขาว สำหรับดาวแคระขาวในเนบิวลานี้เคลื่อนที่ผ่านอวกาศด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อวินาที ซึ่งทำให้ก๊าซที่อยู่รอบๆ เส้นทางที่ดาวแคระขาวผ่านจางหายไป (ภาพหอดูดาวเจมินีใต้/มหาวิทยาลัยอลาสกา/นิวไซแอนทิสต์)
สงสัยฝรั่งจะกลัว "ปลาไหล" วัตถุในอวกาศที่มีรูปร่างคล้ายปลาไหลนี้เป็นภาพน่ากลัวรับฮาโลวีนด้วย โดยวัตถุอวกาศนี้เรียกว่า "ซีจี 4" (CG4) ซึ่งจัดเป็นก้อนกลมดาวหาง (cometary globule) เนื่องจากมีความคล้ายคลึงดาวหาง (รูปปลาไหล) อยู่ไกลจากโลก 1,300 ปีแสง ใกล้ๆ กับกลุ่มดาวท้ายเรือ ซึ่งกลุ่มดาวดังกล่าวมีชื่อภาษาอังกฤษ "พัพพิส" (Puppis) อันเป็นชื่อเรือของปีศาจ (ภาพมหาวิทยาลัยอลาสกา/หอดูดาวแห่งสหรัฐ(NOAO)/มูลนิธิวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ/นาซา)
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
จริงมั้ย!! ไทยเหลือใช้น้ำมันแค่ 61 วัน เตรียมแผนซื้อน้ำมันกักตุน
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เลขเด็ด "ปฏิทินรวย รวย" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย รวยก่อนใคร!!
อาหารลดสิว ตัวช่วยให้หน้าใส ไร้สิว
ชอบนั่งท่าไหน ท่านั่งที่ชอบ บ่งบอกบุคลิกสะท้อนนิสัย
จังหวัดที่ขุดเจาะน้ำมันดิบได้มากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
ฟองฟูเต็มปาก! เม่นแคระกำลังทำอะไรกับสิ่งปฏิกูลตัวเองกันแน่?
สัตว์บกที่อันตรายที่สุด และสังหารมนุษย์มากที่สุดในโลก






