หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Gemini North : กล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เขียนโดย

 

กล้องโทรทรรศน์เจมินีนอร์ท (Gemini North)

กล้องโทรทรรศน์ซุบะรุ (Subaru)

กล้องโทรทรรศน์เคก (Keck)

สวัสดีครับเพื่อนๆ  ระยะหลังเราได้เห็นภาพบนท้องฟ้าที่สวยงาม  บ้างก็มาจากภาพถ่ายในอวกาศโดยกล้องฮับเบิ้ลที่ลอยอยู่ในอวกาศ  กล้องโทรทรรศน์ที่มีประสิทธิภาพสุงที่ทันสมัยเหล่านี้ทำให้เราได้ภาพดวงดาวสวยๆ และแปลกตามากขึ้น  อีกทั้งยังไขความลับอีกหลายเรื่องในจักรวาลให้ได้กระจ่างกันมาอย่างต่อเนื่อง  แต่กล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นที่มีบทบาทสำคัญในการค้นหาดวงดาวและสำรวจจักรวาลให้เราได้ยลโฉมกันผลงานส่วนหนึ่งจากกล้องทั้งสามที่เราจะมาทำความรู้จักกันครับ

กล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันสามกล้อง ได้แก่ กล้องโทรทรรศน์เจมินีนอร์ท (Gemini North) ซุบะรุ (Subaru) และเคก (Keck) ล้วนตั้งเรียงรายอยู่บนยอดเขาเมานาเคอา (ภูเขาไฟในรัฐฮาวาย) ซึ่งสูง 4,205 เมตร 

หอดูดาวบนยอดเขาเมานาเคอาเหล่านี้มีทั้งกล้องโทรทรรศน์เจมิไนขนาด 8.1 เมตร อยู่ในโดมทรงหัวหอมสีเงิน ล้อมรอบด้วยฉากบังลม ฉากจะเลื่อนออกตอนย่ำค่ำกลายเป็นหน้าต่างสูงขนาดตึกสามชั้นที่เปิดรอบแนวสามในสี่ของหอดูดาวเพื่อระบายอากาศ และยังเผยให้เห็นภาพรอบทิศของมหาสมุทรแปซิฟิกสีครามจนถึงเกาะเมาอีและไกลออกไป 

อุปกรณ์ดิจิทัลหลักทั้งสี่ชิ้นของหอดูดาวแห่งนี้ประกอบด้วยกล้องถ่ายภาพและสเปกโทรมิเตอร์ ซึ่งล้วนหนักพอๆกับรถยนต์ แต่ละชิ้นราคาประมาณห้าล้านดอลลาร์สหรัฐ ติดตั้งบนฐานหมุนรอบจุดโฟกัสของกล้องโทรทรรศน์ และสามารถหมุนเข้าใช้งานได้ภายในเวลาไม่กี่นาที

 

กล้องโทรทรรศน์เจมินีนอร์ท (Gemini North)

รูปถ่ายของกระจกหลัก 4.2 เมตร

 

ภาพของกระจกหลัก 8.1 เมตรกล้อง

และนี่คือผลงานบางส่วนของกล้องโทรทรรศน์ เจมินีนอร์ท

ภาพแกแลคซี่ NGC 628 โดยกล้องโทรทรรศน์ Gemine North เลนส์ 8.2 เมตร

ภาพซุปเปอร์โนวากาแลคซี่ Arp299 โดยกล้องโทรทรรศน์ Gemine North เลนส์ 8.2 เมตร

นี่คือบางส่วนของเทคโนโลยีด้านอวกาศในยุคปัจจุบัน  ภาพหลายภาพที่แสนจะสวยงามเกินกว่าที่ใครหลายคนจะยอมรับว่าเป็นภาพที่ถ่ายจริงๆ  ยังมีอีกหลายเรื่องราวให้ค้นหาคำตอบไปด้วยกัน...mata

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์ (mata)

ขอบคุณภาพประกอบ

http://www.vikdhillon.staff.shef.ac.uk/teaching/phy217/telescopes/phy217_tel_active.html

https://us-fbcloud.net/wb/data/642/642255-topic-ix-3.jpg

http://flickriver.com/groups/19125864@N00/pool/interesting/

โพสท์โดย: mata
ที่มา: https://sites.google.com, สำรวจโลก,
http://flickriver.com/groups/19125864@N00/pool/interesting/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mata's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 5,926 ครั้ง
เขียนโดย mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4/5 จาก 14 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก7 ฉากซ้ำในหนังฮอลลีวูด ที่คนดูเดาได้แต่ผู้สร้างยังใช้6 สัญญาณที่ควรตรวจสุขภาพประจำปี แม้ยังไม่มีอาการป่วยชัดแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยงบน้อยช่วงสิ้นเดือน จัดมื้อจากร้านสะดวกซื้อยังไงให้คุ้ม😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁เมื่อทหารไปรบกับฝูงนกอีมู ใครจะชนะ?ค้างค่าเทอมโรงเรียนเอกชนพุ่ง 2.17 พันล้าน กระทบทั้งผู้ปกครองและครูมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งจักรเศวต คือการค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกที่น่าตื่นเต้นมากในประเทศไทยแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจียวกากหมูสูตร "ห้ามคน" น้ำมันใสกิ๊ก กรอบนาน ไม่ติดกระทะ6 ประเทศที่ไม่มีกลางวันมีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้งค้างค่าเทอมโรงเรียนเอกชนพุ่ง 2.17 พันล้าน กระทบทั้งผู้ปกครองและครู"เกลียดใคร ให้เขาเปิดร้านกาแฟ" คำพูดนี้จริงไหม? เจาะลึกธุรกิจร้านกาแฟปี 2569เมื่อทหารไปรบกับฝูงนกอีมู ใครจะชนะ?
ตั้งกระทู้ใหม่