รู้หรือไม่?? ไข่ปลาคาเวียร์ ไม่มีในโลก!!!!
ไข่ปลาคาเวียร์ เมนูอาหารสุดหรูของมหาเศรษฐี หากเมนูอาหารจานใดมีไข่ปลาคาเวียร์เป็นส่วนผสมรับรองราคาอย่างต่ำก็หลายพันบาท ประชาชนฐานะธรรมดาคงไม่มีโอกาสได้รับประทานกันสักเท่าไหร่ หลายๆคนอาจยังไม่ทราบว่า จริงๆแล้ว ไข่ปลาคาเวียร์ ไม่มีอยู่ในโลกแต่ไข่ปลาที่เราเรียกว่า “ไข่ปลาคาเวียร์ ” มาจากปลาหลากหลายประเภทด้วยกัน โดยส่วนมากมาจากไข่ปลาสเตอร์เจียน ส่วนที่เราเรียกว่าคาเวียร์นั้น มาจากภาษาเปอร์เซีย (Khag-avar) แปลว่า ไข่ปลาที่ปรุงรสแล้ว
หมายถึงไข่ปลาที่ทำให้สุกและปรุงรสเรียบร้อยแล้วพร้อมรับประทาน ปลาสเตอร์เจียนอาศัยอยู่ในแถบทะเลแคสเบียนเท่านั้น ซึ่งมีชายฝั่งติดต่อกับ 5 ประเทศด้วยกัน ได้แก่ อิหร่าน รัชเซีย คาซัคสถาน สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน และเติร์กเมนิสถาน ไข่ปลาคาเวียร์ กว่าร้อยละ 80 ล้วนส่งออกมาจากประเทศในแถบนี้เท่านั้นที่เหลืออีกประมาณ 20 % เป็นปลาที่จับได้จากทะเลดำ แถบชายฝั่งทะเลของบัลแกเรีย โรมาเนีย จีน แคนาดาและสหรัฐอเมริกา
ไข่ปลาคาเวียร์ ที่มีราคาสูงที่สุดคือ ไข่ปลาสีเหลืองทอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารของบุคคลชั้นสูงหรือกษัตริย์เท่านั้น ไข่ปลาคาเวียร์ โดยทั่วไปจะมีสีคล้ำไปถึงสีดำและพันธุ์ที่นิยมบริโภคมากที่สุด ราคาสูงถึงกิโลกรัมละหนึ่งพันยูโร หรือประมาณสี่หมื่นบาท
คัดลอกโดย พระมเหสียุนนานจอง