บ๊วยโภชนา ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องเป็ด... ก๊าบ ก๊าบ...
ร้านบ๊วยโภชนา
ในหมู่นักกินที่ชื่นชอบเป็ดและห่านพะโล้ คงจะรู้จักและเคยได้ยินชื่อ ร้านบ๊วยโภชนา หนึ่งในร้านเป็ดขึ้นชื่อของกรุงเทพนั้นมาแล้วแน่ๆ จากร้านเก่าแก่ดั้งเดิมที่บรรทัดทอง ตำรับเป็ดพะโล้ของบ๊วยโภชนา ก็เลื่ยงลือสร้างชื่อมาหลายสิบปีจนมีลูกค้านักชิมเป็นขาประจำมากมาย และเมื่อมาตั้งสาขาที่ซอยทองหล่อ ก็ประสบความสำเร็จแบบเดียวกัน เพราะยังรักษาสูตรต้นตำรับไว้อย่างเคร่งครัด จนเป็นร้านหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องเป็ดพะโล้ ของย่านสุขุมวิท
ภายในร้านที่ฝาผนังด้านหนึ่งของร้านเรียงรายไปด้วยบทความรีวิวร้านอาหารจากหนังสือพิมพ์ ต่างๆ ใครที่เพิ่งมาร้านนี้ครั้งแรก ก็คงจะมั่นใจได้ ว่าจะได้กินของอร่อย แบบมีตรารับประกันคุณภาพจากมืออาชีพ สำหรับขาประจำที่นี่มีหลากหลาย ตั้งแต่ดาราสาวๆ สวยๆ นักร้องหนุ่มขวัญใจประชาชน ไฮโซกระเป๋าหลุยส์ และหนุ่มสาวออฟฟิศในย่านนั้น ยามเที่ยงของวันธรรมดานั่งกันเต็มทุกโต๊ะทีเดียวค่ะ แสดงว่าของเขาต้องดี จริงอะไรจริง ตามเรามาเลย จะพาไปชิมหลายๆ เมนู... อาทิ
ไส้+กึ๋นเป็ดลวก
เริ่มจากเมนูโปรดก่อนเลยนะคะ ใครที่ชอบกินเป็ดและห่านมักจะชอบกินเครื่องในด้วย จานนี้เป็นหนึ่งในเมนูขายดีของที่นี่ มาบ่ายไปอาจจะไม่เหลือให้ชิมเสียแล้วนะคะ กึ๋นและไส้ลวกของบ๊วยโภชนา ลวกได้เยี่ยมมาก เพราะกะเวลาได้พอดีเป๊ะๆ อันนี้ต้องอาศัยความชำนาญและการใส่ใจของคนปรุงทีเดียว เพราะครัวไทย/ครัวจีน ใช้ความชำนาญเป็นหลัก ไม่ค่อยอาศัยดูนาฬิกา และถ้าเผลอลวกนานไปหน่อย จะกระด้างและเหนียวได้ แต่ที่นี่ ลวกจนได้ texture ของกึ๋นกรุบกรอบแต่ไม่เหนียว ส่วนไส้ก็นุ่มอ่อน แต่ก็ยังกรุบ เคี้ยวเล่นเพลินลิ้นและได้รสชาติของน้ำพะโล้ปรุงที่ราดมา
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
สำหรับร้านเป็ดพะโล้แล้วน้ำพะโล้คือหัวใจ สำคัญที่พิสูจน์ฝีมือพ่อครัว บ๊วยโภชนาใช้สูตรดั้งเดิมที่สร้างชื่อมาตั้งแต่สมัยบรรทัดทอง คือใช้เครื่องพะโล้ที่มีเครื่องยาจีนหลากหลายชนิดไปผัดในกระทะก่อน แล้วจึงนำมาต้ม เคี่ยวเป็นน้ำซุปพะโล้ เพื่อที่จะเพิ่มความหอมหวลให้กับน้ำซุป พร้อมกันนั้น ยังทำให้ได้รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อยมากขึ้น เพราะจะไม่มีความขม ความฉุนของเครื่องยาจีนออกมาจนกลบรสเป็ด....
เป็ดพะโล้
ส่วนตัวแล้ว ชอบกินเป็ดพะโล้มากๆ และที่นี่ก็ทำได้อร่อยจริง เค้าใช้เป็ดเชอร์รี่ ตัวใหญ่ เนื้อหนา หนังน้อย ทำให้เมื่อต้มในน้ำพะโล้แล้ว ได้เนื้อเป็ดที่นุ่มทั้งชิ้น ชุ่ม ไม่แห้ง ไม่กระด้าง เคี้ยวเต็มๆ คำ สำหรับคนชอบเผ็ดอย่างเรา จิ้มในพริกน้ำส้มซะนิดหนึ่งก่อนเข้าปาก อร่อยยอดเยี่ยม!!!
ปีกเป็ดอบหม้อดิน
หนึ่งในเมนูอบหม้อดินขึ้นชื่อของร้านนี้ ที่ทุกโต๊ะมักจะสั่ง โต๊ะข้างๆเรา เป็นหนุ่มจีนฮ่องกง เห็นท่าโซ๊ยของเค้าแล้ว การันตีความอร่อย จนเราต้องสั่งบ้าง แถมตะกละ สั่งลิ้นเป็ดอบหม้อดินมาลองอีกหนึ่งด้วยสิ หม้อดินร้อนควันฉุย เปิดฝาออกมานี่ส่งกลิ่นหอมตลบชวนน้ำลายสอ ปีกเป็ดนี่ เนื้อเปื่อย กระดูกนุ่มแทบจะเคี้ยวกินได้ ลิ้นก็เหมือนกัน แต่เรากลับคิดว่า ลิ้นเปื่อยไปนิด เพราะคนกินลิ้น ส่วนใหญ่จะชอบความกรุบๆ เวลาเคี้ยวนะ แต่ที่มีแน่ๆ คือความอร่อยเข้มข้นที่น้ำพะโล้ จานนี้จะกินเล่นหรือกินแบบอิ่มกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้
คะน้าลวกราดน้ำมันหอย
มาทีไรก็ต้องสั่งเมนูนี้เสมอ... สั่งมาทีไรก็ไม่ผิดหวัง เพราะเค้าลวกแบบพอเหมาะ ใบคะน้ายังเขียว และก้านยังกรอบอยู่ กินแนมกับพวกอบหม้อดินดีนักเชียวละ ใครที่อยากตามมาชิม อย่ามาตอนเย็นนะคะ บ๊วยโภชนา เปิดถึงห้าโมงเย็นเท่านั้น แต่เปิดขายทุกวันค่ะ ร้านอยู่ริมถนน ตรงข้ามสตาร์บัคทองหล่อ เยื้องๆกับซอยทองหล่อ 13 หาที่จอดรถได้ตามถนนค่ะ หรือไม่งั้นก็เข้าไปจอดตามมอลล์แถวนั้น ดูวันคู่วันคี่และเวลาจอดริมถนนให้ดีนะคะ จะได้ไม่มีปัญหานะจ๊ะบอกให้...
--------------------ขอบคุณที่มา http://blog.finestme.com/