หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สมเด็จพระนเรศวรฯ ชื่อที่ถูกต้องจริงๆ คือสมเด็จพระนเรศ

เขียนโดย

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือ สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่  มีพระนามเดิมว่า พระองค์ดำ เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระมหาธรรมราชาและพระวิสุทธิกษัตริย์ (พระราชธิดาของสมเด็จพระศรีสุริโยทัยและสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ) เสด็จพระราชสมภพเมื่อ พ.ศ. 2098 ที่พระราชวังจันทน์ เมืองพิษณุโลกมีพระเชษฐภคินีคือ พระสุพรรณกัลยา มีพระอนุชาคือ สมเด็จพระเอกาทศรถ (องค์ขาว) และเป็นพระราชนัดดาของสมเด็จพระศรีสุริโยทัย พระนามของพระองค์ปรากฏในลายลักษณ์อักษรหลายฉบับ เช่น พระนเรศ วรราชาธิราช, พระนเรสส, องค์ดำ

     " สมเด็จพระนเรศวร ฯ " ในความเป็นจริงแล้วชื่อที่ถูกจารึกมากที่สุด คือ " สมเด็จพระนเรศ " ไม่มีคำว่า " ศวร " เนื่องจากการชำระประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งของไทย ซึ่งอ่าน " สมเด็จพระนเรศวรราชาธิราช " เป็น สม - เด็ด - พระ - นะ - เร - สวน - รา - ชา - ทิ - ราด ซึ่งไม่ถูกต้อง ที่ถูกต้องอ่านว่า สม - เด็ด - พระ - นะ - เรด - วอ - ระ - รา - ชา - ทิ - ราด  ซึ่ง " วรราชาธิราช " นี้เป็นสร้อยพระนามแปลว่า " พระราชาเหนือพระราชาผู้ประเสริฐ " ที่สมเด็จพระนเรศ นำสร้อยพระนามมาต่อท้ายพระนาม เพื่อยืนยันสิทธิธรรมในราราชบัลลังก์กรุงศรีอยุธยาของพระองค์เอง

เสด็จขึ้นครองราชเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2133 สิริรวมการครองราชสมบัติ 15 ปี เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2148 รวมพระชนมพรรษา 50 พรรษา

ราชการสงครามในสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่และสำคัญยิ่งของชาติไทย พระองค์ได้กู้อิสรภาพของไทยจากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งแรก และได้ทรงแผ่อำนาจของราชอาณาจักรไทย อย่างกว้างใหญ่ไพศาล นับตั้งแต่ประเทศพม่าตอนใต้ทั้งหมด นั่นคือ จากฝั่งมหาสมุทรอินเดียทางด้านตะวันตก ไปจนถึงฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกทางด้านตะวันออก ทางด้านทิศใต้ตลอดไปถึงแหลมมลายู ทางด้านทิศเหนือก็ถึงฝั่งแม่น้ำโขงโดยตลอด และยังรวมไปถึงรัฐไทใหญ่บางรัฐ

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านก็อาจจะมีข้อสงสัย  ผมเองก็เช่นกันครับ  แต่หลักฐานทางประวัติศาสตร์ก็จารึกเช่นนั้นจริงๆ ก็คงต้องยอมรับ  แต่คงไม่มีใครที่จะเรียกสมเด็จพระนเรศเป็นแน่เพราะน้อยคนนักที่จะรู้จัก  หากเด็กตอบข้อสอบที่คุณครูให้ว่าสมเด็จพระนเรศก็รับรองว่าครูต้องบอกว่าผิดแน่นอน

ก็เป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ครับ  นำมาบอกกล่าวกันไว้ประดับความรู้อีกหนึ่งเรื่อง....mata

 

โพสท์โดย: mata
ที่มา: Porramate Chumyim, th.wikipedia.org
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mata's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 10,629 ครั้ง
เขียนโดย mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
92 VOTES (4/5 จาก 23 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกวิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลกแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีข้าราชการมากที่สุดฟินแลนด์ถึงญี่ปุ่น ทำไมวัฒนธรรมกินจืดถูกโยงกับสุขภาพควาย “โดนัลด์ ทรัมป์” แห่งบังกลาเทศ กลายเป็นดาวดังโซเชียลก่อนเทศกาลอีดิ้ลอัฎฮาของกินในรถไฟที่หลายคนชอบซื้อระหว่างเดินทาง
ตั้งกระทู้ใหม่