ปลาแซลมอน อาหารที่ทำให้อารมณ์ดี
"ปลาแซลมอน" ได้ชื่อว่าเป็นปลาจากแหล่งบริสุทธิ์ที่ไร้มลพิษและมีคุณค่ามากมาย จัดว่าเป็นปลาที่มีโอเมกา 3 สูงกว่าปลาทะเลชนิดอื่นๆ ซึ่งกรดไขมันโอเมกา 3 นี้จะประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHA ช่วยขจัดอาการอัลไซเมอร์ (หลงลืม) และสภาวะจิตใจหดหู่ รวมถึงโรคหัวใจ มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
ไฟเบอร์หรือใยอาหารเมื่ออยู่ในลำไส้ใหญ่ ใยอาหารจะจับตัวกับอุจจาระ ทำให้สามารถขับถ่ายได้สะดวก ช่วยกวาดเมือกและสารพิษภายในลำไส้ใหญ่ให้ออกมากับการขับถ่าย จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นในผู้ที่ชื่นชอบการบริโภคเนื้อสัตว์และมีการขับถ่ายยาก
ปลาแซลมอนแบ่งเป็น 5 สายพันธุ์
-
Chinook Salmon เป็นปลาแซลมอนที่มีขนาดใหญ่ที่สุด
-
Sockeye Salmon เป็นปลาแซลมอนชนิดที่มีรสชาติอร่อยที่สุด และราคา จะแพงที่สุด
Pink Salmon เป็นปลาแซลมอน ที่มีกระดูกสันหลังที่โค้งงอมากกว่าซัลมอนชนิดอื่น แต่จะมีขนาดเล็ก
-
Chum Salmon เป็นปลาแซลมอน จะมีลักษณะคล้าย Pink Salmon แต่ขนาดจะใหญ่กว่า มีฟันขนาดใหญ่ในตัวผู้
Coho Salmon เป็นปลาแซลมอนที่มีสีเงิน ทำให้เป็นเหยื่อได้ง่าย จัดเป็นปลาแซลมอนขนาดปานกลาง และลักษณะจะคล้ายกับปลา Chinook Salmon แต่จะมีขนาดเล็กกว่า
ปลาแซลมอน ที่ดีต้องมีลักษณะผิวสีส้มสลับกับสีชมพูอ่อนๆ มีน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวทั่วถึง ไม่แห้ง ปลาแซลมอนจะแบ่งออกเป็นปลาแซลมอนที่เลี้ยงในฟาร์มและปลาแซลมอนที่จับได้เองตามธรรมชาติ โดยแหล่ง ปลาแซลมอนที่สำคัญของโลก มีอยู่ 2 แหลง่ ใหญ่ๆ ก็คือ มหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรแปซิฟิก เรียกว่า Atlantic Salmon และ Pacific Salmon
เชื่อกันว่า ปลาทะเลเขตหนาวของมหาสมุทรแอตแลนติก (หรืออลาสก้าของประเทศสหรัฐอเมริกา) จะมีโอเมกา 3 มากกว่าในเขตร้อน โดยเฉพาะปลาแซลมอนจัดว่าเป็นปลาที่มีโอเมกา 3 สูงกว่าปลาทะเลชนิดอื่นๆ ซึ่งกรดไขมันโอเมกา 3 นี้จะประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHA มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างสารเคมีในสมองที่มีชื่อว่าเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอาการซึมเศร้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะผู้หญิงถ้ากินปลาเดือนละครั้ง หรือน้อยกว่านั้นจะมีอาการซึมเศร้าเหงาหงอยสูงกว่าผู้หญิงที่กินปลาทุกๆ สัปดาห์ นั่นเป็นเพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นปัจจัยหลักในการส่งผลต่ออารมณ์ผู้หญิงโดยตรง
คุณประโยชน์ของโอเมก้า 3 ที่ได้จากปลาแซลมอนมีอะไรบ้างนะ?
เคยสงสัยไหมว่าคนทางแถบเมดิเตอร์เรเนียน ชาวเอสกิโม พวกอเมริกันท้องถิ่นแถบตะวันตกเฉียงเหนือ รวมถึงชาวญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จัก ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องของปลาแซลมอนที่มีความหวานมันที่สุด ทำไมถึงสุขภาพดีกันนักนะ เรื่องนี้ผลการวิจัยจากสถาบันผู้เชี่ยวชาญหลายแห่งต่างเห็นพ้องกันว่า นั้นเพราะเขาเน้นรับประทานอาหารทะเลสดๆ เป็นหลัก โดยเฉพาะปลาแซลมอน ที่ลือชาในรสชาติและเป็นปลาที่นิยมรับประทานกันมากที่สุดในแถบนี้ ซึ่งให้คุณประโยชน์ต่างๆ ดังนี้
สามารถลดคอเรสเตอรอลและไขมันที่ชอบสะสมตามผนังหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ และหลอดเลือด
ชะลอการปวดบวมของโรคกล้ามเนื้ออักเสบและโรครูมาตอยด์ ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังและทำให้ ข้อพิการ
ลดการเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งสำไส้ใหญ่ เป็นต้น
ช่วยลดความดันโลหิต เมื่อรับประทานเป็นประจำ กรด DHA จะช่วยพัฒนาสมอง สายตา ความจำและการเรียนรู้
ช่วยระงับอารมณ์ ยับยั้งอาการป่วยและความห่อเหี่ยวทางจิตใจ ซึ่งมีผลมาจากสมอง
ลดอาการเย็นของมือและเท้าในผู้ป่วยโรคเรย์นอค
การ รับประทานปลาแซลมอนจึงมีคุณค่าทางโปรตีนสูง ส่วนไขมันและคอเรสเตอรอลนั้นต่ำมาก และยังสามารถทดแทนสารอาหารที่ได้จากเนื้อวัว เนื้อหมู และสัตว์อื่นๆ นอกจากนี้นักวิจัยชาวออสเตรเลียยืนยันมาว่าหากรับประทานบ่อยครั้ง จะช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย
สุดท้ายขอแถมคลิป Sockeye Salmon เป็นปลาแซลมอนชนิดที่มีรสชาติอร่อยที่สุด และราคา จะแพงที่สุด และส่วนตัวผมว่ามันสวยที่สุดในบรรดาญาติๆ ของมันครับ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงน้ำลายสอกันบ้าง ผมเองก็อยากรับประทานแซลมอนอร่อยๆ สักจานคงจะดีครับชักหิวอยู่พอดี...mata
ขอบคุณภาพประกอบ http://www.sappe.com, clip : youtube.com
ที่มา: http://www.sappe.com/sappe/beautylounge/beautylounge28.html