น้ำตาลเยอะดีนัก จับโค้กมาใช้แทนแบตเตอรี่ซะเลย
ต่อไปถ้าแบตมือถือหมดก็ไม่ต้องพกสายชาร์จหรือแบตสำรองให้ยุ่งยาก แค่เดินเข้ามินิมาร์ทซื้อโค้กมาเติมก็ใช้ได้แล้ว
นี่คือแนวความคิดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดๆในวิทยานิพนธ์ของ Daizi Zheng ซึ่งเค้าออกแบบมือถือโนเกียที่ใช้พลังงานจากน้ำตาลในน้ำอัดลมได้
มือถือโนเกียเครื่องนี้มีหลอดด้านหลังที่บรรจุแผงเคมีที่จะทำปฏิกิริยากับเอนไซม์ของน้ำตาลและคาร์บอเนตให้เปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งมันทำงานได้กับน้ำอัดลมเกือบทุกยี่ห้อ ยิ่งยี่ห้อไหนมีน้ำตาลเยอะก็จะให้พลังงานที่ยาวนานขึ้น เมื่อน้ำตาลและคาร์บอเนตถูกใช้หมดมันก็จะเหลือแค่ของเหลวที่ย่อยสลายตามธรรมชาติได้ แค่เททิ้ง ทำความสะอาดแล้วเติมน้ำอัดลมเข้าไปใหม่เท่านี้ก็ใช้งานได้อีกครั้งแล้ว ถ้าหากคุณเป็นคนรักโลกสุดๆไม่อยากใช้น้ำอัดลมกระป๋องเพราะจะเหลือขวดและกระป๋องให้เป็นขยะ ก็สามารถเติมน้ำเชื่อมกับโซดาที่ผสมเองลงไปก็ได้นะ
เทียบการใช้งานหนึ่งครั้งการใช้โค้กเป็นแบตเตอรี่จะให้อายุการใช้งานที่นานกว่าแบตลิเธียม 3-4 เท่า (แต่ต้องเป็นมือถือที่มีหน้าจอกับปุ่มกดเท่านั้นนะ ยังไม่รองรับการทำงานกับสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสที่กินไฟเยอะกว่า)
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทย
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
จังหวัดที่คนย้ายไปแล้วไม่อยากกลับกรุงเทพ”
จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
ความน่าสยดสยองของการกิน "มัมมี่"
จัดอันดับจังหวัดค่าครองชีพสูงสุดในไทย รายได้ดีแค่ไหนทำไมบางพื้นที่เงินเหลือน้อย
รัฐกู้ฉุกเฉิน 400,000 ล้านบาท ใครได้ประโยชน์เรื่องค่าครองชีพ
ก่อนเปลี่ยนรถ ลองดูค่าใช้จ่าย 3 ปี EV ไฮบริด น้ำมัน แบบไหนคุ้มกว่า
ข้าวแห้งและข้าวต้มแห้ง: ตรรกะความอร่อยที่ย้อนแย้งบนร่องรอยประวัติศาสตร์จีนโพ้นทะเล
ย้อนดูคณะยอดฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน ปี 2569 ยังรุ่ง หรือบางคณะเริ่มร่วงแล้ว?
