สนามกอล์ฟดอนเมือง สนามกอล์ฟแปลกที่สุดในโลก
สวัสดีครับเพื่อนๆ เป็นข่าวดีที่สนามบินดอนเมืองเราได้กลับมาเปิดใช้อีกครั้งแบบเต็มรูปแบบในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ แต่เดี๋ยวพอเปลี่ยนรัฐบาลก็คงเลิกอีก เสียดายครับไม่รู้จะปิดทำไมก็ในเมื่อเรามี 2 สนามบินก็น่าจะใช้ท้งสองให้เป็นประโยชน์จริงๆ แต่วันนี้ไม่ได้มาพูดเรื่องสนามบินหรอกครับ แต่อยากจะพูดถึงสนามกอล์ฟที่อยู่ในสนามบินมากกว่า
หลุม 9 ตรงหัวงูครับ
สนามกอล์ฟกานตรัตน์ หรืออีกชื่อหนึ่งที่เพื่อนๆ นักกอล์ฟเรียกกันคือสนามงู ที่มีชื่อว่าสนามงูด้วยเพราะเลย์เอาท์สนามมีรูปร่างยาวตรงหลุม 9 หักมุมออกมาเลยเหมือนหัวงู ที่มีความยาวอย่างเดียวไม่เลี้ยวไปไหนเลยก็เพราะมันตั้งอยู่ระหว่าง 2 รันเวย์ของสนามบินครับ เพราะฉะนั้นแฟร์เวย์จะแคบกว่าสนามกอล์ฟที่ควรจะเป็น
จะเห็นว่าสนามกอล์ฟอยู่ตรงกลาง ขนาบด้วยรันเวย์ทั้ง 2
- เป็นสนามกอล์ฟแห่งแรกที่ครบ ๑๘ หลุม ของกรุงเทพฯ และเป็นสนามที่ ๒ ของประเทศไทย รองจากสนามกอล์ฟหลวงหัวหิน (วัตถุประสงค์เพื่อการท่องเที่ยว)
- เคยใช้แข่งขันกอล์ฟไทยแลนด์โอเพ่น ติดต่อกันถึง ๗ ครั้ง (ในปี ๒๕๐๘ - ๒๕๑๒, ๒๕๑๔ และ ๒๕๑๕)
- เป็นสนามกอล์ฟอันดับ ๓ ใน ๑๐ ของโลกที่น่าเล่นเพราะแปลก และสำนักข่าว CNN เคยนำเสนอข่าวว่าเป็นสนามกอล์ฟแห่งเดียวในโลกที่อยู่ระหว่างทางวิ่งของสนามบิน น่าจะอนุรักษ์ไว้
ด้านซ้ายมือคือคือส่วนที่เรียกว่าหัวงุครับ เป็นหลุม 9
เสน่ห์ของที่นี่ก็ตรงมันอยู่ในสนามบินนี่แหละครับ เสียงของเครื่องบินดังมากก็แปลกดีเพราะเวลาเล่นกอล์ฟต้องใช้สมาธิพอสมควร แต่ที่นี่ไม่ต้องมีแล้วครับดังก็ดังหวดกันไปเลยสนุกกันไปอีกแบบ แล้วตอนที่เราจะต้องเดินไปเล่นหลุมถัดไปก็จะมีเส้นทางให้เครื่องบินเข้าไปจอดตัดผ่านแฟร์เวย์ ถ้าตอนนั้นมีเครื่องบินมาเราก็ต้องรอให้เครื่องบินไปก่อนก็จะมีไม้กันเหมือนไม้กั้นรถไฟนั่นแหละครับขวางไว้ ดังภาพนี้ครับ
และถ้าขณะเล่นมีฟ้าคะนองรับรองว่าคุณต้องหยุดเล่นแน่นอน เพราะแคดดี้จะไม่ยอมออกมาเดินเด็ดขาด เนื่องจากในสนามบินมีสายล่อฟ้าเต็มไปหมด ฟ้าจะลงกันเปรี้ยงๆ ดังน่ากลัวทีเดียวครับ
ผู้เขียนเองเคยได้ไปเล่นอยู่ 3-4 ครั้งเห็นจะได้ และก็จำได้ว่าตอนที่ดอนเมืองจะถูกปิดการใช้งาน 28 กันยายน 2549 ตอนนั้นคิดอย่างเดียวว่าต้องกลับไปเล่นใหม่อีกรอบก่อนวันปิดสนามบินให้ได้ เพราะคงจะไม่มีโอกาสที่จะได้เล่นกอล์ฟในสนามบินที่มีเครื่องบินใช้บริการอยู่จริงๆ อีกต่อไปแล้ว และก็ได้ไปเล่นสมใจครับ..555
สนามกอล์ฟแห่งนี้เปิดให้บริการมานานถึง 56 ปีแล้ว และก็ไม่เคยมีเหตุอะไรร้ายแรงกับเครื่องบินหรือความวุ่นวายใดๆ แต่มาวันนี้มีข่าวว่ามีบางหน่วยงานเห็นว่าควรจะปิดสนามกอล์ฟแห่งนี้เพื่อความปลอดภัยเกี่ยวกับเรื่องการก่อการร้าย ถ้าเป็นจริงก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าครับเสียดายที่อยู่กับเรามานาน
ทั้งหมดนี้ก็เพียงอยากจะเล่าสู่กันฟังว่าบ้านเรามีสนามกอล์ฟที่แปลกที่สุดในโลกครับ ตอนนี้สนามบินดอนเมืองเปิดให้บริการใหม่แล้ว และสนามกอล์ฟก็ยังไม่ถุกปิดลงตามคำเรียกร้องที่กลัวเรื่องผู้ก่อการร้าย ดังนั้นถ้าเพื่อนคนไหนเล่นกอล์ฟอยู่ก็รีบๆ ไปเล่นเสียก่อนที่จะหมดโอกาสครัีบ
จริงๆ เขียนเรื่องนี้ก่อนที่สนามบินดอนเมืองจะกลับมาเปิดน่ะครับ แต่ลืมนำมาโพสท์รออยู่ตั้งนานว่าทำไมไม่ขึ้นบอร์ดสักทีที่ไหนได้อยู่ในกรุซะงั้น แล้วพบกันใหม่ครับ......mata
เขียนโดย พรชัย สังเวียนวงศ์ (mata)
ขอบคุณ google earth ที่ช่วยให้ได้ภาพนี้ครับ
สเปนเจอร้อนจัดก่อนฤดูร้อน เสียชีวิตพุ่ง 101 รายในเดือนพฤษภาคม
ตำรวจสหรัฐฯ ถูกไล่ออก หลังถูกกล่าวหาชี้ปืนใส่เพื่อนร่วมงานเพราะกลิ่นปลาในไมโครเวฟ
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคล
ภาพยนตร์ไทยที่ขาดทุนมากที่สุด
เปิดชุดตัวเลข "เสือตกถังพลังเงินดี" 16/6/69
เปิดชุดข้อมูลตัวเลข "นิตยสารเงินล้าน" 16/6/69
ชีวิตบั้นปลายของพระมารดาซาร์นิโคลัสที่ 2 หลังโรมานอฟล่มสลาย
ดาบจิ๋นซีไม่ได้เคลือบโครเมียมกันสนิม ความจริงอยู่ที่ยางรักและดินโบราณ
ไต้ฝุ่นจางมีทำปูนผนังปราสาทฮิเมจิหลุดบางส่วน แต่ไม่กระทบตัวปราสาทหลัก
จังหวัดที่มีประชากรเพศชายมากที่สุด 5 อันดับแรกของประเทศไทย
โบอิ้ง 787 ลุฟท์ฮันซาล้อหน้ายุบที่แฟรงก์เฟิร์ต ก่อนบินไปลอสแอนเจลิส
15 จังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดในประเทศไทย
กระทรวงที่มีข้าราชการมากที่สุดในประเทศไทย
10 ต้นผลไม้ที่สามารถปลูกหน้าบ้านได้ ให้ร่มเงา กินได้ และยังเป็นมงคล
สเปนเจอร้อนจัดก่อนฤดูร้อน เสียชีวิตพุ่ง 101 รายในเดือนพฤษภาคม
ชวนลองเข้ามาดูประติมากรรมที่จะทำให้คุณต้องหยุดมองแล้วอุทานว่า “ว้าว!”
ลาบเหนือกับลาบอีสาน ต่างกันอย่างไร ทำไมชื่อเดียวกันแต่รสไม่เหมือนกัน
ชีวิตบั้นปลายของพระมารดาซาร์นิโคลัสที่ 2 หลังโรมานอฟล่มสลาย


