หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การนอนดึกส่งผลต่อนาฬิกาชีวิตทำให้ร่างกายปรวนแปร

โพสท์โดย mata

สวัสดีครับเพื่อนๆ จริงๆ วันนี้ก็ไม่รู้จะตั้งกระทู้อะไร  แต่พอดีเมื่อตอนสายได้อ่านคอมเม้นท์ในสเปซของน้องคนหนึ่งในโพสท์จัง  สังเกตุที่เวลาปรากฎว่าตอนที่น้องโพสท์มาเป็นเวลาเกือบตีสองแล้ว  ซึ่งน้องยังอยู่ในวัยอุดมศึกษาอยู่เลย  ซึ่งก็ไม่แปลกสำหรับวัยรุ่นสมัยนี้ที่มักมีพฤติกรรมการนอนที่ดึกขึ้น  และบางคนก็ไม่ได้นอนตื่นสายด้วย  เพราะต้องไปเรียนหรือทำภารกิจในตอนเช้า  ก็เลยนึกเป็นห่วงถึงสุขภาพ  โดยเฉพาะที่ส่งผลให้เราหรือเพื่อนๆ ได้เห็นทางกายภาพ  คือผิวพรรณ หน้าตา ก็จะไม่ผ่องใส หรือบางทีหน้าก็กลายเป็นหมีแพนด้าไปชั่วเวลาหนึ่ง  ตัวการสำคัญที่ส่งผลให้ของร่างกายเสียสมดุลย์อย่างมากที่สุดน่าจะเกิดจากนาฬิกาชีวิตที่อยู่ในทุกๆคนทำงานผิดปกติจากการใช้ชีวิตฝืนธรรมชาติร่างกายที่ออกแบบมาอย่างซับซ้อนน่าอัศจรรย์  เรามาดูผลเสียต่อร่างกายและปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ดีขึ้นกันดีกว่าครับ

นอนดึกอันตรายกว่าที่คิด

การนอนน้อยมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก คนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวันจะมีอายุสั้นกว่าวัยอันควร เนื่องจากร่างกายของเรามีกลไกทุกอย่างคล้ายนาฬิกา แต่ถ้าเมื่อไรที่เรานอนผิดเวลาจะทำให้ระบบนาฬิกาตรงนี้เสียส่งผลให้ระบบของร่างกายแปรปรวน เพราะนอกจากร่างกายจะอ่อนล้าแล้ว ยังส่งผลดังนี้

รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยง่าย

 ระบบแรกเลยที่จะต้องกระทบก็คือระบบการย่อยอาหารจะสูญเสียไป ดังนั้น ถ้าวันไหนต้องนอนน้อยให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่ย่อยยาก เช่นเนื้อสัตว์ แล้วหันมารับประทานอาหารย่อยง่าย จำพวก ธัญพืช  ข้าว  ข้าวต้ม ไข่ นม ผลไม้ เพื่อช่วยระบบย่อย

ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยสร้างพลังงานและระบายความร้อนภายในร่างกาย

นอกจากนี้การนอนดึกทำให้ร่างกายเสียน้ำมาก เนื่องจากร่างกายต้องใช้ “น้ำ” ในการสร้างพลังงาน,ระบายความร้อนและของเสียออกจากร่างกายทางปัสสาวะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ เป็นเช่นนี้มากเข้าทำให้ร่างกายขาดน้ำ ดูดซึมน้ำในทางเดินอาหารซึ่งส่งผลให้ระบบขับถ่ายแปรปรวนอีก เพราะฉะนั้นหากต้องนอนดึกเราต้องดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะน้ำแร่ แต่ไม่ควรดื่มน้ำเกลือแร่ประเภทเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะมีคาเฟอีนซึ่งเป็นตัวขับน้ำออกมาเกิดภาวะขาดน้ำมากขึ้น

หน้าตาหมองคล้ำที่เกิดจากการนอนน้อย

 นอกจากผลกระทบทางด้านร่างกายแล้วยังส่งผลถึงผิวพรรณให้ดูไม่สดใส ขอบตาดำ มีสิวฝ้าขึ้น ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากเมื่อน้ำในร่างกายไม่พอก็ต้องดูดน้ำจากทางเดินอาหารซึ่งโดยปกติแล้วทางเดินอาหารส่วนปลายเป็นช่วงที่จะไม่มีการดูดซึมแล้ว แต่เมื่อไม่พอใช้ก็จะถูกดูดซึมกลับเข้ามาอีกและในบริเวณนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นของเสียจึงเป็นการดูดของเสียเข้าสู่ระบบน้ำเหลืองเมื่อน้ำเหลืองคั่งเสียทำให้เกิดภาวะสิวฝ้าขึ้นนั่นเอง

การนอนที่มีผลต่อสุขภาพคือการนอนระดับใด

การนั่งสมาธิ(Meditation)ช่วยให้นอนหลับสบาย
 โดยปกติแล้วเวลาที่คนเรานอนหลับช่วงแรกที่นอนนั้น คลื่นสมองจะอยู่ในระดับตื้น แล้วลงไปเป็นลึก สลับกันอยู่อย่างนี้ เพราะฉะนั้นช่วงเวลาที่เราหลับลึกจริงๆนั้น อยู่ที่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง/วัน ดังที่เราเคยได้ยินว่า พระธุดงค์ โยคี ที่ฝึกมาดี ท่านจะใช้เวลานอนน้อยมาก หรือไม่นอนเลยก็มี เพราะจริงๆ แล้ว เวลาที่สมาธิลงไปถึงคลื่นลึกนั้นคือการนอนนั่นเอง ซึ่งร่างกายคนเราก็ต้องการอย่างนั้นวันละ 3-4 ชั่วโมงเอง แล้วเวลาท่านนั่งสมาธิลงไปลึกขนาดนั้นร่างกายซ่อมเลยกระบวนการของร่างกายดีขึ้นมาหมด สำหรับคนทั่วไปที่ทำสมาธิจิตไม่ได้ถึงระดับนั้นการนั่งสมาธิก่อนนอนก็ช่วยนำจิตให้ดิ่งไปสู่คลื่นที่ลึกลงไปทำให้ได้การนอนที่มีคุณภาพ “หลับก็ในอู่ทะเลบุญ” ตื่นมาก็สดชื่น
เพื่อนๆ ในโพสท์จังส่วนใหญ่ก็อยูในวัยรุ่นกันทั้งนั้นลองไปฏิบัติดูนะครับ หน้าตาเป็นเรื่องหนึ่งแต่สุขภาพกายก็สามารถทำให้เราดูมีเสน่ห์ได้ไม่น้อยนะครับ  แล้วพบกันใหม่ครับ.....mata
เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์  (mata)
ขอบคุณภาพประกอบ  Google.co.th
 

 

เรียบเรียงโดย: mata
ที่มา: http://www.dmc.tv
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: mata
14
 
การนอนดึกส่งผลต่อนาฬิกาชีวิตทำให้ร่างกายปรวนแปร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มสาวไปพักโรงแรม ก่อนนอนสังเกตเห็นไฟกระพริบจากเครื่องตรวจจับควัน ตัดสินใจแกะมาดู ลืมไม่ลงทั้งชีวิต!!!

รวยล้นฟ้า! 8 “หญิงสาว” ที่โชคดีที่ได้ขึ้นแท่นเป็นภรรยาของ “ภริยาอภิมหาเศรษฐีของไทย” โชคดีสุดๆ!

“แม่เลี้ยงแอฟ” โพสต์เจ็บๆ หลังมีข่าว “สงกรานต์” ควง แมท เที่ยวนอร์เวย์

สมการรอคอย!! สังฆ์ทอ เจ้าเงาะถอดรูป-พระสังข์ตีคลี พ่อยก-แม่ยกแห่ชมทั้งบ้านทั้งเมือง

โตเป็นหนุ่มแล้ว! เปิดภาพ “น้องเพียร์ซ” ลูกชายคนโต “ปู มัณฑนา” อนาคตพระเอกแน่นอน!
Hot Topic อื่นๆของ mata
สนามกอล์ฟดอนเมือง สนามกอล์ฟแปลกที่สุดในโลกน้ำมันปลามีประโยชน์หุ่นยนตร์ช้าง ที่สร้างเมือปี 1950เรื่องไม่ลับของดวงจันทร์
ตั้งกระทู้ใหม่