โรงหนังแห่งแรกในสยาม
โรงหนังโรงแรกสุดของสยาม...ชื่อว่าโรงหนังญี่ปุ่น
ที่เวิ้งวัดตึก.... ปัจจุบันคือเวิ้งนาครเขษม
ถือเป็นโรงหนัง ถาวรโรงแรกของประเทศไทย
หลังจากที่มีการจัดฉายหนังกันภายในกระโจมชั่วคราว
โรงหนังญี่ปุ่น
เวิ้งนาครเขษม
โรงหนังหรือโรงภาพยนตร์ในเมืองไทยเกิดขึ้นครั้งแรกในปี ๒๔๔๕ โดยมีหนังญี่ปุ่นเข้ามาตั้งกระโจมที่เวิ้งสะพานเหล็ก ต่อมาก็สร้างเป็นโรงมีหลังคารั้วรอบ ภายในโรงมีผ้าขาวผืนใหญ่กั้นเป็นจอ พื้นโรงเป็นดิน มีม้านั่งยาวเรียงเป็นแถว หนังที่ฉายในสมัยแรกเป็นหนังทั่วไปประเภทม้วนเดียวจบ เมื่อหนังจบจะมีไก่แจ้ขันขึ้นมาในจอ เพราะหนังสมัยนั้นเป็นของบริษัทปาเต๊ะแฟร์ตราไก่แจ้ จากนั้นมาโรงหนังก็เปลี่ยนเป็นตึก โรงแรกคือโรงหนังนครเขษมแล้วก็โรงหนังปีระกาในตลาดปีระกา โรงหนังวังพระองค์เจ้าปรีดา (แคปปิตอล) โรงหนังพัฒนากร ซึ่งจัดว่าเป็นโรงหนังชั้นหนึ่งมีที่นั่งเป็นชั้น ๆ อย่างดี ก่อนที่จะฉายหนังก็มีการเอาแตรวงมาเป่าโหมโรง และเป่าเวลาหนังฉายฉากที่ต้องมีเสียงด้วย ต่อจากนี้ก็เป็นโรงหนังสิงคโปร์ (เฉลิมบุรี) โรงหนังเฉลิมกรุงและอื่น ๆ จนถึงสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม โรงหนังเฉลิมไทยจึงเกิดขึ้น
โรงหนังนาครเขษม
โรงหนังปีระกา
โรงหนังพัฒนากร
ตัวของโรงหนังพัฒนากร
จริงๆ วันนี้ตั้งใจจะพูดถึงโรงหนังแห่งแรกในสยามที่เป็นโรงภาพยนต์ที่ถาวร ไม่ใช่โรงหนังเร่ที่ใช้ผ้าม่านกั้นเป็นคอกเหมือนในอดีตที่เก่ากว่านี้ แต่เผอิญมีโรงหนังที่อยู่ในยุคใกล้เคียงกันก็เลยเก็บภาพมาฝาก ซึ่งกว่าจะให้เรียบเรียงก็งงๆ กันอยู่เหมือนกันเพราะบางแห่งก็เก่ากว่า แต่ถ้าวัดกันด้วยเป็นโรงถาวรก็จึงกลายเป็นโรงหนังญี่ปุ่นที่อยู่เวิ้งนาครเขษม ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับโรงหนังเก่าอยู่อีกจะพยายามรวบรวมเรียบเรียงเอามาให้ชมกันใหม่ในสกู๊ปถัดไป สำหรับวันนี้แค่ไม่กี่โรงก็ปาเข้าไปหลายชั่วโมง เพราะสับสนพอดูกับการจัดอันดับแต่ก็ขอยืนยันว่าโรงหนังญี่ปุ่นเป็นโรงแรกครับ...mata
ที่มา: http://www.chula-alumni.com, http://forum.serithai.net, http://www.thaifilm.com
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย





