อุตุฯทายปีนี้ อาจมีหิมะตกที่ประเทศไทย
อุตุฯ ชี้ภาคเหนือ คาด ปีนี้อากาศหนาวจัดและหนาวนาน เหตุความกดอากาศต่ำจากจีนแผ่มาเร็วกว่าทุกปี มีสิทธิ์เห็นหิมะตกในภาคเหนือ เผยข้อมูล เมืองไทยเคยมีหิมะตกมาแล้วที่เชียงราย!!!
วันนี้ ( 8 ตุลาคม) นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กล่าวถึงสภาพอากาศในภาคเหนือว่า ขณะนี้ อุณหภูมิในภาคเหนือลดต่ำลง 1-2 องศา และมีปริมาณฝนลดลง เนื่องจากความกดอากาศสูงของประเทศจีนแผ่เข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนบนแล้ว โดยปีนี้อากาศเย็นจากประเทศจีนเคลื่อนตัวมาปกคลุมไวกว่าทุกปี จึงคาดการณ์ว่า ปีนี้ภาคเหนือจะมีอากาศหนาวเย็น และหนาวนานกว่าทุกปี โดยเฉพาะในเดือนธันวาคมที่จะมีอากาศหนาวที่สุด
ทั้งนี้ นายวรพจน์ ยังระบุว่า อาจเป็นไปได้ที่จะเห็นหิมะตกบนยอดดอยในจังหวัดเชียงราย และจังหวัดเชียงใหม่ด้วย แม้ว่าประเทศไทยจะอยู่ในเขตโซนร้อน เพราะในปี พ.ศ. 2498 และ ปี พ.ศ. 2501 ก็เคยมีหิมะตกที่จังหวัดเชียงรายมาแล้ว ซึ่งก็ต้องดูสภาพอากาศในช่วงฤดูหนาวว่ามีปัจจัยที่จะทำให้เกิดหิมะตกหรือไม่ คือ ต้องมีเมฆผลึกน้ำแข็ง และเมฆนั้นต้องอยู่ในระดับต่ำ ใกล้ชิดกับพื้นดิน หรือระดับเยือกแข็ง ต้องอยู่ในระยะห่างพื้นดินไม่เกิน 300 เมตร รวมถึงอุณหภูมิอากาศเหนือพื้นดินต้องต่ำเข้าใกล้ 0 องศาเซลเซียสแบบต่อเนื่อง หากมีปัจจัยเช่นนี้ก็สามารถเกิดหิมะได้
เสนอชุดไทยขึ้นทะเบียน UNESCO
ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ
7-11 สาขาแรกในประเทศไทย
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
มาแล้ว! เลขเด็ด "เจ้าแม่ตะเคียน" งวด 1 ส.ค. 69 คอหวยห้ามพลาด!
รู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"
ดราม่าโฆษณาครีมกันแดดกัมพูชา ใช้ภาพ “ลามีน ยามาล” ด้วย AI จนถูกตั้งคำถามเรื่องลิขสิทธิ์และสีผิว
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง
รูเล็ก ๆ บนหัวซิป มีไว้ทำอะไร?
ส่องเลขเด็ด "เจ้าพ่อปากแดง" งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
เปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569
ใส่มาตั้งนาน เพิ่งรู้! ทำไมรองเท้า Converse ถึงต้องมี "รูเล็ก ๆ 2 รู" อยู่ข้างเท้า?