หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทะเลสาบไบคาล ทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก

เขียนโดย

ทะเลสาบไบคาล ( Lake Baikal ) ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของไซบีเรีย ประเทศรัสเซียเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก จุดที่ลึกที่สุดมีความลึกกว่า 1,640 เมตร  และจุน้ำปริมาณมากที่สุดในโลก และเก่าแก่ที่สุดในโลก ทะเลสาบไบคาลเกิดจากการที่น้ำเอ่อล้นเข้ามาจนเต็มรอยเปลือกโลกที่แตกเมื่อ 25 ล้านปีที่แล้ว ทะเลสาบมีความยาวประมาณ 650 กิโลเมตร กว้างโดยเฉลี่ย 50 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 23,000 ตารางกิโลเมตร  ปริมาณของน้ำในทะเลสาบแห่งนี้คิดเป็นร้อยละ 25% ของปริมาณน้ำจืดที่มีอยู่ทั้งหมดของโลก  ไม่น้อยเลยนะครับสำหรับแหล่งน้ำธรรมชาติและที่สำคัญเป็นน้ำจืดที่เราใช้บริโภคได้

เนื่องจากซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา จึงไม่มีใครรู้จักทะเลสาบแห่งนี้อย่างจริงจัง จนกระทั่งตั้งแต่ปี 1902 ทางการได้สร้างสายรถไฟทรานส์ไซบีเรียรอบทะเลสาบ ที่นี่มีสัตว์ที่ไม่ได้พบที่ใดในโลกกว่า 200 ชนิดได้ขนานนามว่า กาลาปากอสแห่งรัสเซีย(Galapagos of russia) สัตว์ที่นี่ปรับตัวอุณหภูมิจุดเยือกแข็งแบบเขตขั้วดลกถึง 7 เดือนต่อปีจึงอ่อนไหวต่อภาวะโลกร้อนอย่างยิ่ง ในอาคตอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะทำลายระบบนิเวศน์ใต้น้ำที่มีอายุราว 25 ล้านปีในทะเลสาบแห่งนี้

ทะเลสาบไบคาลช่วงฤดูหนาว

ปัจจุบันได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกในปี 1996 

ทั้งสวยทั้งมีประโยชน์อย่างมากก็หวังว่าคนรุ่นต่อๆ ไปคงจะช่วยกันดูแลให้ดี  เพราะเป็นแหล่งน้ำจืดเท่ากับ 1 ใน 4 ของโลกเลยทีเดียว  ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับทะเลสาบไบคาลอีก  ว่างๆ จะนำมาให้อ่านกันนะครับ  วันนี้ลากันก่อน.......mata

เรียบเรียงโดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์ (mata)

ภาพประกอบโดย  สำรวจโลก, Google.co.th

โพสท์โดย: mata
ที่มา: สำรวจโลก, http://ilovekamikaze.com,
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
mata's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 12,550 ครั้ง
เขียนโดย mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
112 VOTES (4/5 จาก 28 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยยาคูลท์สิงคโปร์เลิกรสส้ม เปลี่ยนเป็นรสพีช เริ่มขาย ก.ค. 2026แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยเลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 มิถุนายน 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัวซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัยSouu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเองつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริงมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง5 ซีรี่ส์ทางการแพทย์ ที่สมจริงที่สุดตลอดกาลคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดMSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หญิงจีนถูกชิงกระเป๋าที่อิเคะบุคุโระ คาดมีเงินสด 8 ล้านเยนซอสมะเขือเทศเปิดแล้วควรแช่ตู้เย็นไหม คำตอบอยู่ที่รสชาติและความปลอดภัยMSN Messenger หายไปไหน ย้อนโปรแกรมแชตที่เด็กยุค 90s-2000s ยังจำได้Souu คอสเพลเยอร์ญี่ปุ่น ลด 28 กก. หลังคลอดใน 1 ปีครึ่ง ทำอย่างไรไม่กดดันตัวเองช่วยตัวเองบ่อยทำให้ไตเสื่อมไหม? แยกความเชื่อกับข้อเท็จจริงแหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"
ตั้งกระทู้ใหม่