หน้าแรก Hot Topic Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook เว็บบอร์ด พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook ผลบอล เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
หน้าแรกเว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหากระทู้ ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

ดวงจันทร์กับสายน้ำแห่งความรัก


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆเนื้อหาโดย mata

ในทุกค่ำคืน  บางคนมักแหงนมองท้องฟ้าเวลาเหงา  บางคนมองดวงจันทร์ด้วยความเศร้า  บางคนมองแล้วจินตนาการไปแสนไกล  ส่วนบางคนอธิษฐานของบางอย่างที่หวังกับดวงจันทร์  แต่มีใครรู้หรือไม่ว่าดวงจันทร์เพื่อนที่แสนดีที่สุดของเรากำลังถอยห่างจากโลกเราไปทุกเวลา  ผู้เขียนรักและขอบคุณดวงจันทร์เสมอ  ที่ช่วยให้โลกเรามีสมดุลย์เช่นทุกวันนี้  จึงขอแต่งนิทานเรื่องราวของดวงจันทร์และโลกบนพื้นฐานของความจริง  เพียงหวังให้ทุกคนได้ตระหนักว่า  เราเคยห่วงใยดวงจันทร์เพื่อนที่แสนดีของเราหรือไม่  หากเมื่อถึงเวลาที่ดวงจันทร์ต้องจากไปไกล  แล้วโลกเราจะอยู่้อย่างไร

นิทาน เรื่อง....                               “ ดวงจันทร์กับสายน้ำแห่งความรัก "

 กาลครั้งหนึ่ง..ณ ดินแดนอันไกลโพ้นของจักรวาล  มีดาวน้อยใหญ่เต็มผืนฟ้า  แต่มีอยู่หนึ่งดวง  ดาวที่น่าอัศจัยรรย์ที่สุดในหมู่ดาวทั้งปวง  มีชื่อว่าโลกซึ่งถือกำเนิดได้ไม่นาน  และโลกยังมีดวงจันทร์อันเป็นที่รักและประสานเป็นหนึ่งเดียวด้วยความรัก  มีเพื่อนเป็นหมู่ดาวรายล้อม  และเป็นเช่นนั้นมาแสนนาน

แต่แล้ววันหนึ่ง  มฤตยูมืดจากจักรวาลอันไกลโพ้นและมืดมิด  มีชื่อว่า อุกาบาต  เกิดอิจฉาในความรักของท้งสอง  รอเวลาจนได้อากาสเหมาะเข้าโถมกระหน่ำทำร้ายโลกและดวงจันทร์อย่างรุนแรง  ทำให้ร่างของดวงจันทร์ต้องแตกออกเป็นเสี่ยงๆ หลุดลอยออกจากอ้อมกอดของโลกที่ปกป้องเธอไว้ไปไกลแสนไกล  ดวงจันทร์ต้องเจ็บปวดด้วยความคิดถึง  ด้วยพลังแห่งความรักที่ดวงจันทร์มีต่อโลก  เธอจึงยื้อยุดฝืนร่างของเธอเอาไว้ไม่ยอมให้หลุดไปสู่ห้วงลึกของจักรวาล  ซึ่งถ้าหากเป็นเช่นนั้นเธอจะไม่มีวันได้พบกับโลกอีกเลย  เธอรวบรวมพลังที่มีเหลืออยู่ทั้งหมดเพื่อรวมร่างที่กระจัดกระจายเต็มฟากฟ้าให้เป็นหนึ่งเดียว  ในที่สุดเธอก็ทำสำเร็จ  และพยายามวนเวียนอยู่ข้างๆ โลกมิให้ห่าง

แม้นานแสนนาน  ดวงจันทร์ยังคลอเคล้าโลกอยู่เช่นนั้นเรื่อยมา  ไม่มีวันไหนเลยที่เธอหันหน้าหนีไปจากโลกอันเป็นที่รัก  เธอเฝ้ามองอยู่อย่างนั้นตลอดมาไม่เคยเหลียวหน้าไปทิศทางใด  แต่ตอนกลางวันแสงจากดวงอาทิตย์ร้อนแรงเกินกว่าที่พระจันทร์จะมาให้โลกเห็นได้  เธอรอคอยให้แสงทองแห่งพระอาทิตย์ลับลาไป  หลังจากนั้นเธอก็จะรีบออกมาสู่อ้อมกอดของโลกอีกครั้ง  แม้มันจะห่างไกล  แต่อย่างน้อยเธอก็ได้เห็นว่าคนรักของเธอยังไม่จากไปไหน 

ทุกครั้งที่มาเธอก็จะส่องแสงนวลอันน้อยนิดมายังโลก  เพื่อบอกให้โลกรับรู้ว่าเธอยังรักโลกอยู่เสมอมิเปลี่ยนแปลง  ซึ่งมีหมู่ดาวน้อยใหญ่เรียงรายเต็มฟากฟ้าแป็นประจักษ์พยานแห่งความรัก 

และด้วยรักและอาลัยทุกครั้งที่เธอมาสายน้ำแห่งความรักจากโลกจะหนุนขึ้นมาเพื่อโอบกอดเธอไว้เพื่อให้รู้เช่นกันว่าโลกก็ยังรักดวงจันทร์ดวงนี้เสมอ  และจะโอบกอดเธอไว้อีกครั้งยามดวงจันทร์ต้องจากไปในรุ่งสางของทุกวัน

หากเรามองขึ้นไปบนท้องฟ้ายามค่ำคืน  คุณจะได้เห็นเสมอว่า  ดวงจันทร์ไม่เคยหันหน้าไปทางไหนนอกจากมองมายังโลกอันเป็นที่รัก  และยามรุ่งสางหากคุณมองไปสู่ทะเล  สายน้ำแห่งความรักก็จะเอ่อล้นเพื่อโอบกอดดวงจันทร์ไปเช่นนั้นตลอดกาล

แต่ ณ เวลานี้  จะมีใครล่วงรู้หรือไม่ว่า  ดวงจันทร์อันเป็นที่รักของโลกกำลังค่อยๆ ห่างออกไปทุกที  ทั้งสองอ่อนล้าขึ้นทุกวันในวัยที่สูงขึ้น  ดวงจันทร์มิอาจต้านทานห้วงลึกของจักรวาลได้นานนัก  มฤตยูมืดแห่งจักรวาลยังคงพยามยามดึงดวงจันทร์ให้ถอยห่างออกไปทุกทีๆ

หากวันที่ดวงจันทร์และโลกต้องจากกันชั่วนิรันดร์มาถึง

.....แสงนวลจากดวงจันท์อันแสนงามคงจางหาย.....

.....สายน้ำแห่งความรักคงราบนิ่งไม่วิ่งไหล.....

แล้ววันนั้น  โลกจะอยู่อย่างไรหากไร้ซึ่งพระจันทร์อันเป็นที่รัก  เหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายบนโลกคงสับสนวุ่นวาย  ให้อาดูลย์  หรือโลกจะดับสลายหากไม่มีดวงจันทร์เคียงคู่กาย

หากคืนนี้  แหงนมองมองท้องฟ้าแล้วพบแต่ความว่างเปล่า  ลองถามโลกดูสิว่า....

.....เธอจะอยู่อย่างไรหากไร้ซึ่งดวงจันทร์....

.....................................................

สงวนสิทธิ์ ห้ามนำบทความนี้ไปใช้ในเชิงพาณิชย์  หากคัดลอกไปกรุณาให้เครดิตผู้ประัพันธ์ด้วย ขอบคุณ

ภาพประกอบพรชัย  สังเวียนวงศ์ (mata)

ประพันธ์โดย  พรชัย  สังเวียนวงศ์ (mata)

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: mata
4Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
85 VOTES
 

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

ดวงจันทร์กับสายน้ำแห่งความรัก

Hot Topic อื่นๆของ mata


จีนประท้วงต่อต้าน ทำลายสินค้าญี่ปุ่น แล้วนักข่าวใช้กล้องอะไรไปถ่ายรูปล่ะ

10 อันดับสุนัขสุดกล้าหาญในประวัติศาสตร์

8 สัตว์สุดแปลกแห่งที่หนาวเย็น

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


คลิปว่อนเน็ต หนุ่มสาวพิเรนเล่น S€X โชว์โจ๋งครึ่มกลางกรุง

อนุมัติกู้ไม่เกิน 5 หมื่นต่อคน ให้เกษตรกรใช้จ่ายฉุกเฉิน

ไม่ขำด้วย!! นพ. กัมปนาท โพสเฟซตำหนิโรงเรียน หลังมีการแชร์สนั่น ภาพเด็กนั่งหลับ

ชาวเน็ตด่ายับ!! หนุ่มน้อย...เต้นโชว์lปลือย ควักจรวดควง Live สด!!

เสียงผู้น้อย…ถึงหูแล้ว งานเข้า! ผบ.ตร. “บิ๊กป้อม”สั่งสอบ ปมหักเบี้ยเลี้ยง “ตำรวจ” ปิดล้อมธรรมกาย

เปิดโฉม 10 ลูกศิษย์สาว ผู้มีบุญ ได้สวมชุดนกยูงลำแพน!
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา