หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บอลลูนมาจากไหน

โพสท์โดย mata

บัลลูน หรือ บอลลูน (balloon) เป็นยานพาหนะที่ใช้ในการเดินทางทางอากาศ ด้วยหลักการของแรงลอยตัว (Buoyancy) และเคลื่อนที่ด้วยลม มีหลักฐานการสร้างในประเทศจีนตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 3 ต่อมาในทวีปยุโรปมีการทดลองสร้างเป็นพาหนะสำหรับใช้เดินทางทางอากาศตั้งแต่ปี ค.ศ. 1709 ที่กรุงลิสบอน ประเทศสเปน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งวันที่ 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 1783 พี่น้องมองต์โกลฟีเอร์ (Montgolfier) ชาวฝรั่งเศส ประสบความสำเร็จในการใช้บัลลูนขนาดใหญ่ ขับเคลื่อนด้วยอากาศร้อน เดินทางที่ความสูง 500 ฟุตในอากาศ เป็นระยะทาง 5 1/2 ไมล์ ใช้เวลา 25 นาที ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกที่ ปารีส และนับเป็นก้าวแรกของการเดินทางด้วยบัลลูนอย่างแท้จริง


ด้วยความฉลาดของมนุษย์ที่สังเกตเห็นว่า ควันไฟลอยสูงขึ้นในอากาศ สองพี่น้องชาวฝรั่งเศสในสกุลมองต์โกลฟีเอร์ คิดทำบอลลูนให้ลอยสูงขึ้นได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 1783 โดยบรรจุอากาศร้อนไว้ภายในบอลลูน เพื่อทำให้เกิดแรงยกเพราะอากาศร้อนเบากว่าอากาศเย็นต่อจากนั้นก็ได้มีการคิดค้นสร้างอากาศยานประเภทเบากว่าอากาศและเรือเหาะซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องจักรกลขึ้น และพัฒนาขึ้นตามลำดับ

บอลลูนลอยอยู่ในอากาศได้เพราะภายในบอลลูนบรรจุก๊าซที่เบากว่าอากาศไว้ เช่นไฮโดรเจน ฮีเลียมหรืออากาศร้อน ทำให้ความหนาแน่นรวมของบอลลูน ต่ำกว่าความหนาแน่นของอากาศโดยรอบ บอลลูนจึงลอยอยู่ในอากาศด้วยหลักการของอาร์คีมิดิส เช่นเดียวกับที่ไม้ลอยน้ำ เหล็กลอยในปรอท ความสามารถในการยกน้ำหนักของบอลลูนจึงขึ้นอยู่กับปริมาตรของบอลลูนและความหนาแน่นของอากาศโดยรอบบอลลูนนั้น

บอลลูนอากาศร้อนถูกประดิษฐ์โดยพี่น้องมองต์โกลฟีเอร์ ชาวฝรั่งเศษ ใช้หลักการการลอยการจมโดยอากาศร้อนมีความหนาแน่นน้อยกว่าอากาศเย็น


กว่า 200 ปี มาแล้ว มีผู้สร้างบอลลูนขึ้นในฝรั่งเศส ในบอลลูนลูกนี้มีอากาศร้อนบรรจุอยู่ จึงลอยขึ้นไปได้เช่นเดียวกับอากาศร้อนเหนือเตาไฟ ผู้ที่ทำบอลลูนนี้คือ พี่น้องมองต์โกลฟีเอร์ (Montgolfier) ต่อมาในปีเดียวกัน ศาสตราจารย์ ชารลส์ แห่งปารีส ได้ใช้ก๊าซไฮโดรเจนบรรจุเข้าไปในบอลลูน แทนที่จะใช้อากาศร้อน ทำให้บอลลูนลอยขึ้นไปในอากาศได้ และตัวเขาเองก็ได้ขึ้นไปกับบอลลูนด้วย หัวเผาไหม้ทำให้อากาศร้อนขึ้นที่บริเวณฐานบอลลูนและเนื่องจากอากาศร้อนมีความหนาแน่นน้อยกว่าอากาศเย็นที่อยู่รอบๆ จึงลอยขึ้นไปอัดอยู่กับปลอกหุ้ม ในที่สุดบอลลูนก็จะลอยสูงพอที่ยกตระกร้าและผู้โดยสารขึ้นจากพื้น

โจเซฟ มองต์โกลฟิเอร์ : มีชีวิตอยู่ในช่วง ปี ค.ศ. 1740 - 1810
ยัค มองต์โกลฟีเอร์ : มีชีวิตอยู่ในช่วง ปี ค.ศ. 1744 – 1799

โจเซฟ และ ยัค  มองต์โกลฟีเอร์ เกิดใกล้ๆ กับเมืองลีอองส์ ประเทศฝรั่งเศส บิดาของพวกเขาทำโรงงานกระดาษและทั้งสองพี่น้องก็ทำงานที่นั่นหลังจากหลังจากสำเร็จการศึกษา

ทั้งคู่สนใจในเรื่องการบิน เมื่อได้ยินเกี่ยวกับผลงานของนักเคมีชาวอังกฤษ ชื่อเฮนรี่ คาเวนดิช ที่ค้นพบว่าไฮโดรเจนนั้นเบากว่าอากาศ พวกเขาก็มีความมุ่งมั่นที่จะบรรจุไฮโดรเจนใส่ถุง ทว่าก๊าซนั้นระเหยออกมาหมด ต่อมาในปี ค.ศ. 1782 พวกเขาก็ถือกระดาษที่กำลังลุกไหม้ไว้ใต้ถุงผ้าไหมที่เปิดปากไว้ ทำให้ถุงลอยขึ้นมาได้ ในปีถัดมาพวกเขาจึงทำการทดลองนั้นซ้ำด้วยสัดส่วนที่ใหญ่กว่าเดิมมาก คราวนี้บอลลูนบรรทุกผู้โดยสารทางอากาศกลุ่มแรกขึ้นไป ซึ่งก็ได้แก่ แกะ เป็ด และไก่ และในวันที่ 21 เดือน พฤศจิกายน ปีเดียวกัน บอลลูนที่มีคนขึ้นไปด้วยลูกแรกก็ออกเดินทางขึ้นจากอุทยาน บวา เดอ บูลอน ที่กรุงปารีส และลงจอดในระยะทางห่างออกไปอีกห้าไมล์
 
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mata
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่อำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยคุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้วอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยเผยที่มาน้ำดื่มสดชื่นถูกใจ..แต่ทำไมสายการผลิตดูแปลกๆจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทย2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผัวทนไม่ไหว! เมียสะกิดไม่พัก ขนาดนอนหลับไปแล้วก็ยังจะมาทำ ยังไม่เห็นใจจนต้องหย่าร้างฮือฮา!! เพราะรักนี้ไม่ได้มีแค่สองเรา..แต่ว่ามีเขาอีกคนทำไมไม่อ่านฉลากยาก่อนจ่าย? พยาบาลโรงพยาบาลรัฐสมุทรปราการ จ่ายยาผิดให้เด็กกิน อาการโคม่าดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1
ตั้งกระทู้ใหม่