หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ภาษามือคืออะไร ที่เรียกภาษาใบ้ คิดว่าถูกแล้วหรือ???

โพสท์โดย bankiirs

***อยากให้คนไทยเปิดใจยอมรับคนพิการและเลิกดูถูกคนหูหนวก เพราะเค้าคือคนมีสิทธิและเสรีภาพเหมือนกับเรา บางครั้งอาจจะทำสิ่งต่างๆได้ดีกว่าคนปกติอย่างเราก็ได้นะครับ เชื่้อว่าคนไทยซะอย่างใจกว้างและคงเปลี่ยนทัศนะคติทางลบกับคนพิการทางการได้ยินได้นะครับ

ภาษามือ เป็นการ เป็นอวัจนภาษาอย่างหนึ่ง ที่ประกอบด้วย การสื่อสารด้วยมือ, การสื่อสารด้วยร่างกาย และการใช้ริมฝีปากในการสื่อความหมายแทนการใช้เสียงพูด การสื่อสารจะใช้ลักษณะของมือที่ทำเป็นสัญลักษณ์ การเคลื่อนไหวมือ แขนและร่างกาย และการแสดงความรู้สึกทางใบหน้าเพื่อช่วนในการสื่อสารความคิดของผู้สื่อ ภาษาสัญลักษณ์ส่วนใหญ่มักใช้ในกลุ่มผู้พิการทางหู ซึ่งรวมทั้งผู้พิการทางหูเอง ผู้ตีความหมาย (interpreter) ผู้ร่วมงาน เพื่อน และครอบครัวของผู้พิการทางหูซึ่งอาจจะพอได้ยินบ้างหรือไม่ได้ยินเลยหรืออีกความหมายภาษามือของคนหูหนวก 

ภาษามือ( Manual Language หรือ Sign Language) 

ภาษามืคือภาษาสำหรับคนหูหนวก ใช้มือเป็นการสื่อความหมาย และถ่ายทอดอารมณ์แทนการพูด โดยแสดงสีหน้า และกิริยาท่าทางประกอบ คนหูหนวกส่วนใหญ่ใช้ภาษามือสื่อความหมายแทนคำพูด เป็นภาษาที่ได้ตกลง และรับรองว่าเป็นภาษามาตรฐานสำหรับคนหูหนวกได้ใช้กัน 

  ***รูปแบบของการใช้ภาษามืออย่าคิดว่าภาษามือเหมือนกันทั่วโลกนะครับ แต่ละประเทศก็จะมีภาษามือเป็นของตนเองเหมือนกับภาษาพูดเรานี้
ภาษามือสากล ที่ คนทั่วไปเข้าใจกัน 
ภาษามือผู้พิการ ที่ใช้กันระหว่างผู้พิการทางหู 
ภาษามือทางทหาร ใช้ในกลุ่มทหารที่ปฏิบัติงานในสถานที่ที่ไม่สามารถสื่อสารด้วยวิธีอื่นได้ 
   
 
       
             

ภาพการใช้ภาษามือ

 

ภาพที่ 2 สบายดีไหมหรือมีความสุข

ภาพที่ 3 คำว่าเพื่อนครับ

***ยังมีคำศัพท์ภาษามืออีกมากมายที่น่าสนใจอีกมากมาย ผมขอร้องนะครับอยากให้ทุกคนเรียกคนหูหนวกว่า คนหูหนวกหรือผู้พิการทางการได้ยินอย่าเรียกว่าไอใบ้หรือคนใบ้มันเป็นการดูถูกกันนะครับ 

***ใครสนใจเรียนภาษามือหรืออยากเป็นล่ามภาษามือหรือมีการงานจัดกิจกรรมเกี่ยวกับคนหูหนวก ส่งข้อมูลมาที่ sa-mo-rs@hotmail.com มีอะไรเพิ่มเติมช่วยคอมเม้นบอกด้วยนะครับ ผมมือใหม่หัดโฟสครั้งแรกครับ หากทำอะไรไม่ถูกใจขอโทษด้วยนะครับ 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: bankiirs
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
 
 
ชื่อ
ภาษามือคืออะไร ที่เรียกภาษาใบ้ คิดว่าถูกแล้วหรือ???
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทน่ารักมาก “น้องผักบุ้ง” สาวน้อยวัย 6 ขวบ กับเสน่ห์ที่หลายคนหลงรักคลินิกความงามชื่อดังยื่นล้มละลาย เตือนสาวๆซื้อคอร์สไว้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดแจกสูตรฟรี! หมูปิ้งกะทิ ทำกินได้สร้างรายได้ดี รับประกันความนุ่มหอมอร่อยฮันซอฮี ถูกจับกุม!! หลังจากพังชีวิตของไอดอลมานานเปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!เหรียญบาททุกบ้านต้องมี!!!รีบค้นดูเลยคุณอาจจะรวยเป็นรายต่อไปรับซื้อจริงดีเจต้นหอม ประกาศคบ นายณภัทร ลูกชาย แม่หมูพิมผกาสเตปการลงจากที่สูงของ"น้องแมวบ่อเงินที่ไม่ธรรมดา"สมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ) อดีตเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุพนมเปญ ประเทศกัมพูชา แบกกระเป๋าเข้าไปหาอารยธรรมท่านรู้จักเอกสารสิทธิ์ที่ดินเพียงใดสายการบินเอมิเรตส์ เตรียมปลดพนักงาน 9000 คน
ตั้งกระทู้ใหม่