ปลาช่อนลุยสวน
ปลาช่อนลุยสวน
วัตถุดิบ
1. ปลาช่อน 1 ตัว (ควักไส้-ขอดเกล็ด-บั้งให้รอบตัวปลา)
2. มะม่วงเปรี้ยว ½ ลูก (สับแล้วฝานเป็นเส้นยาว)
3. ถั่วลิสงทอด ½ ถ้วย
4. ใบสาระแหน่ ½ ถ้วย
5. น้ำมะนาว 3 ชต.
6. น้ำปลา 2 ชต.
7. น้ำเชื่อม 2 ชต.
8. น้ำพริกเผา 2 ชต.
9. พริกแห้งทอด 8 เม็ด
10. หอมแดงซอย 4 หัว
11. ขิงแก่หั่นเต๋า ½ ถ้วย
12. มะนาวหั่นเต๋า 1 ลูก
13. ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
14. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
15. ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
16. พริกขี้หนูสับละเอียด 15 เม็ด
17. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.เริ่มปรุงน้ำยำโดยเทน้ำพริกเผา , น้ำเชื่อม , น้ำปลา , น้ำมะนาว , คนให้เข้ากันดี
3.ตามด้วยผักต่างๆที่ซอยไว้ก่อนนี้แล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.จัดจานโดยโรยมะม่วงเปรี้ยวรองจาน ตามด้วยวางปลาช่อนทอดลงไป ราดด้วยน้ำยำ
และโรยด้วยถั่วลิสงทอด ,ใบสาระแหน่ ,พริกทอด เป็นอันเสร็จ
รับข้าวสวยร้อนๆคนละจานนะคะ
เครดิต:http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=687
"ถ้าโพสซ้ำขออภัยด้วยนะคะ"