หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตุงแดง สัญลักษณ์ "แห่งความตาย"

โพสท์โดย ปาแปง

ถ้าพูดถึง "ตุง" แล้ว หลายๆคนจะนึกถึงเอกลักษณ์แสดงความเป็นล้านนาได้เด่นชัด ได้อนุรักษ์สืบทอดกันป็นที่รู้จักและเห็นอยู่กันทั่วไป ตุงมีหลายชนิด มีหลายประเภทมีการถ่ายทอดวิธีการทำตุงจากคนท้องถิ่นสู่คนรุ่นหลังกันหลากหลาย แม้ว่ามีการนำตุงไปประดับตามอาคารบ้านเรือนตามสถานที่ต่างๆ เช่นโรงเรียม ห้องประชุมระดับชาติ เพื่อให้สวยงามและแสดงเป็นเอกลักษณ์ มากกว่าจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันก็ตาม แต่เป็นการสืบทอดเผยแพร่ตุงเป็นอย่างดี จนไม่ต้องห่วงว่าตุงจะสูญหายไป ตามกาลเวลา

แต่นอกจากตุงทั่วๆไปแล้ว ยังมีตุงอีกชนิดหนึ่งเกี่ยวข้องพิธีกรรมของคนล้านานั้นคือ "ตุงแดง"


รูปจาก: ประวัติตุงล้านนา, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ตุงแดง หมายถึง ตุงหรือธงที่มีสีแดงสด คล้ายสีเลือด ทำมาจากผ้ามีขนาดความยาว 2 - 3 วา ตุงแดงบางผืนยาว 20 วา เรามักเห็นตุงแดงปักตามข้างทางถนนโดยทั่วไป หลายคนอาจสงสัยว่า ปักตุงแดงไว้ทำไม? ตุงแดงใช้ในพิธีกรรมที่อุทิศไปให้กับคนที่ตายโหง เช่น ตายเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ หรือถูกฆาตกรรม เมื่อตายไปญาติกลัวว่าจะกลายเป็นผีที่มีวิญญาณเร่ร่อน จึงอุทิศตุงแดงเพื่อให้ดวงวิญญาณผู้ตายเกาะขึ้นสวรรค์

เครื่องประกอบ พิธีกรรม พระอธิการรุ่งโรจน์ ชุติโรจโน เจ้าอาวาสวัดร้องเข็ม จ.แพร่ เล่าให้ฟังถึงพิธีกรรมการอุทิศตุงแดงว่า ในการอุทิศตุงแดงให้กับผู้ล่วงลับจะทานหลังจากเผาศพแล้ว 1 - 2 วัน หรือในช่วงที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศลอยู่ มีเครื่องประพิธีกรรมดังนี้ ตุงแดง แขวนบนไม้รวก 1 อัน นำไปปักที่บริเวณที่ ที่คนนั้นตาย เพื่อให้ผู้ตายเกาะ หรือใช้เป็นบันไดไต่ขึ้นไปบนสวรรค์ เจดีย์ทรายกองใหญ่ 1 กอง เจดีย์กองน้อน 100 กอง พร้อมทั้งช่อหน้อยตุงชัย (ตุงขาวรูปสามเหลี่ยมอันเล็กๆ) เทียนสำหรับปักบนเจดีย์ทราย และด้ายสายสิญจน์ เครื่องอัฐบริขารต่างๆ เช่น อาหารคาวหวาน ข้าวสาร กล้วย อ้อย มะพร้าวเป็นต้น และไก่ขาว 1 ตัว

ขั้นตอนการทำมีวิธีดังนี้

นำเครื่องพิธีกรรมต่างๆ ไปบริเวณผู้เสียชีวิต ทำกองทราย กองใหญ่ 1 กอง กองเล็ก 100 กอง ปักเทียน ปักช่อหน้อยตุงชัย บนกองทราย ปักตุงแดงบริเวณคนนั้นเสียชีวิต พ่ออาจารย์ หรือ อาจารย์วัด กล่าวคำถวายตุงแดงและเครื่องอัฐบริขาร พระสงฆ์จำนวน 4 รูป หรือ 1 รูป ตามแต่เจ้าภาพนิมนต์สวด และประพรมน้ำมนต์ ทำ พิธีฝังไก่ขาว โดยขุดหลุมไกล้ๆ บริเวณตุงแดง นิมนต์พระสงฆ์กล่าวคำขอไถ่ถอนดวงวิญญาณผู้ตายให้ขึ้นสวรรค์หลุดพ้นจากการ เป็นวิญญาฯเร่ร่อน โดยได้นำไก่ขาวมาฝัง เพื่อขอไถ่วิญญาณ เป็นอันเสร็จพิธี

ถ้ามีตุงแดงเยอะแสดงว่า "ตายหมู่"


ขอบคุณที่มา http://paradiseantyweaker..../2008/12/blog-post_7462.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ปาแปง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
124 VOTES (4/5 จาก 31 คน)
VOTED: paktronghie, คนรักไก่ชน, zerotype, กระต่ายน้อยผู้น่ารัก, todaysayhi
 
ตุงแดง สัญลักษณ์ "แห่งความตาย"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังน่ารักสุดๆ เมื่อสุนัขขอติดรถทหารไปด้วย จึงเกิดภาพประทับใจนี้ขึ้นฮาหนักมาก ลูกสาว ทักหา หนุ่ม เมื่อเห็นรูปเท่านั้นแหละ แม่เองค่ะลูกสาวหนุ่มสั่งเด็กให้เอารถไปติดแอร์บอกให้เอารุ่นที่มันเย็นๆเห็นติดมาแล้วน้ำตาจะไหลกลาโหม สั่งเด้ง ”พลตรีโกศล” พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่สุวรรณภูมิ ใช้อำนาจเกินหน้าที่กระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆเปิดรายชื่อผู้โดยสารคนไทย 152 แหกด่านสนามบิน ไม่ยอมกักตัว"คุณกิตติคะ เวลาที่คุณกิตติอ่านข่าว คุณกิตติใส่กางเกงอะไรคะ?"ขีดเส้นตาย 152 คนไทย ให้รีบมารายงานตัวก่อน 6 โมงเย็นจีน เผยเชื้อโควิด-19 สามารถกลายพันธุ์ได้รวบตัวแล้ว​ หนุ่มวัย​ 32 ปี​ หนีการกักตัวที่สุวรรณภูมิ​เมื่อคืน​ ตรวจพบไข้ 37.9“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยว
ตั้งกระทู้ใหม่