หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ครูโขนละครทั้ง9


โพสท์โดย

เศียรครูโขนละคร นั้น นิยมตั้ง 9เศียรตามลำดับชั้นของความเชื่อที่ได้รับอิทธิพลมาจากอินเดีย นิกายที่นับถือพระอิศวรเป็นใหญ่  นั้นคือ

พระอิศวร    พระนายรายณ์     พระพรหม   พระปัญจสิงขร   พระปรคนธรรพ์ (บางที่นิยมใช้เศียรพระเพชรฉลูกัณฐ์)    พระคเณศ   พระพิราพ  พ่อแก่  เทริดมโนราห์

ทั้งหมดนี้คือของสูงสุดสำหรับวงการโขนละคร และ กลุ่มนักฟ้อนร่อนรำในไทยก็ว่าได้   เรามาดูกันว่าแต่ละเศียรแต่ละองค์จะมีความงดงามมากน้อยเพียงใด

 

แต่ก่อนอื่น ผมขออันเชิญภาพมหามงคลของโขนละครไทยมาให้ชมกันก่อนนะครับ

 

 

 

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานครอบศรีษะพระภรตมุนีให้นายมนตรี ตราโมท (ภาพพระราชทาน)

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานครอบศรีษะพระพิราพให้นายรงภักดี (เจียร จารุจรณ) (ภาพพระราชทาน)

ครูชิต แก้วดวงใหญ่ ปรมาจารย์ด้านหัวโขนแห่งยุคกรุงรัตนโกสินทร์

ม.ร.ว.จรูญสวัสดิ์ ศุขสวัสดิ ปรมาจารย์ด้านการทำหัวโขนอีกท่านหนึ่ง

ภาพเก่าที่หาชมได้ยากยิ่ง
การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์

การแสดงมหรสพของหลวง ชุดโมงครุ่ม

ครูหลวงวิลาศวงงาม (หร่ำ อินทรนัฏ) ครูใหญ่ผู้ทำพิธีไหว้ครูและครอบโขนละคร

การจัดตั้งหน้าครูและเครื่องบูชากระยาบวชในพิธีไหว้ครูโขน ละคร

 การจัดตั้งหัวโขนที่ถูกต้อง

ครูมนตรี ปราโมท ทำพิธีครอบครู

การจัดตั้งหัวโขนในพระราชพิธี พระราชทานครอบองค์พระพิราพ(ภาพพระราชทาน)

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมชทำพิธีครอบศรีษะพระพิราพให้ศิษย์โขนธรรมศาสตร์ ณ บ้านซอยสวนพลู

www.phetchalukant.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

พระอิศวร คือมหาเทพองค์ปฐมในลัทธิไศยวะนิกาย ตัวแทนแห่งการทำลายล้างเพื่อก่อเกิดสิ่งใหม่ มีเดชเดชะด้านพลังลี้ลับและเป็นต้นตำรับท่ารำทั้ง 108 ท่า ในปางศิวะนาฏราช

 

 

 

พระนารายณ์ เทพแห่งการรักษา มักปรากฎกายในรูปฉมการแปลงกายเพื่อการปราบหมู่มาร

 

 

 

พระพรหม คือเทพแห่งความเมตตาและการก่อเกิด มี4หน้า

 

พระพรหม เทพแห่งความเมตตาและการก่อกำเนิด มี สี่หน้า

 

 

 

 

พระปัญจสิงขร แต่เดิมคือเด็กเลี้ยงวัวที่มีผมแกละ ห้าจุก ครั้นทำลายสังขารไปได้เกิดเป็นเทวดา ฝ่ายดนตรีและขับร้อง

 

 

 

 
พระปรคนธรรพ์คือเหล่าเทพบุตรผู้มีความสามารถในการบันเลงดนตรีสวรรค์
 
พระเพชรฉลูกัณฐ์ หรือพระวิษณุกรรม คือครูฝ่ายช่างต่างๆ เป็นที่นับถือของช่าง และเด็กเรียนช่าง
 
 
พระคเณศ คือโอรสพระอิศวร เทพแห่งการขจัดความขัดข้อง และต้องบูชาก่อนเทพองค์ใด แม้แต่พระอิศวรก็ตาม
 
 
พระพิราพ เป็นครูฝ่ายยักษ์ที่ มีแรงครูมาก หากบูชาไม่ดี จะมีอันต้องโดนอาถรรพ์ เป็นครูท่ารำต่างๆ
 
 
 
 
 
 
เศียรพ่อแก่ คือตัวแทนฤาษีผู้ประสิทธิ์ประสาทองค์วิทยาแก่มวลมนุษย์ทั้งด้านคาถา อาคมลมเลข ยาสมุนไพร เป็นต้น ฤาษีมีมากมายหลายตน แต่มักจะนำมาตั้งเพียงหนึ่งเศียรแล้วเรียกรวมว่า พ่อแก่
 
เทริมมโนราห์ คือตัวแทนของครู ละครนอก ละครชาตรี  เป็นเครื่องประกอบศรีษะชั้นสูงที่มีอานุภาพครูที่แรงไม่แพ้ครูตนใด
 
 
 
นอกจากนั้น ยังมีการบูชาครูองค์ต่างๆแล้วแต่สายของโขนละครที่ได้รับการสั่งสอนมาจากสำนักใด ทั้งนี้ครูที่เคยเป็นมนุษย์ก็มักจะนำรูปท่านมาเข้าร่วมพิธี แต่จะจัดไว้ในตำแหน่งล่างสุด ตามลำดับชั้นของครู
 
ศิษย์ใดไร้ครูเหมือนดั่งงูที่ไร้พิษ
 
 
 
 

 

 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกชายนายอำเภอ's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 54,298 ครั้ง
โพสท์โดย ลูกชายนายอำเภอ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
138 VOTES (4.3/5 จาก 32 คน)
VOTED: อ้น ธนาคม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้นิสัยจากวันเกิดชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นางสงกรานต์ ปี2569 ชื่อนางรากษสเทวี เสวยโลหิตเป็นภักษาหารไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”สหรัฐฯ เผยรายชื่อ "12 ผักผลไม้สกปรกที่สุดปี 2026" พบสารพิษตกค้างเพียบ หลายชนิดคนไทยกินทุกวัน
ตั้งกระทู้ใหม่