" แกงกระด้าง "...อาหารชื่อแปลก! มรดกล้านนา...
"เเกงกระด้าง"
คือเเกงที่มีลักษณะเเข็งเป็นวุ้น นิยมใช้ขาหมูหรือหัวหมูมาทำ
เพราะเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก(เจราตินธรมชาติ) เมื่อนำมาแกงจะทำให้แกงข้นจับตัวเป็นวุ้นหรือกระด้างได้ง่าย
แกงกระด้างมี 2 สูตร คือ
แกงกระด้างแบบเชียงใหม่ และ แกงกระด้างแบบเชียงราย
ในที่นี้ทางร้านขอเสนอเเบบสูตรเชียงรายนะเจ้า
แกงกระด้างเชียงราย เครื่องแกงมี
พริกแห้ง ( แช่น้ำให้นิ่ม) ตะไคร้ กระเทียม เกลือ ข่า หอมแดง กะปิ
โขลกเครื่องแกงเหล่านี้เตรียมไว้ นำขาหมูไปเผา แล้วแช่น้ำ
ทำความสะอาดให้ดี แล้วนำไปต้มให้สุก และเปื่อยโดยใส่เกลือ และ รากผักชีด้วย
เอาเครื่องแกงลงละลาย เคี่ยวจนน้ำงวดให้ข้น
ก่อนนำมารับประทาน หั่นผักชีต้นหอม ดรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
แกงกระด้างเชียงใหม่จะมีสีขาว ส่วนแกงกระด้างเชียงราย จะเป็นสีออกส้ม ๆ จากพริกแห้ง
.............................................
มีคำร้องเล่นของเด็ก ๆ เช่น ใช้ร้องเพื่อหาคน ๆ หนึ่งเป็นคนไล่จับ เป็นต้น
มีบทหนึ่งจะ ร้องว่า
“ แกงกระด้าง ขี้ก้างปลาดุก แกงบ่สุก เอามารากใค่ “
( อ่าน ” แก้งขะด้าง ขี้ก๋างป๋าดุก แก๋งบ่สุก เอามาฮากไก้ ”)
ในสมัยก่อน แกงกระด้างจะเป็นอาหารมีรับประทานเฉพาะในฤดูหนาว
เพราะมีอากาศเย็นทำเเกงให้กระด้างได้ง่าย
แต่ในปัจจุบัน สามารถน้ำไปเข้าตู้เย็นหรือใช้ผงวุ้นก็สามารถทำแกงกระด้างได้
แต่รสชาดจะสู้เเบบกระด้างเองตามสูตรโบราณไม่ได้
เพราะถ้าใช้ผงวุ้นเมื่อเข้าปากเคี้ยววุ้นจะไม่ละลาย ลิ้มรสชาดได้ไม่เต็มที่
แต่ถ้าเป็นเเบบกระด้างธรรมชาติ เมื่อเข้าปากสักครู่ ตัววุ้นจะค่อยๆละลาย
และรสชาดในวัตถุดิบต่างๆจะเเสดงพลังความอร่อยออกมา.....
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://pdn-cm.exteen.com/20100114/entry