หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หลวงพระบาง เมืองที่เวลาเหมือนจะเดินช้ากว่าที่อื่น

เขียนโดย thoughtloop

เวลาเราไปเที่ยวหลาย ๆ เมือง เราอาจเร่งรีบที่อยากเก็บสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมือง ๆ นั้นให้ครบ แต่กับหลวงพระบางอาจเป็นเมืองที่เหมาะกับการไปแล้วปล่อยให้เวลาค่อย ๆ ผ่านไปมากกว่า ตื่นเช้ามาเดินเล่นริมแม่น้ำ แวะร้านเล็ก ๆ นั่งกินอาหารง่าย ๆ แล้วค่อยเดินต่อไปตามถนนเก่า โดยไม่จำเป็นต้องรีบไปให้ครบทุกจุดในหนึ่งวัน

หลวงพระบางเป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศลาว ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เกิดจากการบรรจบกันของแม่น้ำโขงกับแม่น้ำคาน และมีภูเขาโอบล้อมอยู่โดยรอบ เมืองแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางสำคัญของอาณาจักรล้านช้าง และต่อมาก็มีบทบาทเป็นเมืองหลวงทางราชวงศ์และศูนย์กลางทางศาสนา ก่อนที่เวียงจันทน์จะกลายเป็นเมืองหลวงทางการปกครองในเวลาต่อมา

สิ่งที่ทำให้หลวงพระบางแตกต่างจากเมืองท่องเที่ยวหลายแห่ง คือ บรรยากาศของเมืองเก่าที่ยังได้รับการดูแลรักษาอย่างดี บ้านไม้แบบลาว วัดเก่า อาคารที่ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมยุโรป และถนนสายเล็ก ๆ อยู่ร่วมกันในพื้นที่เดียวกัน จน UNESCO ยกให้เมืองหลวงพระบางเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมตั้งแต่ปี 1995 โดยมองเห็นคุณค่าจากการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมลาวดั้งเดิมกับอาคารยุคอาณานิคมยุโรป

เมื่อเราเดินเตร็ดเตร่อยู่ในย่านเมืองเก่า จะรู้สึกว่าเมืองไม่ได้พยายามเอาชนะเวลาด้วยตึกสูงหรือถนนขนาดใหญ่ แต่เลือกเก็บสิ่งเก่าเอาไว้ให้ยังมีที่ยืน บ้านบางหลังเป็นอาคารไม้ ส่วนอาคารบางแห่งมีรูปแบบที่สะท้อนอิทธิพลจากยุคอาณานิคม ขณะที่วัดจำนวนมากยังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ไม่ได้กลายเป็นเพียงสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปเท่านั้น

ช่วงเวลาเช้าตรู่เป็นอีกช่วงเวลาที่มีเสน่ห์ของเมือง เพราะกิจวัตรทางศาสนาและวิถีชีวิตของชาวหลวงพระบางยังดำเนินไปตามธรรมเนียมดั้งเดิม หนึ่งในภาพที่เป็นที่รู้จักคือการตักบาตรของพระสงฆ์ในยามเช้า สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ควรชมอย่างเคารพ ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ใช้แฟลชรบกวน และแต่งกายให้เหมาะสม เพราะนี่คือกิจกรรมทางศาสนาที่เกิดขึ้นจริงในชุมชน ไม่ใช่การแสดงเพื่อวัตถุประสงค์ของการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศลาว

หลังจากเวลาเช้าตรู่ผ่านพ้นไป เมืองก็เปลี่ยนจังหวะไปอีกแบบ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านเล็ก ๆ เริ่มเปิด ผู้คนออกมาใช้ชีวิตตามปกติ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวัด ชมบ้านเก่า หรือไปนั่งริมแม่น้ำโขงแล้วปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยแทบไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษ

นั่นอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนรู้สึกว่า “เวลาเดินช้า” ในหลวงพระบาง ทั้งที่จริงแล้วนาฬิกาของเมืองไม่ได้เดินช้ากว่าที่อื่นเลย สิ่งที่เปลี่ยนอาจเป็นตัวเราเองมากกว่า เพราะเมื่อไม่มีความจำเป็นต้องรีบไปหลายแห่งในวันเดียว เราก็เริ่มสังเกตสิ่งเล็ก ๆ รอบตัวมากขึ้น

ช่วงเย็นเป็นอีกช่วงที่เหมาะกับการเดินเล่น แสงแดดอ่อนลง อาคารเก่าเริ่มเปลี่ยนสีตามแสง และบริเวณริมแม่น้ำก็มีบรรยากาศที่ผ่อนคลายขึ้น หากยังมีแรงก็สามารถเดินขึ้นภูสีเพื่อชมทิวทัศน์ของเมืองและแม่น้ำโดยรอบได้ แต่ถ้าไม่ได้อยากออกแรงมาก การนั่งดูพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำก็เป็นอีกทางเลือกที่เรียบง่ายและเข้ากับจังหวะของเมือง

แน่นอนว่าหลวงพระบางไม่ได้หยุดนิ่งจริง ๆ เมืองนี้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และการเติบโตของการท่องเที่ยวก็กลายเป็นทั้งโอกาสทางเศรษฐกิจและความท้าทายด้านการอนุรักษ์ UNESCO เองระบุว่าการพัฒนาเมืองและแรงกดดันทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะจากการท่องเที่ยว เป็นสิ่งที่ต้องบริหารจัดการเพื่อรักษาคุณค่าของเมืองเอาไว้

เพราะฉะนั้น เสน่ห์ของหลวงพระบางอาจไม่ได้อยู่ที่การเป็นเมืองที่ “ไม่เปลี่ยนแปลง” แต่เป็นเมืองที่พยายามเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับรักษารากของตัวเองเอาไว้

ถ้ามีโอกาสไปหลวงพระบาง ลองเผื่อเวลาสักวันโดยไม่วางแผนแน่นจนเกินไป เดินไปเรื่อย ๆ แวะร้านที่สะดุดตา นั่งมองแม่น้ำ ฟังเสียงเมือง และปล่อยให้ช่วงบ่ายผ่านไปโดยไม่ต้องรีบเช็กว่าต่อไปจะไปไหน

บางทีสิ่งที่ได้กลับมาอาจไม่ใช่จำนวนสถานที่ท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นในโทรศัพท์ แต่เป็นความรู้สึกแปลก ๆ ว่า โลกยังมีเมืองที่ทำให้เราใช้ชีวิตช้าลงได้ โดยไม่ต้องมีใครบอกให้ช้าลง

หลวงพระบางจึงไม่ได้หยุดเวลาไว้จริง ๆ เพียงแต่ทำให้คนที่เดินทางไปถึง รู้สึกว่าเราไม่จำเป็นต้องรีบวิ่งตามมันตลอดเวลาก็ได้

เนื้อหาโดย: thoughtloop
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
thoughtloop's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 18 ครั้ง
เขียนโดย thoughtloop
เริ่มจาก Thoughtloop ...
พอได้สังเกตสิ่งรอบตัว แล้วกลั่นออกมาเป็นตัวอักษร
เล่าเรื่องธรรมดาในวันที่หลายคนอาจมองข้าม
ความคิดเล็ก ๆ ที่อาจตรงกับใจของใครสักคน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถอดรหัส ‘ผ่าจ้าน’: ศาสตร์แห่งการตัดขาด จากจิตบำบัดโบราณสู่มนต์ดำทำลายล้าง7 รถยนต์มือสองยุค 2000s ในไทย ที่ราคากำลังพุ่งสูงกว่าตอนออกห้างมือหนึ่งแอร์บัส A350 ชนพนักงานภาคพื้นดินที่สนามบินมอนทรีออล เสียชีวิต"ฮาวี แมนเดล" ยกให้ "เนเน่ รอยัล" เป็นร็อกสตาร์ระดับโลก ขณะที่ America's Got Talent ซีซัน 21 เดินเข้าสู่รอบไลฟ์โชว์ปล่อยวัวกระทิง 21 ตัวลงถนน คร่าชีวิต 2 ราย เจ็บหลายคนเลขที่ไม่เคยออก 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี มีตัวไหนบ้างเด็ก 3 คนโทร 110 เพราะหิว ตำรวจถึงบ้านเข้าครัวทำอาหารส่องเลข ผู้ว่า ระยอง งวด 1 ก.ย. 69หญิงชราขอทานชาวอินเดียเสียชีวิต ชาวบ้านพบเงินสดซ่อนกว่า 30 ถุง มีเงินถึง 3 ล้านรูปีรวมเลขที่เคยออกบ่อยที่สุด งวด 1 กันยายน 69 ย้อนหลัง 29 ปีชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลกแนวทางเลขสูตรลับ เสือตกถัง อาจารย์พล ขอนเเก่น 1/9/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดรายได้ธุรกิจ “ยัต กิตติศักดิ์” หนึ่งในแก๊ง FEDFE แม้สายฮา แต่ธุรกิจไม่ธรรมดาแอร์บัส A350 ชนพนักงานภาคพื้นดินที่สนามบินมอนทรีออล เสียชีวิตถอดรหัส ‘ผ่าจ้าน’: ศาสตร์แห่งการตัดขาด จากจิตบำบัดโบราณสู่มนต์ดำทำลายล้าง"จางดงยุน" ประกาศแต่งงานกับ "คิมซึงยุน" ในเดือนตุลาคมนี้ภาพลวงตาแห่งพลังงานสีเขียว: เปิดโปงกลลวงคาร์บอนเครดิตครั้งใหญ่ของบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ทำไมฉงชิ่งถึงได้ชื่อว่า “เมือง 8 มิติ”15 สถานที่แปลกในประเทศไทยที่มีอยู่จริง เปิดมุม Unseen ชวนอึ้งแบบไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศทะเลบัวแดง...จุดหมายของนักท่องเที่ยวถ้ำแม่อุสุ ธรรมชาติใต้ภูเขาที่ซ่อนอยู่ในจังหวัดตาก
ตั้งกระทู้ใหม่