หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยุคทอง "ดาต้าเซ็นเตอร์": เมื่อโลกทั้งใบ (และประเทศไทย) กำลังกลายร่างเป็นบ้านหลังใหญ่ของ AI

เขียนโดย พศิน พงษ์สุภาพ

ช่วงนี้ถ้าใครติดตามข่าวเทคโนโลยี จะได้ยินคำว่า "ดาต้าเซ็นเตอร์" (Data Center) บ่อยมากกก... แบบว่าหันไปทางไหนก็เจอข่าวทุนยักษ์ใหญ่ทั่วโลกประกาศสร้างตึกเก็บข้อมูลกันสนั่นหวั่นไหว เหตุผลง่ายๆ เลยครับ เพราะยุคนี้คือยุคทองของ AI และคลาวด์ ที่ทุกคนต้องใช้ "สมองกล" มหาศาลในการประมวลผล ทำให้ความต้องการสร้างบ้านให้เซิร์ฟเวอร์เหล่านี้พุ่งสูงขึ้นแบบฉุดไม่อยู่แล้วครับ!

วันนี้ผมเลยขออาสาพาทุกคนไปทัวร์รอบโลกแวะมาดูที่ไทยแบบเข้าใจง่ายๆ ว่าตึกยักษ์เหล่านี้เขากำลังจะไปผุดกันที่ไหนบ้างครับ

🌍 ทัวร์รอบโลก: ดาต้าเซ็นเตอร์กำลังจะไปสร้างที่ไหนบ้าง?

พูดง่ายๆ คือ ตอนนี้ทั่วโลกกำลังอยู่ในช่วง "บูมการสร้างโครงสร้างพื้นฐานครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์" โดยทำเลเด่นๆ มีดังนี้ครับ:

ฝั่งอเมริกา (ตลาดยักษ์ใหญ่ครองแชมป์ 50% ของโลก):

ที่เดิมอย่าง Northern Virginia ยังคงแน่นขนัดแม้ไฟจะเริ่มหายากแล้วก็ตาม

ตอนนี้เทรนด์เลยขยายไปเมืองใหม่ๆ ที่มีที่ดินและพลังงานราคาถูก เช่น แอตแลนตา, ดัลลาส, ชิคาโก รวมถึง เท็กซัสตะวันตก ส่วนทางลาตินอเมริกาต้องยกให้ เม็กซิโก (Querétaro) ที่โตวันโตคืนเพื่อเชื่อมต่อกับอเมริกา

ฝั่งยุโรป (EMEA) - หนีตายไปเมืองหนาวและเมืองรอง:

เมืองหลวงหลักๆ อย่างแฟรงก์เฟิร์ตหรือลอนดอนเริ่มติดปัญหาไฟไม่พอใช้

ตัวเลือกใหม่ที่ฮิตมากคือประเทศโซนหนาวอย่าง ฟินแลนด์, สวีเดน, เดนมาร์ก หรือแคนาดา เพราะอากาศเย็นธรรมชาติช่วยประหยัดแอร์ได้เยอะ แถมมีพลังงานน้ำและลมล้นเหลือ ส่วนสายแดดแรงต้องยกให้ สเปน (Madrid) ที่กำลังเนื้อหอมสุดๆ

ฝั่งเอเชีย-แปซิฟิก (APAC) - โตเร็วสุดๆ เกินหน้าเกินตา:

จีนกับสหรัฐฯ สองเจ้านี้ปาเข้าไปกว่า 60% ของความจุใหม่ทั่วโลก

แต่ที่น่าจับตามองสุดๆ คือ อาเซียน บ้านเรานี่แหละครับ โดยเฉพาะ มาเลเซีย (Johor) ที่โตแบบก้าวกระโดดสุดๆ รับอานิสงส์ล้นมาจากสิงคโปร์ ส่วน อินโดนีเซีย (เช่น Batam) และประเทศเราเองก็ไม่น้อยหน้า กลายเป็นเป้าหมายหลักของค่ายยักษ์ใหญ่

ขยับไปฝั่งอินเดียก็กำลังเร่งสร้างในเมืองใหญ่อย่างมุมไบและไฮเดอราบาด ส่วนญี่ปุ่นก็กว้านซื้อที่ดินเตรียมทำไฟฟ้าระดับกิกะวัตต์เพื่อรองรับ AI แล้ว

ตะวันออกกลาง (Middle East):

อย่าง ซาอุดีอาระเบีย และ UAE ตอนนี้มองว่าพลังการประมวลผล (Compute) สำคัญเท่ากับสนามบินหรือท่าเรือแล้วครับ ทุ่มงบสร้างตึกยักษ์ใกล้แหล่งพลังงานราคาถูกกันแบบรัวๆ

💡 เกร็ดความรู้ยุคนี้: สมัยก่อนสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ดูแค่ว่าใกล้ลูกค้าไหม แต่ยุคนี้ "พลังงานคือพระเจ้า" ครับ! สร้างตรงไหนแล้วไม่มีไฟฟ้าพอ เขาสร้างไม่ได้นะ ต้องมีแผนทำโรงไฟฟ้าหรือพลังงานสะอาดประกบคู่ไปด้วย แถมดีไซน์ตึกก็เปลี่ยนไปเยอะมาก ต้องใช้ระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว (Liquid Cooling) แทนแอร์แบบเดิมแล้ว เพราะชิป AI มันร้อนแรงจริง ๆ

🇹🇭 ซูมกลับมาที่ไทย: บ้านเราฮอตขนาดไหนในตลาดนี้?

ประเทศไทยตอนนี้กลายเป็น "ฮับดิจิทัลและ AI" ของภูมิภาคแบบเต็มตัวแล้วครับ เม็ดเงินลงทุนไหลเข้ามาหลักแสนล้านบาท ภาครัฐเองก็ตื่นตัวสุดๆ ถึงกับตั้งคณะกรรมการและออกกฎควบคุมการใช้พลังงานกับน้ำ เพื่อให้ทุกอย่างโตไปพร้อมกับความยั่งยืน

ทำเลทองในไทยแบ่งเป็น 2 โซนหลักๆ:

กรุงเทพฯ และปริมณฑล: (เช่น บางนา สมุทรปราการ ห้วยขวาง) โซนนี้เน้นเกาะติดลูกค้าในเมือง เพื่อให้การใช้งานมีความหน่วงต่ำ (Low-latency) ตอบสนองไวทันใจ

โซน EEC (ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา): นี่คือ "ไข่แดง" ของดาต้าเซ็นเตอร์ไซส์ยักษ์ (Hyperscale) เพราะมีพื้นที่กว้างขวางและรองรับอุตสาหกรรมหนักได้สบายๆ

ใครกำลังมาสร้างในไทยบ้าง?

กลุ่มไฮเปอร์สเกลเลอร์ระดับโลก: ทั้ง Google Cloud, AWS (Amazon Web Services), Microsoft Azure และ TikTok (ByteDance) ต่างทยอยปักหมุดลุยสร้างโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ในบ้านเรากันหมดแล้ว

ผู้ให้บริการระดับอินเตอร์และทุนยักษ์ใหญ่:

True IDC ลุยโปรเจกต์ใหญ่ AI Hyperscale Campus ในโซน EEC

STT GDC ขยายสาขาต่อเนื่องกับโครงการ STT Bangkok

Digital Edge แท็กทีมกับ B.Grimm Power ลุยสร้างดาต้าเซ็นเตอร์พลังงานสะอาด 100 เมกะวัตต์ที่ชลบุรี

รวมถึงกลุ่มทุนจากจีนและดูไบ เช่น Beijing Haoyang, DAMAC Group จากดูไบ และ ZData ที่ตบเท้าเข้ามาจับจองพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก

⚠️ ความท้าทายที่เราต้องเจอ

ถึงภาพรวมจะดูสดใสและตื่นตาตื่นใจขนาดไหน แต่การสร้างเมืองแห่งข้อมูลไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบครับ ไทยเรากำลังเผชิญโจทย์ใหญ่คล้ายๆ กับหลายประเทศทั่วโลก นั่นคือ:

วิกฤตพลังงาน: ดาต้าเซ็นเตอร์ยุค AI กินไฟดุมากกกก... รัฐบาลเลยต้องคุมเข้มและบังคับให้ผู้สร้างต้องหา "พลังงานสะอาด" มาซัพพอร์ตตัวเอง เช่น การทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าสีเขียว (Direct PPA) เพื่อไม่ให้ไปแย่งไฟจากบ้านเรือนประชาชน

เรื่องน้ำ: ระบบหล่อเย็นของเซิร์ฟเวอร์ต้องใช้น้ำเยอะมาก การบริหารจัดการน้ำไม่ให้กระทบชุมชนจึงเป็นโจทย์ที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจสุดๆ

สรุปแล้ว ในอนาคตอันใกล้นี้ ไม่ว่าเราจะดูคลิป เล่นเกม ช้อปปิ้งออนไลน์ หรือใช้ AI วาดรูป ข้อมูลทั้งหมดเบื้องหลังจะถูกขับเคลื่อนด้วยตึกยักษ์เหล่านี้ที่กำลังผุดขึ้นราวดอกเห็ดทั่วโลกและในประเทศไทยเรานี่เองครับ!

เนื้อหาโดย: พศิน พงษ์สุภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พศิน พงษ์สุภาพ's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 7 ครั้ง
เขียนโดย พศิน พงษ์สุภาพ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พศิน พงษ์สุภาพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“WC” ย่อมาจากอะไร? ที่มาของคำบนป้ายห้องน้ำที่เห็นกันบ่อยมีงบแค่ 2,000–5,000 บาท เที่ยวไทยได้ถึงไหน? เปิดพิกัดสุดคุ้มชาไทยสีส้มสดใส แท้จริงมาจากไหนเช็กดวงโชคลาภ 1 กันยายน 2569 ราศีไหนการเงินหมุนเวียนดี มีเกณฑ์รับข่าวดีงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำเหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบันนาฬิกา 350 บาทที่ยังชนะ Apple Watch ด้วยความเรียบง่ายที่ใช้ได้จริงประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านเปิด 5 ประเทศที่มีคนไทยอยู่มากที่สุด ประเทศไหนมีชุมชนไทยใหญ่ที่สุด?ย้อน 9 วิธีแอบบอกรักยุค 90 เมื่อทุกข้อความต้องใช้ความกล้าจากคนงานสวนสู้ชีวิต วันนี้กลายเป็นเศรษฐี 12 ล้านไทย พบ สิงคโปร์ 18 สิงหาคม 2569 เช็กโปรแกรม อาเซียน คัพ 2026 รอบรองฯ นัดสอง ลุ้นช้างศึกเข้าชิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 อันดับ ธนบัตรไทย ที่ผลิตน้อยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อึ้งหนักมาก! “เสื้อยืดการ์ตูนยุค 90” ผ้าเก่า สีซีด ขาดนิด ๆ แต่กลับมีคนยอมจ่ายแพงวิบากกรรมศีล ๕ ตามที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสอธิบายฝนตกหนักทำไมกลิ่นท่อระบายน้ำในกรุงเทพฯ จึงแรงขึ้นทำไมกระทะเหล็กหล่อยิ่งใช้ยิ่งลื่น
ตั้งกระทู้ใหม่