ทำไมคนต่างชาติยอมซื้ออาหารสัตว์เลี้ยงที่ผลิตจากไทย
ประเทศที่นำเข้าอาหารสุนัขและแมวจากไทยมากที่สุดในโลก
หากดูจากข้อมูลการค้าระหว่างประเทศล่าสุดที่เปรียบเทียบกันได้ครบถ้วน ปี 2024 ประเทศที่นำเข้าอาหารสุนัขและแมวจากไทยมากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา (871.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ตามด้วยญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อิตาลี และมาเลเซีย โดยข้อมูลนี้ใช้พิกัดศุลกากร HS 230910 ซึ่งหมายถึง “อาหารสุนัขหรือแมวที่จัดทำเพื่อจำหน่ายปลีก” และตัวเลขเป็น มูลค่าที่ไทยส่งออกไปยังแต่ละประเทศ ไม่ใช่มูลค่าการนำเข้าอาหารสัตว์เลี้ยงทั้งหมดของประเทศนั้น ๆ
1. สหรัฐอเมริกา (871.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) — สหรัฐฯ เป็นตลาดใหญ่ที่สุดสำหรับอาหารสุนัขและแมวจากไทยแบบทิ้งห่างประเทศอื่น โดยในปี 2024 ไทยส่งออกไปสหรัฐฯ ประมาณ 148.2 ล้านกิโลกรัม จุดที่ทำให้ตลาดนี้น่าสนใจคือคนอเมริกันผูกพันกับสุนัขและแมวค่อนข้างมาก และมองสัตว์เลี้ยงเป็นสมาชิกของครอบครัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ข้อมูลจาก APPA ยังพบว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงหันมาให้ความสำคัญกับอาหารระดับพรีเมียมและโภชนาการที่ช่วยดูแลสุขภาพมากขึ้น จึงเปิดโอกาสให้อาหารที่มีคุณภาพ มีส่วนผสมหลากหลาย และมีตัวเลือกสำหรับความต้องการเฉพาะของสุนัขและแมวได้รับความสนใจ นอกจากนี้ผลสำรวจ YouGov ยังสะท้อนว่าชาวอเมริกันจำนวนมากมองสุนัขและแมวเป็นทั้งเพื่อนและสมาชิกในครอบครัว ทำให้เรื่อง “อาหารที่ดีสำหรับสัตว์เลี้ยง” กลายเป็นเรื่องที่เจ้าของให้ความสำคัญเป็นพิเศษ
2. ญี่ปุ่น (330.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) — ญี่ปุ่นเป็นตลาดสำคัญอันดับสอง โดยไทยส่งออกอาหารสุนัขและแมวไปญี่ปุ่นประมาณ 117.8 ล้านกิโลกรัมในปี 2024 และที่น่าสนใจคือไทยเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดไปยังตลาดญี่ปุ่นในหมวดนี้ในปีดังกล่าว ความนิยมส่วนหนึ่งสอดคล้องกับวัฒนธรรมการเลี้ยงสัตว์ของญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพและการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างละเอียด โดยข้อมูลจาก Japan Pet Food Association แสดงให้เห็นว่าตลาดอาหารสุนัขและแมวของญี่ปุ่นมีการติดตามทั้งด้านปริมาณการจำหน่ายและพฤติกรรมการเลี้ยงอย่างต่อเนื่อง เมื่อสัตว์เลี้ยงมีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น อาหารที่มีความหลากหลาย ทั้งอาหารเปียก อาหารแห้ง และผลิตภัณฑ์สำหรับความต้องการเฉพาะ จึงมีพื้นที่ในตลาด และไทยมีความได้เปรียบจากความสามารถในการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงหลากหลายรูปแบบในระดับอุตสาหกรรม
3. ออสเตรเลีย (167.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) — ไทยส่งออกอาหารสุนัขและแมวไปออสเตรเลียประมาณ 57.4 ล้านกิโลกรัมในปี 2024 และไทยเป็นแหล่งนำเข้ารายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียในหมวดอาหารสุนัขและแมวในปีนั้น เหตุผลที่ตลาดนี้น่าสนใจมากคือออสเตรเลียเป็นประเทศที่คนรักสัตว์เลี้ยงอย่างเห็นได้ชัด ผลสำรวจ Pets in Australia 2025 ระบุว่า 73% ของครัวเรือนมีสัตว์เลี้ยง โดยมีสุนัขประมาณ 7.4 ล้านตัวและแมวประมาณ 5.8 ล้านตัว ที่สำคัญเจ้าของสัตว์เลี้ยงถึง 86% บอกว่าสัตว์เลี้ยงส่งผลดีต่อชีวิตของพวกเขา และค่าอาหารถือเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ในการดูแลสัตว์เลี้ยง จึงสะท้อนว่าการเลือกอาหารให้สุนัขและแมวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนออสเตรเลียอย่างมาก
4. อิตาลี (165.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) — อิตาลีเป็นอีกตลาดยุโรปที่รับอาหารสุนัขและแมวจากไทยจำนวนมาก โดยในปี 2024 ไทยส่งออกไปประมาณ 33.3 ล้านกิโลกรัม แม้ตัวเลขจะใกล้เคียงกับออสเตรเลียในด้านมูลค่า แต่ตลาดอิตาลีมีลักษณะเฉพาะตรงที่ผู้เลี้ยงให้ความสำคัญกับคุณภาพอาหารและความเป็นอยู่ของสัตว์เลี้ยงมากขึ้น ข้อมูลของ Istat ระบุว่าในปี 2024 มีครอบครัวอิตาลีมากกว่า 10 ล้านครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยง และสุนัขกับแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่พบมากที่สุด ขณะที่ข้อมูลตลาด Assalco-Zoomark ระบุว่าตลาดอาหารสุนัขและแมวของอิตาลีมีมูลค่ามากกว่า 3.1 พันล้านยูโรในปี 2024 และอาหารเปียกสำหรับแมวได้รับความนิยมอย่างมาก จึงเป็นตลาดที่ผู้บริโภคไม่ได้มองอาหารสัตว์เลี้ยงเพียงแค่เป็นของจำเป็น แต่เริ่มให้ความสำคัญกับคุณภาพ โภชนาการ และความเหมาะสมกับสัตว์แต่ละตัวมากขึ้น
5. มาเลเซีย (138.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) — มาเลเซียเป็นตลาดสำคัญอีกแห่งของอาหารสุนัขและแมวไทย โดยปี 2024 ไทยส่งออกไปประมาณ 87.4 ล้านกิโลกรัม จุดที่น่าสนใจคือพฤติกรรมการเลี้ยงสัตว์ในมาเลเซียมีความโดดเด่น โดยงานวิจัยที่ศึกษาทัศนคติของประชาชนต่อสัตว์เลี้ยงพบว่าในกลุ่มผู้ตอบแบบสำรวจที่เลี้ยงสัตว์ แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูงกว่าสุนัขอย่างชัดเจน นอกจากนี้ตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงของมาเลเซียมีทั้งกลุ่มอาหารราคาจับต้องได้และกลุ่มพรีเมียม ทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกอาหารให้เหมาะกับงบประมาณและความต้องการของสัตว์เลี้ยงได้หลากหลาย ขณะที่อาหารแมวและอาหารสุนัขแบบที่เน้นคุณภาพและคุณประโยชน์เฉพาะด้านก็ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น
แหล่งอ้างอิง: ข้อมูลมูลค่าการส่งออกใช้ฐานข้อมูล UN Comtrade ที่เผยแพร่ผ่าน World Integrated Trade Solution (WITS) ของธนาคารโลก สำหรับพิกัด HS 230910 ปี 2024 ส่วนข้อมูลพฤติกรรมและความนิยมของผู้เลี้ยงสัตว์อ้างอิงจาก American Pet Products Association (APPA), Japan Pet Food Association, Animal Medicines Australia, Istat ของอิตาลี และงานวิจัยเกี่ยวกับผู้เลี้ยงสัตว์ในมาเลเซีย
เมืองโบราณที่หายจากประวัติศาสตร์ ก่อนถูกค้นพบโดยความบังเอิญ
ปลาการ์ตูนเกิดมาเป็นตัวผู้ทุกตัว? ตัวที่แข็งแกร่งที่สุดถึงจะเปลี่ยนเพศเป็นตัวเมีย
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/8/69
กรมธนารักษ์เปิดประมูล เหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 10 บาท พ.ศ. 2533 ราคาเริ่มต้นประมูล 300,000 บาท
โกงของวัด-โกงที่ดินสงฆ์ ตายไปเป็น "เปรต" จริงไหม?
เหรียญบาทไทยที่ถูกผลิตน้อยที่สุด และหาได้ยากมากที่สุดในปัจจุบัน
12 เมืองและชุมชนสุดแปลกในประเทศไทย
วังโบราณ ที่นครศรีฯ
ถอดรหัสมูเตลู "กุมารปิ่นเเก้ว&แม่น้ำหนึ่ง" 16 สิงหาคม 2569
Phishing "Forg365" สามารถขโมยเซสชันใช้งาน Microsoft 365 ได้
ไมโครซอฟต์แก้บั๊กเครื่องช้าของ Windows 11 บนคอมพิวเตอร์ Dell ได้แล้ว
เลข 7 กับ 8 ทำไมถูกพูดถึงพร้อมกัน? แกะรอย 4 ที่มาก่อนหวยออก 16 ส.ค. 69
จำได้ไหม? 9 อาชีพบ้านๆ ที่เคยมีอยู่แทบทุกหมู่บ้าน แต่วันนี้หายไป
นักวิทยาศาสตร์พบอะไรในสมองพระที่นั่งสมาธิและสวดมนต์มานานหลายปี
วัดร้างในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา “วัดพระยาพาน”
ปลาการ์ตูนเกิดมาเป็นตัวผู้ทุกตัว? ตัวที่แข็งแกร่งที่สุดถึงจะเปลี่ยนเพศเป็นตัวเมีย





